Phan Anh là ai ? Người MC dẫn chương trình và ồn ào về vấn đề từ thiện mùa lũ lụt

Phan Anh, tên thật là Hoàng Phan Anh, (sinh ngày 30 tháng 7 năm 1981 tại Hà Nội, Việt Nam) là một MC, diễn viên, người mẫu ảnh và nhà hoạt động xã hội người Việt Nam.

Tháng 10 năm 2016, anh đã tạo ra một hiện tượng gây xôn xao dư luận khi chỉ trong 4 ngày mời gọi mọi người giúp đỡ cho người dân ở miền trung Việt Nam bị thiên tai, anh đã nhận được hơn 16 tỷ đồng từ các cá nhân tự nguyện đóng góp ủng hộ. Sau 1 tháng, con số đã lên tới 24 tỷ và Phan Anh tuyên bố ngừng nhận các khoản đóng góp.

Tiểu sử

Phan Anh tốt nghiệp Trường Đại học Công đoàn. Sau đó, anh sang Mỹ học MBA. Phan Anh thường xuyên tham gia làm MC cho Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, VTC, VTV và các chương trình truyền hình thực tế, ca nhạc, game show

Sự nghiệp MC

Phan Anh không phải là MC của VTV, nhưng anh đã tham gia làm người dẫn chương trình cho các chương trình nổi tiếng:

 • Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol (mùa 3) (2010)
 • Giọng hát Việt (2012 - 2015).
 • Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol (mùa 5) (2014)
 • Sao Online
 • 12 cá tính lên đường xuyên Việt
 • Vitamin
 • Cặp đôi hoàn hảo (mùa 3) (2014)
 • The Amazing Race Vietnam: Cuộc đua kỳ thú 2015 (2015)
 • Không giới hạn - Sasuke Việt Nam (2015)
 • Thần tượng âm nhạc: Vietnam Idol (mùa 7) (2016)

Sự nghiệp diễn viên

Một số phim anh đã tham gia với vai trò là diễn viên:

 • Lời nguyền huyết ngải
 • Cầu vồng tình yêu
 • Có lẽ bởi vì yêu
 • Bản di chúc bí ẩn

Trải nghiệm thực tế

 • Bố ơi! Mình đi đâu thế? (2014) - cùng con gái

Hoạt động xã hội

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Phan Anh đã chia sẻ về quan điểm sống của mình như sau: "Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là 3 chữ T cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn 2 chữ T: tử tế”.

Vì thế, anh thường lên tiếng với tư cách cá nhân về những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tháng 10 năm 2016, anh cũng từng cạo trọc đầu sau khi đến Châu Phi, để lưu ý sự quan tâm của mọi người cho động vật hoang dã, thực hiện video clip "Xin hãy thay đổi vì Thế hệ tương lai” được lan truyền rộng.

Vụ tranh luận trên truyền hình

Ngày 30 tháng 5 năm 2016, trên chương trình “60 phút Mở” trên VTV1 do nhà báo Tạ Bích Loan đảm nhận vai trò MC cùng nhiều khách mời như nhà báo Hồng Thanh Quang, nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí), chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà, có nội dung xoay quanh câu hỏi "Động cơ đằng sau mỗi chia sẻ trên mạng xã hội là gì?', trong đó nhấn vào câu chuyện Phan Anh chia sẻ clip thí nghiệm cá chết ở Vũng Áng của VTC.Các khách mời tham gia chương trình đã liên tục chất vấn về động cơ của Phan Anh khi chia sẻ clip lên Facebook.

Phan Anh bày tỏ quan điểm về quyền được chia sẻ thông tin, quan điểm chia sẻ cần được tôn trọng và trao đổi trên tinh thần dân chủ. Anh giải thích việc chia sẻ thông tin còn có mục đích khác và mong người đọc tìm hiểu kỹ trước khi soi xét. Lời giải thích này được nhà báo Hồng Thanh Quang cho là sự ngụy biện và cho rằng không ai quan tâm đến việc Phan Anh đang nghĩ gì mà họ sẽ tin vào thông tin chia sẻ của Phan Anh là sự thật. Ông Quang cho rằng, việc không kiểm duyệt thông tin từ nhiều nguồn trước khi chia sẻ là mấu chốt biến động cơ tốt đẹp thành tác động xấu đến xã hội,“Bạn đã làm nhiều người đặt niềm tin vào chỗ không nên đặt niềm tin”.

Chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà, phân tích và cho rằng Phan Anh chia sẻ clip hai con cá chết do một số nhu cầu, trong đó có "nhu cầu quyền lực". Nhà báo Hoàng Minh Trí (Facebook Cu Trí) cáo buộc "Phan Anh chia sẻ mà không cần biết con cá ấy là loại gì, nước múc lên ấy là loại gì". Ông Trí so sánh việc đưa tin lên Facebook của MC Phan Anh như "nhỏ thêm một giọt nước", là "củng cố một cái tin thất thiệt".

Chương trình được xem là thành công vì tạo được sự tranh luận đa chiều trên mạng xã hội, tuy nhiên có nhiều ý kiến phản đối cách làm của VTV1, xem chương trình như là màn "đấu tố" với 6 người ép 1, cũng như có thông tin cho biết chương trình bị cắt xén nhiều và biên tập lại, trong đó cắt một câu nói của Phan Anh, đại ý: "Tôi phải tin VTC chứ vì đó là nguồn tin chính thống, đài truyền hình lâu đời của nhà nước. Cũng như mọi người tin vào cái phóng sự... quét rau giả làm sâu của VTV vậy...".

Sau phóng sự, Phan Anh phủ nhận việc bị chèn ép trong '60 phút mở' và trấn an dư luận trước nhiều luồng bình luận thiếu tích cực.

Thực hiện clip gửi thế hệ tương lai

Tháng 9 năm 2016, Phan Anh gây sự chú ý của dư luận với video clip xin lỗi thế hệ tương lai và kêu gọi "Xin hãy thay đổi vì thế hệ tương lai" với những trăn trở về những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, như những tiêu cực xã hội và vấn đề hàng giả, thực phẩm bẩn, sự vô cảm của con người và với thông điệp nhắn gửi mọi người: "Đừng im lặng"..."Một hành động nhỏ sẽ tạo nên sự thay đổi lớn. Sự thờ ơ của ngày hôm nay, sẽ phải trá giá bằng nước mắt và sinh mạng của cả thế hệ mai sau".

Tranh cãi quanh việc kêu gọi từ thiện lũ lụt

Đây là một hiện tượng rất ư là lạ. là một người nổi tiếng, hô một cái trong vòng mấy ngày được 16 tỷ bạc để giúp đỡ bà con. Tôi cũng không hiểu là cái người người ta đóng góp như thế là một lượng người khổng lồ hay chỉ là một số ít. Vì không có thông tin nên mình không thể đánh giá. Nhưng tôi có thể nghĩ rằng số lượng người không quá đông, nhưng là những người rất giàu chẳng hạn, như nghệ sĩ, người nổi tiếng chẳng hạn. Khó mà biết được nó như thế nào, nhưng con số lên đến gần 20 tỷ thì thấy rất là lạ.

Riêng đối với MC Phan Anh thì trong hoàn cảnh này, tôi thấy đó là một việc làm được nhiều người hoan nghênh.

Thật sự đáng lẽ là không bao giờ cần những người làm những việc lạ như thế. Nó chứng tỏ 1 chuyện là gì, đất nước này là 1 đất nước gọi là kỳ quái. Vì nó thiếu thần tượng. người ta muốn có những thần tượng, muốn có những tử tế, có nghĩa là cái tử tế không có. Đó là một điều đáng buồn.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời RFA

Ngày 16 tháng 10 năm 2016, sau vụ lũ lụt tại miền Trung Việt Nam năm 2016, Phan Anh đã kêu gọi tài trợ trên trang Facebook cá nhân để ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Chỉ sau 4 ngày, anh thu được 16 tỷ đồng do các cá nhân tự nguyện đóng góp. Ngày 20 tháng 10 năm 2016, Phan Anh quyết định khóa tài khoản để ngừng nhận tiền đóng góp,, số tiền lúc này đã lên tới 24 tỷ, và thông báo kêu gọi cộng đồng hãy chuyển hướng chia sẻ cho các nhóm hoạt động thiện nguyện khác, với lý do: "Sức tụi mình cũng có hạn và khó có thể đáp ứng được hết mong mỏi của mọi người". Luật sư Nguyễn Văn Thành đã phản bác những thông tin cho là việc vận động tiền ủng hộ của Phan Anh là vi phạm pháp luật, "về mặt bản chất đây là quan hệ giao dịch dân sự tặng cho tài sản giữa nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau với MC Phan Anh..... việc làm mang ý chí cá nhân, thuộc quyền định đoạt của MC Phan Anh". Sau khi trực tiếp đi vào vùng lũ lụt hỗ trợ đồng bào tại Hà Tĩnh - Quảng Bình vào cuối tháng 10, anh và các tình nguyện viên đã chi hỗ trợ nạn nhân đợt đầu 3 tỷ đồng trong số tiền trên.

Mới đây, thông tin nam ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng 2 người bạn tài trợ 3 phòng cách ly áp lực âm, nhằm phục vụ cho việc điều trị và phòng chống dịch Covid-19 nhận được sự quan tâm. Hành động thiết thực và kịp thời của các "mạnh thường quân" khiến nhiều người ấm lòng. 

Tuy nhiên, MC Phan Anh - cái tên tưởng chừng không liên quan lúc này lại bị réo tên. Nhiều tài khoản mạng vào tận trang cá nhân của nam MC, để lại nhiều hình ảnh của người đồng nghiệp với hàm ý nhắc lại chuyến từ thiện cách đây 4 năm.

MC Phan Anh tuyên bố trao 24 tỷ cho ai chứng minh được anh ăn chặn tiền từ thiện-1
Phan Anh phải nhận nhiều bình luận công kích trên trang cá nhân.

Sự việc khiến Phan Anh bức xúc và một lần nữa phải lên tiếng về ồn ào cách đây 4 năm. Nam MC dõng dạc tuyên bố, nếu ai chứng minh được anh ăn chặn tiền từ thiện thì hãy kiện ra tòa. Đồng thời, Phan Anh trao thưởng 24 tỷ đồng cho người có bằng chứng rõ ràng, kể cả sai anh cũng tặng luôn 1 tỷ đồng.

MC Phan Anh tuyên bố trao 24 tỷ cho ai chứng minh được anh ăn chặn tiền từ thiện-2

Cụ thể nam MC viết: "Một lần lên tiếng kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được sự ủng hộ rộng rãi mà các bạn tìm cách đánh mình hết năm này qua năm khác. Cà khịa mình hết sự kiện này qua sự kiện khác. Mình đã giải thích, công bố thông tin đầy đủ cách đây 2 năm nhưng các bạn vẫn giả vờ giấu nhẹm đi, kêu mình làm giàu không khó. Thế thôi mình bày cách làm giàu cho các bạn nhé:

Ai chứng minh mình ăn chặn của bà con dù chỉ 1 đồng vui lòng kiện ra tòa. Đúng mình xin gửi tặng bạn 24 tỷ đồng luôn. Còn nếu sai mình cũng tặng người đó luôn 1 tỷ đồng thay mình đi làm từ thiện tích đức nhé".

MC Phan Anh tuyên bố trao 24 tỷ cho ai chứng minh được anh ăn chặn tiền từ thiện-3

Cách đây 4 năm, Phan Anh đăng tải bài viết trên Facebook kêu gọi sự ủng hộ của các "mạnh thường quân" đến đồng bào bị ảnh hưởng do trận lũ lịch sử.

Hành động của nam MC nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng. Chỉ sau vài ngày, số tiền từ thiện đã tăng vọt lên đến vài chục tỷ đồng. Với số tiền lớn, nhiều người nghi ngờ tính minh bạch trong việc giải ngân, cho rằng Phan Anh ăn chặn nhằm trục lợi cho bản thân.

Mặc dù Phan Anh đã đăng tải tư liệu chứng minh số tiền từ thiện nhưng dân mạng cho rằng có nhiều uẩn khúc trong thông báo chuyển khoản trên chính hình ảnh được MC Phan Anh cung cấp. Nhiều người cho rằng nam MC ngụy tạo bằng chứng nhằm che giấu số tiền từ thiện quá lớn này.

MC Phan Anh tuyên bố trao 24 tỷ cho ai chứng minh được anh ăn chặn tiền từ thiện-4

Trước áp lực dư luận, nam MC livestream giải thích sự việc. Tuy nhiên, sự việc càng trở nên rắc rối khi những người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng khẳng định lỗi ghi nhận do Phan Anh đưa ra là không thể xảy ra. 

Tháng 10/2017, MC Phan Anh có buổi gặp gỡ truyền thông để chia sẻ thông tin liên quan đến số tiền anh quyên góp được vào tháng 10/2016 đã hoạt động như thế nào. Phan Anh khẳng định, trong vòng 1 năm anh thực hiện được nhiều dự án cho người dân vùng lũ miền Trung như tặng bò, xây nhà chống lũ, tặng hàng nghìn suất quà tết và mổ tim cho trẻ em.

"Sau khi giải ngân hết số tiền 24 tỷ đồng, tôi quyết định công khai mọi thông tin, chia sẻ mọi thắc mắc. Điều này không phải để tự hào về những điều đã làm được mà chỉ muốn mọi người hiểu, có niềm tin vào cuộc đời, con người hơn", Phan Anh cho biết.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang