Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất

Thương nhân là một nghề khá kén người chơi nhưng lợi ích của nghề này đối với một tổ đội là vô cùng lớn

Trong Ragnarok X: Next Generation thì Thương nhân là một nghề không thật sự được ngươi chơi ưa chuộng, nhưng nghề này vẫn thể hiện được vị thế của mình là một phần không thể thiếu của trò chơi. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để xây dựng một nhân vật Thương nhân mạnh mẽ nhất nhé.

Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất

Mẹo đầu tiên và tiên quyết nhất đó chính là nếu như bạn muốn Thương nhân của mình thật sự mạng thì không nên dùng điểm thể thực của mình để chế tạo đồ ở nghề Đời sống chế tạo (chỉ có ở Thương nhân). Còn trong trường hợp bạn muốn chế tạo đồ cho bang hội thì hãy tạo một nhân vật thương nhân khác để chỉ thực hiện nghề Đời sống chế tạo.

Vũ khí

Dù có 3 loại vũ khí nhưng hầu hết những người chơi Thương nhân thường chỉ sử dụng 2 loại, bao gồm rìu 1 tay và khiên, hoặc là rìu 2 tay. Lưu ý hãy chọn một loại để chơi xuyên suốt trò chơi bởi mỗi khi muốn đổi vũ khí thì sẽ vô cùng phiền phức.

Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất 2

 Rìu 1 tay cung cấp cho người chơi khả năng xuyên giáp vô cùng cần thiết cho giai đoạn sau của trò chơi, đồng thời khiên cũng tăng thêm sát thương vật lý cộng thêm vô cùng hữu ích khi chơi Thương gia. Lối chơi này cũng phần nào cung cấp nhiều máu hơn cho bạn, giúp trụ vững hơn trong một trần chiến. Trong tương lai khi mà trò chơi cập nhật thêm tính năng vũ khí bóng tối (shadow equipment) sẽ tăng sát thương cho các kĩ năng liên quan tới zeny (tiền)

Rìu 2 tay sẽ cung cấp một lượng haste (cấp tốc) để có thể sử dụng kỹ năng ở cấp độ cao hơn mà người chơi không cần phải chờ đợi quá lâu, vô cùng lợi trong giai đoạn đầu game. Tuy nhiên vì không cầm khiên nên lối chơi này cũng trở nên mỏng manh hơn rất nhiều. Shadow equipment của rìu 2 tay sẽ tăng sát thương của các kĩ năng dùng xe và giảm fixed CD.

Với cả 2 lối chơi trên thì người chơi đều lên haste (cấp tốc) để tiện cho việc tung kỹ năng liên tục

Nghề và kỹ năng

Job 1 có thể được xem là giai đoạn khó khăn nhất của thương gia khi mà kỹ năng chiến đấu của nghề này ít hơn hẳn so với những nghề khác, đồng thời vũ khí cũng có tính năng dùng để tấn công quái lớn, mà giai đoạn đầu game thì chỉ có quái nhỏ nên người chơi sẽ bị giảm đi 25% sức tấn công của mình.

Về chỉ số thì người chơi lúc này hãy nâng max vào sức mạnh (strength), còn trang bị thì người chơi nên sử dụng bùa và nhẫn tăng tốc đánh từ phụ bản lv 25 (bọ vàng) để tối ưu sát thương gây ra, sau này lên thành thợ rèn thì có thể dùng tính năng chuyển đổi cường hóa trên trang bị thành nhẫn, bùa lv 25 tăng haste (cấp tốc)

Những kỹ năng quan trọng của Thương nhân tại job 1

 • Midas touch: đây là kĩ năng tấn công quan trọng nhất của thương gia sẽ theo bạn xuyên suốt quá trình từ đầu cho đến cuối game. Với một lượng sát thương lớn cũng như khả năng tăng zeny (tiền) nhận được khi tiêu diệt quái. Cần phải nâng sao cho haste của bạn đủ trừ variable CD về 0
 • Cart Revolution: lấy xe đập quái gây sát thương khá nhiều, cần phải có xe và nâng kĩ năng pushcart lên cấp 1 để có thể dùng. Tương tự như midas touch nhưng độ ưu tiên nâng cấp thấp hơn.
 • Crazy uproar: tăng chỉ số sức mạnh (strength) cho bản thân và cả đội, nâng trước 1 điểm và sau khi Midas Touch không nâng thêm được nữa (không đủ cấp tốc) thì bắt đầu nâng hết vào kĩ năng này.
 • Battle will: kĩ năng tăng sát thương khi đánh thường, nâng 1 điểm khi nào những kĩ năng trên không nâng được nữa thì nâng lên lv 10
 • Discount: nâng hết cỡ sẽ giảm được 20% giá tiền của đồ mua từ NPC

Sau khi người chơi chuyển nghề thành Thợ rèn thì bạn đã bắt đầu có được chỗ đứng trong một tổ đội bởi kỹ năng có thể thăng cấp sức mạnh vật lý cho những nghề khác như Sát thủ, Kiếm sĩ hay Xạ thủ. Lượng sát thương đầu ra của bạn lúc này cũng được tăng tiến một cách đáng kể.

Việc đầu tiên mà người chơi cần làm sau khi lên được Thợ rèn đó chính là mở ra một load out mới để chỉnh sửa lại bộ kỹ năng của mình, với lần đầu tiên mở load out sẽ được miễn phí và load out cũ sẽ được sử dụng để tăng những kỹ năng mua bán.

Nên có ít nhất 1 điểm vào Battle Will, bởi dù lối chơi của bạn là spam kỹ năng nhưng sẽ chen vào những đòn đánh thường để bộ trợ một lượng sát thương cần thiết. Đối với Crazy Uproar chỉ lấy 5 điểm để nâng kĩ năng phía dưới vì điểm kỹ năng của người chơi là khá hạn chế.

Những kỹ năng chỉ động cần nâng ít nhất 1 điểm trước khi hướng đến những kỹ năng bổ trợ sức mạnh cho đồng đội, khi nâng cần chú ý đến variable CD (hồi chiêu) sao cho bằng 0, bao gồm:

 • Hammer Fall: đập búa gây st diện rông, có tỉ lệ choáng. Kĩ năng này ban đầu chỉ số khá thấp nhưng nâng lên rất xịn nên mức độ ưu tiên cũng ngang với Midas Touch.
 • Savage Slash: ghim mục tiêu 1s khiến nó bất động và chém liên tục 5 phát. Sát thương khi nâng lên khá tốt nên độ ưu tiên cao hơn Cart Revolution.
 • Cart Blizt: Gây st diện rộng nhưng hồi hơi lâu cũng như ít sát thương (1.5s cho 1 lần sát thương) nên chỉ nên lấy 1 điểm để có sát thương diện rộng. Sau khi nâng các kĩ năng phía trên lên đến mức variable CD bắt đầu vượt haste thì hãy nâng kĩ năng này thêm vì khi nâng Cart Blizt không tăng thêm variable CD
 • Cart hurl: Nếu treo máy đánh quái thì không nên để kĩ năng này vì người chơi dễ bị văng ra khỏi bãi quái. Nên gần như không cần thiết để nâng, nhưng mình vẫn lấy 1 điểm khi cần thiết

Khi hoàn thành việc nâng cấp những kỹ năng chủ động thì chúng ta nên bắt đầu nâng hết điểm của mình cho những kỹ năng bị động để hỗ trợ đồng đội theo thứ tự như sau:

 • Adrenaline Rush: chỉ lấy 5 điểm để mở kĩ năng quan trọng bên dưới khi nào dư điểm hẳn nâng vào
 • Weapon Perfection: loại bỏ việc giảm 25% sát thương lên quái có kích cỡ không đúng trong trạng thái có Adrenalune Rush. VD như rìu bị giảm 25% sát thương đánh quái thương và nhỏ, khi có buff này sẽ không bị nữa. Nâng hết 5 điểm vào.
 • Over Thrust: tăng tấn công cho bản thân và cả team trong trạng thái được Crazy Uproar. Nâng 10 điểm
 • Weaponry Research: tăng tấn công khi trang bị vũ khí. Nâng 10 điểm sau khi hoàn thành 2 kỹ năng trên
 • Skin Tempering: giảm sát thương hỏa và sát thương hệ thường (neutral) nhận vào. Nên có khi kỹ năng này giúp cho người chơi sinh tồn tốt hơn, đỡ phải sử dụng bình máu quá nhiều

Những hình ảnh kỹ năng của Thương nhân

Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất 3

Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất 4

Ragnarok X: Next Generation - Hướng dẫn cách xây dựng nghề Thương nhân mạnh nhất 5

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang