[Tản mạn] Sự im lặng của Star Wars: Knights of the Old Republic 3

Dựa trên sự phổ biến của 2 tựa game Knights of the Old Republic đầu tiên, nhiều người hâm mộ hẳn cũng đang thắc mắc vì sao mãi vẫn chưa thấy phần 3 đâu cả

Vào năm 2003, BioWare và LucasArts ra mắt Star Wars: Knights of the Old Republic trên PC và Xbox, ngay sau đó nhận được sự phổ biến rộng rãi, và nhanh chóng được xem là tựa game Star Wars ổn nhất từng được ra mắt. Năm tiếp theo, hãng Obsidian Entertainment ra mắt một phần tiếp theo, tuy không được đón nhận tốt như phần đầu, vẫn có một lượng đánh giá tích cực cao và doanh thu mạnh. Kể từ đó đến nay đã 13 năm, và người hâm mộ vẫn chưa nhìn thấy một Star Wars: Knights of the Old Republic 3 nào được nhắc đến. 

Dựa trên độ phổ biến của 2 phần game Knights of the Old Republic đầu tiên, nhiều người hâm mộ có thể vẫn đang thắc mắc vì sao Star Wars: Knights of the Old Republic 3 vẫn chưa được phát triển. Dưới đây là tổng hợp một vài lý do vì sao đã hơn một thập kỉ mà BioWare hay Lucas Art vẫn "im hơi lặng tiếng" về phần tiếp theo trong seri. Dù sao thì, vẫn còn đó hi vọng về một ngày tựa game này sẽ "thành hình".

13 năm trôi qua và Star Wars: Knights of the Old Republic 3 vẫn im lặng
13 năm trôi qua và Star Wars: Knights of the Old Republic 3 vẫn im lặng

Vì sao Knights of the Old Republic 3 vẫn chưa được thực hiện?

Sau khi BioWare chuyển đi Star Wars: Knights of the Old Republic, hãng đã bắt đầu thực hiện một số dự án khác, bao gồm tựa game nhập vai lấy chủ đề võ thuật nổi tiếng Jade Empire, cùng với Sonic Chronicles: The Dark Brotherhood cho Nintendo DS và thương hiệu khoa học - viễn tưởng bom tấn Mass Effect. Thực tế, Mass Effect còn được xem là truyền nhân của Knights of the Old Republic, và do vậy cũng "có thể" là lý do khiến KOTOR 3 tiếp tục vắng mặt. 

Mass Effect được dẫn dắt bởi Casey Hudson và tay bút Drew Karpyshyn, người trước đây từng hợp tác thực hiện Knights of the Old Republic. Vũ trụ khoa học - viễn tưởng của Mass Effect có thể đã được lấy cảm hứng bởi thương hiệu Star Wars, cũng như lựa chọn biến nó thành một câu chuyện hấp dẫn xuyên suốt một bộ ba, thay vì ra mắt một phiên bản duy nhất. Với Mass EffectBioWare có thể thu hút đông đảo người chơi như đã làm với Knights of the Old Republic, từ đó mang lại những lợi ích lớn hơn cho hãng trong những kế hoạch khác.

Mass Effect hoàn toàn thế chỗ Star Wars: Knights of the Old Republic
Mass Effect hoàn toàn thế chỗ Star Wars: Knights of the Old Republic

Như vậy có thể nói, sự tồn tại của Mass Effect đã khiến Knights of the Old Republic 3 trở nên dư thừa. Từ hệ thống chiến đấu cho đến những tính năng và cơ chế cơ bản của nó, rõ ràng Mass Effect được lấy cảm hứng rất lớn từ những gì BioWare đã làm với Knights of the Old Republic, và sẽ không hợp lý nếu BioWare nghĩ đến Knights of the Old Republic 3 vào lúc đó. Với việc BioWare đang bận rộn cho những game như bộ ba Mass Effect và thương hiệu mới Dragon AgeKnights of the Old Republic 3 gần như không có chỗ đứng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là BioWare đã "xong" với Star Wars, hay với cụm từ "Old Republic"

 

Những tin đồn và các bản làm lại

Vào năm 2011, BioWare ra mắt Star Wars: The Old Republic, một tựa game trực tuyến lấy bối cảnh vũ trụ Star Wars. Dù không phải Knights of the Old Republic 3The Old Republic là thứ gần nhất mà người hâm mộ có được cho một phần tiếp theo đã được chờ đợi từ rất lâu. Trong những năm gần đây, tựa game này đã được hỗ trợ bởi BioWare Austin, với các gói mở rộng được ra mắt đầu năm ngoái. Bên cạnh đó còn có một số tin đồn cho rằng BioWare Austin đang thực hiện Knights of the Old Republic 3 trong quá khứ. Thực tế, ông Liam Robertson, một người trong nội bộ ngành, đã khẳng định nhiều hơn vào đầu năm nay, để rồi sau đó sửa lại chính những tuyên bố của mình. 

Star Wars: The Old Republic được xem là lấy cảm hứng từ KOTOR
Star Wars: The Old Republic được xem là lấy cảm hứng từ KOTOR

Trong khi rất có khả năng ông Roberton có sự nhầm lẫn, công việc mà hãng BioWare Austin tiếp tục thực hiện với Star Wars: The Old Republic cho thấy hãng có kinh nghiệm với bối cảnh của Knights of the Old Republic, và việc hãng BioWare chính đang bận thực hiện một tựa game nhập vai hành động bối cảnh khoa học giả tưởng mới mang tên Anthem, khá hợp lý nếu BioWare Austin trở thành hãng chịu trách nhiệm chính cho quá trình phát triển Knights of the Old Republic 3. Nếu không, có thể hãng đang thực hiện một bản làm lại đầy đủ của tựa game chính. Dù sao cũng đã có một tin đồn xuất hiện vài năm trước, cho rằng một bản làm lại của Knights of the Old Republic đã trong quá trình thực hiện, nhưng ngay cả nếu một dự án như vậy có tồn tại, không có điều gì được công bố.

Với việc không có gì ngoài tin đồn và dự đoán, nhiều người hâm mộ Knights of the Old Republic đã từ bỏ hi vọng về khả năng nhìn thấy phần 3. Tuy nhiên, một hi vọng mới đã lóe lên vào năm 2012, khi Disney bắt tay ngành công nghiệp giải trí. 

Disney bắt tay vào ngành công nghiệp giải trí năm 2012 khi mua lại LucasArts
Disney bắt tay vào ngành công nghiệp giải trí năm 2012 khi mua lại LucasArts

Một hi vọng mới

Năm 2012, Disney khiến cả thế giới sững sờ khi mua lại LucasArts từ nhà sáng tạo nên thương hiệu Star Wars, ông George Lucas với số tiền 4,06 tỷ đô-la. Ngay lập tức, hãng đã bắt tay vào thực hiện những kế hoạch của mình để tái sinh thương hiệu này, bắt đầu phát triển những dự án phim mới, game mới, tiểu thuyết, chương trình truyền hình, và nhiều thứ khác. Rồi sang năm 2013, Disney quyết định từ bỏ việc phát triển game, ủy thác bản quyền Star Wars cho Electronic ArtsEA ngay lập tức bắt đầu chia những dự án game Star Wars cho các hãng game lớn nhất của mình, với hãng DICE thực hiện Star Wars Battlefront và Visceral tạo ra một tựa game Star Wars chơi đơn (mà mới đây đã bị chuyển cho EA Vancouver, sau khi Visceral bị đóng cửa).

Sau khi bản quyền Star Wars sang tay EA, Star Wars Battlefront ra đời
Sau khi bản quyền Star Wars sang tay EA, Star Wars Battlefront ra đời

Với EA nắm quyền kiểm soát  các tựa game Star Wars, có thể nói đây là lúc thích hợp nhất để BioWare chính thức bắt đầu tiến trình phát triển Star Wars: Knights of the Old Republic 3. Hiện tại có một vài quá trình phát triển thú vị khác sẽ mang lại cho những người hâm mộ hi vọng rằng họ sớm thấy Knights of the Old Republic 3 được công bố. Đầu tiên, những con người đầy tài năng của BioWare vốn từng thực hiện tựa game gốc đã quay trở lại hãng. Nhà biên kịch Drew Karpyshyn chính thức kết thúc nghỉ hưu để thực hiện Anthem, còn đạo diễn game, Casey Hudson cũng quay trở lại để tham gia làm quản lý chung cho dự án Anthem

Hai trong số những người đang thực hiện Anthem từng là "cốt cán" của KOTOR
Hai trong số những người đang thực hiện Anthem từng là "cốt cán" của KOTOR

Với bộ đôi hai người quan trọng nhất từng thực hiện tựa game Knights of the Old Republic quay trở lại BioWare dưới "cái ô" EA, hoàn toàn có khả năng hãng cảm thấy hào hứng với việc thực hiện Knights of the Old Republic 3 hơn trước đây. Một số người hâm mộ có thể lo lắng việc Karpyshyn và Hudson quay lại BioWare không còn nhiều ý nghĩa kể từ khi Disney tái cấu trúc Star Wars, nhưng dường như Disney vẫn có một số sự tôn trọng dành cho tựa game lâu đời này. Chương mới nhất trong seri phim Star Wars Rebels đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy toàn bộ lịch sử của Knights of the Old Republic có thể lại được thêm vào vũ trụ Star Wars.

Star Wars Rebels "nhá hàng" cho Knights of the Old Republic
Star Wars Rebels "nhá hàng" cho Knights of the Old Republic

Và lý do cuối cùng cho việc người hâm mộ Knights of the Old Republic 3 vẫn còn hi vọng, là việc tựa game đầu tiên trong seri đã có thể chơi trên Xbox One, nhờ vào tính năng tương thích ngược của hệ máy này với những tựa game Xbox cũ. Trong khi điều đó không thật sự có nhiều ý nghĩa, nó vẫn cho thấy EA có hứng thú trong việc giúp những game thủ hiện đại dễ dàng tiếp cận game hơn. Nếu Knights of the Old Republic chứng minh được sự phổ biến của mình, hoàn toàn có khả năng Knights of the Old Republic 3 sẽ là một nỗ lực có lợi.

Nếu Knights of the Old Republic vẫn phổ biến, có thể các phần sau của nó sẽ được cân nhắc
Nếu Knights of the Old Republic vẫn phổ biến, có thể các phần sau của nó sẽ được cân nhắc

Liệu chúng ta có thể chứng kiến sự ra đời của Star Wars: Knights of the Old Republic 3? Ngay lúc này, rất khó để nói ra điều đó, nhưng bây giờ vẫn thích hợp hơn 5 năm về trước. Tất cả các mảnh ghép đã được đặt vào để Knights of the Old Republic quay trở lại, và sẽ không hoàn toàn ngạc nhiên khi thấy phần 3 của thương hiệu này được chính thức công bố tại một sự kiện lớn như E3 trong vài năm tới.

Theo Infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang