[Seri giải mã game - Kì 1] Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch (Phần cuối)

Tiếp tục đến với những câu chuyện của các thành viên còn lại trong gia đình Finch của tựa game What Remains of Edith Finch

Sam Finch

Ngay sau khi nghe câu chuyện của Sam, Edith đã nói đây là câu chuyện mà cô mong ước được nghe mẹ mình kể nhất, nhưng không rõ vì sao. Câu chuyện của Sam khá đơn giản so với những câu chuyện khác. Sam và Dawn (Mẹ của Edith) đã có một chuyến cắm trại và đi săn nai trên núi. Họ cùng nhau chụp ảnh, như câu chuyện đã kể lại, cho đến ghi lại chuyến đi, nhưng khi Sam đi lên một ngọn đồi để đến chỗ con nai mà Dawn đã bắn, con thú vùng vẫy và vô tình đẩy anh ta văng khỏi sườn đồi. Phần đáng buồn của câu chuyện đến từ một thực tế rằng mẹ của Edith đã không bao giờ chia sẻ điều này với con gái mình. Cách mà nó tác động đến Edith còn có ảnh hưởng lớn hơn bản thân câu chuyện.

Cái chết của Sam là điều mà Dawn đã giấu không cho Edith biết
Cái chết của Sam là điều mà Dawn đã giấu không cho Edith biết

Gregory Finch

Là thành viên nhỏ tuổi nhất của gia đình FinchGregory chết theo một cách hoàn toàn không may. Trong bản hợp đồng ly hôn giữa Sam và Kay là một lá thư, qua đó Sam cho biết anh cảm thấy Gregory đã nhìn mọi thứ theo hướng mà những thành viên còn lại trong gia đình không như vậy. Cậu ta sẽ tự cười bản thân mình khi cậu ở một mình, và phản ứng với mọi thứ theo những cách khác nhau.

Câu chuyện cho thấy Gregory đang ở trong bồn tắm khi cậu điều khiển con ếch cao su của mình nhảy quanh bồn tắm, gõ chữ vào tường, và dẫn con vịt cao xu đi vòng quanh. Mẹ của cậu, Kay, bị phân tâm bởi cuộc gọi điện thoại sau khi đã rút hết nước khỏi bồn tắm, và Gregory làm đầy nó lại. Trong lúc Kay đang tranh luận với Sam trên điện thoại, Gregory đã bị chết đuối trong cái bồn tắm ngập nước.

Vì mải tranh luận trên điện thoại, Kay đã để mặc cho Gregory chết đuối trong bồn tắm
Vì mải tranh luận trên điện thoại, Kay đã để mặc cho Gregory chết đuối trong bồn tắm

Gus Finch

Câu chuyện của Gus được kể thông qua một bài thơ do Dawn, mẹ của Edith, chị của Gus, viết ra. Cha của họ đã tái hôn, Gus chống lại ý tưởng này, và thực tế lễ thành hôn đã diễn ra trên bãi biển gia đình FinchGus quyết định bay đi trên một cánh diều, tránh xa khỏi buổi lễ, khi một cơn bão kéo đến, rồi ghế và mãnh vỡ bắt đầu va quật vào con diều của Gus khi anh đọc bài thơ trên bầu trời. Sau đó anh lái diều bay vào trong lều, nơi những thành viên còn lại trong gia đình đang được che chở, và gió tự nắm lấy căn lều. Ngay sau đó cơn gió nắm quyền kiểm soát, và toàn bộ những mảnh vỡ đều trúng vào Gus.

Gus đã không kiểm soát được những gì đã xảy ra khi đó. Thay vào đó, câu chuyện kể lại về việc anh đã bị giết bởi cơn bão như thế nào, tại một đám cưới anh không muốn tham dự. Những thành viên còn lại trong gia đình Finch an toàn trong căn lều, nhưng Gus đã chùn bước, và bị giết bởi những mảnh vỡ bay trong cơn bão.

Milton tìm cách rời bỏ gia đình Finch nhưng bất thành
Milton tìm cách rời bỏ gia đình Finch nhưng bất thành

Milton Finch

Trong khi cái chết của Milton là một trong những câu chuyện mơ hồ nhất trong What Remains of Edith Finch, một nhà phát triển tại Giant Sparrow đã chia sẻ về mối liên hệ giữa Milton với The Unfinished Swan, tựa game đầu tiên của hãng. Edie có một phòng trưng bày nghệ thuật theo kiểu lâu đài được xây dựng trên căn nhà của dòng họ Finch, và bên trong đó bạn có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh chắp vá từ tựa game khác của hãng.

Màu sắc đen  và trắng, những dấu chân màu vàng trên sàn và vết mực loan xung quanh phòng là những gợi ý trực tiếp đến mối liên hệ giữa Milton với thế giới bên trong bức tranh. Câu chuyện của anh được kể thông qua một quyển sách nhỏ. Anh nhận được một cây cọ kì diệu, tạo ra một cánh cửa ma thuật, bước qua đó và không bao giờ được nhìn thấy trở lại.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  4

Không có vẻ như Milton đã biến mất vào một bức vẽ ma thuật, khi mà phần còn lại của câu chuyện đã bám lấy thực tại một khi bạn phân tích chúng, nhưng có lẽ anh ta chỉ đơn giản là biến mất, không bao giờ được nhìn thấy lại. Tuy vậy, Ian Dallas đã nói, "Milton là Đức Vua, không phải nhân vật chính, trong The Unfinished Swan", và rằng anh xem đó là chi tiết chính thống trong vũ trụ Giant Sparrow.  Nếu vậy có lẽ, Milton đã thật sự tự thu hút bản thân mình sang thế giới khác, không bao giờ được gia đình nhà Finch nhìn thấy lần nữa. Số phận thực sự của Milton là thứ bạn phải tự mình quyết định.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  5

Lewis Finch

Câu chuyện của Lewis là câu chuyện tuyệt đẹp và đau lòng nhất được kể trong What Remains of Edith Finch. Từ người kể câu chuyện này, cho đến cách mà nó được tái hiện, nó trở thành một câu chuyện tuyệt vời, kể về một thanh niên trẻ tuổi rắc rối, cố gắng giải quyết với một gia đình thậm chí còn rắc rối hơn. Sau khi Milton biến mất, Lewis tự tách mình ra khỏi thế giới, và cậu được thuyết phục để đi gặp một nhà trị liệu vì tình trạng lạm dụng chất gây nghiện của mình. Cậu có việc làm trong một xưởng đóng hộp, nhưng lại để tâm trí đi lang thang.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  6

Cậu nhìn thấy bản thân mình là một người du hành, khao khát trở thành vua của thế giới khác - tất cả đều được thể hiện bởi một quyển sách kể truyện, bắt đầu xuất hiện trên màn hình khi Lewis tiếp tục cắt đầu cá tại nhà máy. Nhà trị liệu kể về cách mà Lewis bắt đầu sống cuộc đời của mình, theo thế giới khác trong trí tưởng tượng của cậu. Theo Lewis, trí tưởng tượng của cậu quan trọng như cơ thể cậu trong thế giới thực, và cậu có cảm giác nó là nơi cậu thuộc về. Lewis gặp một công chúa, xây dựng thành phố theo tên của cậu, và bắt đầu lên ngôi vua của vùng đất đó, nhưng vẫn tiếp tục sống trong thế giới thực. Điều này đã chiếm lấy cuộc sống của Lewis nhiều đến mức cậu đã quên mất việc đi về nhà sau giờ làm, và gia đình bắt đầu lo lắng về cậu.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  7

Theo suy nghĩ của Lewis, cách duy nhất để được lên ngôi vua và sống cuộc đời mà trí tưởng tượng của cậu đã định, sẽ là kết thúc với Lewis trong thế giới thực. Khi cậu cúi xuống tại lễ đăng quang, một chiếc máy chém đã chặt đầu cậu, vốn là chiếc máy trong xưởng đóng hộp. Cậu tự kết liễu bản thân, để có thể sống cuộc đời mà cậu cảm thấy nên sống, và để rời xa khỏi nỗi buồn của thế giới thực. Cậu là một người trẻ tuổi, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cái chết của gia đình mình, và lời nguyền đó đã trở nên quá thực đối với cậu. Câu chuyện của Lewis là điều khó chịu nhất trong suốt cuộc hành trình của Edith, nhưng nó được trình bày và kể lại một cách hoàn hảo.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  8

Đêm cuối cùng (Edie và Dawn)

Sau cái chết của Lewis, Dawn quyết định mang Edith rời xa khỏi Edie và lời nguyền đã chiếm lấy gia đình Finch, nhưng bà không nói cho Edie biết cho đến cái đêm họ rời đi. Edie đã muốn kể cho  Edith về lời nguyền của gia đình, và những câu chuyện về việc gia đình cô đã sống và chết như thế nào, nhưng Dawn đổ lỗi rằng việc kể chuyện của bà của cô về lời nguyền đang trở nên thực tế. Bà cảm thấy rằng nếu không có những câu chuyện đó, gia đình Finch sẽ không xui xẻo đến như vậy. Do đó bà đã quyết định mình và Edith nên để Edie và lời nguyền ở lại với ngôi nhà, ngay cả khi Edie khẳng định họ không thể chạy trốn khỏi nó. Họ rời đi với Edie vẫn ở trong căn nhà, và không bao giờ nhìn thấy bà ấy lần nữa. 

Vài năm trôi qua, Dawn bắt đầu bị bệnh - ung thư hoặc một số loại bệnh khác. Bà bắt đầu đỡ hơn nhưng, giống như nhiều bệnh nhân ung thư khác, căn bệnh quay trở lại và bà chết, để lại Edith một mình, và cũng là thành viên duy nhất của gia đình Finch còn sống. 

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  9

Cái kết (Edith)

Đó là khi Edith nhận ra cô đã mang thai. Chúng ta lần đầu tiên nghe thấy việc mang thai của Edith sau khi biết về cái chết của Walter. Ông đã tin vào lời nguyền nhiều như Edie, vậy nên Edith nói về nó trong quyển tài liệu của mình, khi cô khám phá nghĩa trang và xung quanh căn nhà của gia đình Finch. Rõ ràng cô đang nói với đứa con của mình khi trèo vào căn phòng của Sam. Cô đã nói, "có lẽ chúng ta đã tin quá nhiều vào lời nguyền của gia đình, làm cho nó trở thành sự thật", cũng là điều mà Dawn cảm thấy về nó khi cô rời đi với Edith. Tuy vậy, Edith muốn đảm bảo rằng con của mình sẽ nghe về số phận gia đình Finch, nên cô đã viết mọi thứ vào quyển sổ tay khi đến được nơi từng là phòng của mình. Ngay cả như vậy, cô vẫn nói, "có lẽ sẽ tốt hơn nếu tất cả điều này chỉ chết cùng với tôi", cô biết câu chuyện của gia đình cô phải chấm dứt.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  10

Chúng ta có thể nghe tiếng tim đập khi Edith sinh; những từ của cô xuất hiện như những tế bào trôi nổi trong một mạch máu. Tiếng tim đập trở nên nhanh hơn, và đột ngột dừng khi mọi thứ ngừng lại, nhưng Edith vẫn tiếp tục nói. Hình ảnh mờ đi khi ai đó đọc quyền nhật ký của cô, và người đó lấy những đóa hoa cùng quyển nhật ký đến ngôi mộ của Edith tại gia đình FinchEdith đã qua đời trong lúc sinh đứa bé ra, nhưng quyển nhật ký đã cho đứa con của cô biết về những gì xảy đến với gia đình Finch. Edith chỉ mới 18 tuổi khi cô mất, để lại con trai cô đơn độc, là thành viên cuối cùng của gia đình Finch. Con trai Edith là tất cả những gì còn lại của Edith Finch.

 Seri giải mã game - Kì 1 Cốt truyện và cái kết của What Remains of Edith Finch Phần cuối  11

Kết thúc của What Remains of Edith Finch không thật sự rõ ràng như một số câu chuyện xuyên suốt game, vì vậy nó để mở để giải thích. Sự giải thích này liên quan đến những cảnh cuối khi nói về cuộc đời của Edith và lời nguyền gia đình Finch. Đó là một câu chuyện tuyệt đẹp, thậm chí cảm động hơn với những lần chơi bổ sung. Với lần chơi thứ hai, bạn sẽ biết về vai trò từng nhân vật trong câu chuyện, và có thể kết nối họ với những gì xảy ra cho từng thành viên trong gia đình, và điều đó làm cho cái kết của game càng trở nên sâu sắc hơn. What Remains of Edith Finch là một trải nghiệm ngắn, nhưng không nên bỏ qua.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang