Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X (Phần 1)

Trong số tất cả những nhân vật game mà chúng ta biết đến ngày nay, thì có 3 biểu tượng hầu như ai cũng biết: Mario, Mega Man và Sonic the Hedgehog. Nay, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của Mega Man một chút nào

Năm 1987, Capcom đã mang đến cho lịch sử game một trong những nhân vật phổ biến nhất trên toàn cầu: Mega Man. Nhưng thực chất cái tên này vốn chỉ bắt đầu ở Mỹ với thị trường khác hẳn Nhật Bản. Tại quê nhà, Mega Man mang một cái tên mà nhiều người biết đến hơn là Rockman – cũng là Mega Man, nhưng có những thiết kế hấp dẫn hơn. Là một robot được lắp ráp để chiến đấu vì hòa bình, Mega Man nổi lên như một tựa game đi cảnh hành động hấp dẫn trên hệ máy Nintendo Entertainment System (NES). Capcom đã không quên “vắt sữa” seri này, nhưng may mắn là toàn bộ các phiên bản về sau đều đạt được thành công, biến Mega Man/Rockman thành tài sản quan trọng nhất của hãng trước thời Street Fighter.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1
Nintendo có Mario thì Capcom có Mega Man (Và sau đó Sega có Sonic)

Gần đây, Mega Man đã kỷ niệm hơn 30 năm ra đời của mình, và chàng chiến binh màu xanh này dường như không ngừng nghỉ trong hành trình chiến đấu vì một nền hòa bình lâu dài. Sau seri Mega Man, hình ảnh người chiến binh robot được tiếp tục khai thác trong Mega Man X, Mega Man Battle Network trên GBA, và seri spin-off nổi tiếng không kém Mega Man Zero. Hãy cùng điểm lại câu chuyện xuyên suốt các tựa game của “di sản” Mega Man, đã từng là tuổi thơ của không biết bao nhiêu game thủ Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, trong thời điểm Mega Man X Legacy Collection vừa được chính thức phát hành trên Steam vào ngày 27 tháng 7 vừa qua.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  2
Cùng nhìn lại những tựa game đã làm nên tên tuổi cho The Blue Bomber

Mega Man (Rockman ở Nhật)

Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation

Năm ra đời: 1987

Phiên bản Mega Man đầu tiên khi ra mắt không thật sự là một thành công khổng lồ. Game nói về câu chuyện của một cậu bé robot được tạo ra bởi Dr. Thomas Light để chấm dứt sự nổi loạn của các robot xây dựng bị điều khiển bởi người phụ tá của chính ông, Dr. Wily. Lối chơi phi tuyến tính và ý tưởng mới lạ khi cho phép người chơi sở hữu vũ khí của những con trùm thông qua việc đánh bại chúng đã trở thành biểu tượng của seri này. Game mang đến các con trùm mà sau này xuất hiện trong vô số những phiên bản khác của Mega Man, bao gồm Bomb Man, Fire Man, Ice Man, Guts Man, Elec Man Cut Man. Là phần game đầu tiên, mặt cốt truyện của Mega Man thật sự không có nhiều sự nổi bật, nhưng nó là tiền đề cho vô số các sản phẩm phim ảnh và truyện tranh sau này.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  3
Sáu con trùm là đặc điểm của Mega Man đầu tiên

Mega Man II (Rockman 2: The Enigma of Dr. Wily)

Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation

Năm ra đời: 1987

Khác với phần trước, Mega Man II có sức phổ biến và tiêu thụ lớn hơn. Thay vì đối mặt với 6 con trùm, lần này Mega Man phải đối đầu với 8 con trùm – và đã trở thành con số tiêu chuẩn cho toàn bộ seri. Game lấy bối cảnh một năm sau lần thất bại đầu tiên của Dr. Wily. Lần này, hắn tạo ra một nhóm Robot Master mới để đối mặt với Mega Man: Metal Man, Air Man, Bubble Man, Quick Man, Crash Man, Flash Man, Heat Man Wood Man, cùng một binh đoàn robot thiện chiến. Nhưng cuối cùng Mega Man cũng đã nghiền nát những robot mới và đối mặt với Wily. Trong trận chiến cuối cùng, Dr. Wily bỏ trốn vào một hang động bên dưới pháo đài, và tìm cách lừa Mega Man nghĩ rằng hắn là một sinh vật ngoài vũ trụ, nhưng vẫn bị cậu đánh bại. Cuối cùng, Mega Man bày tỏ tấm lòng nhân hậu của mình khi tha cho Wily và quay trở về nhà.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  4

Mega Man III (Rockman 3: Dr. Wily’s Time to Die!?)

Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation

Năm ra đời: 1990

Sau hai phiên bản, Capcom quyết định lấy tất cả những gì đã tạo nên thành công cho Mega Man và đánh bóng nó đến khi nó thực sự tỏa sáng – Mega Man III đã trở thành đỉnh cao của seri. Capcom không chỉ mang đến những con trùm hấp dẫn và âm nhạc tuyệt vời, hãng còn mang đến một trải nghiệm rất dài cho game. Lúc này game lấy bối cảnh thế kỷ 21, khi gã tiến sĩ điên Dr. Wily đã hai lần thất bại trong âm mưu thống trị thế giới, tuyên bố đã cải tà quy chánh và bắt đầu hợp tác với Dr. Light trong một dự án tạo ra robot gìn giữ hòa bình “Gamma”. Tuy nhiên, các Robot Master lại tiếp tục nổi loạn và chiếm lấy những tinh thể sức mạnh của Gamma. Mega Man lại phải ra tay, lần này cậu còn nhận được sự hỗ trợ từ một chú chó đồng hành mang tên Rush. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, Mega Man liên tục đối mặt với một kẻ thù đeo mặt nạ bí ẩn mang tên Break Man, một kẻ có những kỹ năng tương tự như Mega Man.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  5
Mega Man 3 đánh dấu một nhân vật mới: Break Man

Sau khi Mega Man phá hủy các Robot Master, cậu quay trở lại 4 khu hầm mỏ để đối mặt với 8 “Doc Robots”, vốn đã sao chép kĩ năng của các Robot Master mà cậu từng đánh bại. Khi các khối tinh thể được thu hồi, Dr. Wily hé lộ dã tâm thật sự của mình, trộm lấy robot Gamma và rút về pháo đài của hắn. Mega Man tấn công vào nơi đây, phá hủy Gamma và đánh bại Wily trong cuộc đối mặt cuối cùng. Khi pháo đài bắt đầu sụp đổ, Break Man xuất hiện đúng lúc để cứu Mega Man, nhưng quá muộn để cứu Wily. Khi Mega Man tỉnh lại trong phòng thí nghiệm của Dr. Light, ông đã tiết lộ cho cậu biết rằng cậu được cứu bởi Proto Man, và các ghi chú của Dr. Light hé lộ sự thật rằng Proto Man chính là anh trai của Mega Man.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  6
Hóa ra anh chàng là Proto Man - Anh trai của Mega Man

Mega Man IV (Rockman 4: A New Evil Ambition!)

Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation

Năm ra mắt: 1991

Với phần game thứ tư, Capcom đã làm một điều khiến cho nhiều người cảm thấy phiền phức – giữ Mega Man cho hệ máy NES thay vì chuyển sang SNES. Hệ máy SNES vẫn còn khá “trẻ” khi Mega Man IV lên kệ. Dù vậy, game vẫn mang đến một số cải tiến nhất định, và một trong số đó là khẩu súng Mega Buster, món vũ khí mà người chơi cần phải quay trở lại các màn đã vượt qua để tìm kiếm những món đồ ngẫu nhiên được ẩn giấu, điều mà sau này đã “thống trị” seri Mega Man X). Trong Mega Man 4, một nhà khoa học người Nga bí ẩn mang tên Dr. Cossack đã giải phóng một đạo quân robot với âm mưu thôn tính thế giới, khá giống với Dr. Wily trước đây. Dr. Light dĩ nhiên tiếp tục kêu gọi Mega Man ra trận, lần này ông trang bị thêm cho cậu một khẩu Mega Buster mới, được ông bí mật phát triển.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  7

Sau khi đánh bại 8 Robot Master, Mega Man tìm đến pháo đài băng giá của Cossack. Nhưng giữa trận chiến với Cossack, người anh trai Proto Man dịch chuyển đến cùng con gái của gã tiến sĩ, Kalinka. Cô gái cầu xin Mega Man ngừng chiến đấu với cha mình, tiết lộ sự thật rằng Dr. Wily đã bắt cóc cô và buộc cha cô xây dưng một đạo quân robot. Với kế hoạch bị phá sản bởi Proto Man, Dr.Wily cuối cùng đã lộ mặt. Mega Man truy đuổi hắn và chiến đấu với gã tiến sĩ điên trong lâu đài Wily, nhưng cuối cùng hắn lại kịp trốn thoát. Mega Man kịp thời thoát khỏi pháo đài khi nó bắt đầu tự hủy, và đi về nhà trên một chuyến tàu, nơi cậu được chào đón bởi Roll Rush.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 1  8

(Còn tiếp)

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang