Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout

Cùng tìm hiểu về 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout out qua bài viết sau nhé.

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout

Bethesda đã cho người hâm mộ biết thế nào là hưng phấn khi giới thiệu tựa game Fallout 76 có hướng đi khác hẳn với toàn bộ các tựa game khác trong series. Từ bỏ lối chơi đơn truyền thống, Fallout 76 sẽ tập trung vào phần chơi mạng, và không hẳn là một RPG, nó sẽ mang hơi hướng sinh tồn như DayZ hay Rust.

Bối cảnh của Fallout 76 là chủ đề được bán tán nhiều nhất khi nó được ra mắt. Game sẽ xoay quanh hầm trú ẩn số 76, một trong những hầm trú ẩn mà con người dùng để sống sót qua thảm họa hạt nhân toàn cầu. Cửa hầm 76 được mở sau 20 năm cuộc chiến hạt nhân xảy ra để cho cư dân trong hầm lấy lại thế giới đã từng thuộc về họ.

Có khó khăn đấy nhưng số phần của hầm 76 vẫn còn tốt chán so với 10 căn hầm dưới đây, nơi những thí nghiệm bí mật diễn ra trên các cư dân trong hầm có phần đáng sợ. Và sau đây là 10 căn hầm như vậy nhưng kinh sợ hơn nhiều, nằm trong top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất trong cả series Fallout.

10. Vault 92

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 2

Xuất hiện lần đầu trong Fallout 3, Vault 92 không hề là căn hầm mà người chơi có thể dễ dàng vượt qua được. Căn hầm này nằm dưới Old Olney, một nơi tràn đầy bọn Deathclaw thế nên đến được với căn hầm cũng là điều không mấy dễ dàng. Có lẽ người chơi sẽ tìm thấy được một số câu chuyện thú vị bên trong căn hầm này chăng? Không, hoàn toàn không.

Vault 92 được ghi nhận là nơi ẩn trú của nhiều tài năng âm nhạc trên toàn thế giới và chỉ những người tài năng nhất mới có vé để trú ẩn trong căn hầm này. Tuy nhiên mục đích của Vault 92 lại rất khác: Đây là nơi thử nghiệm white noise nhằm tạo ra các siêu chiến binh. Không ngạc nhiên mấy khi mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ và một nửa dân số trong hầm nổi điên không kiểm soát được.

Thời điểm Lone Wanderer đến được Vautl 92 thì không còn ai sống sót nữa mà chỉ toàn bloatfly và mirelurk mà thôi. Chưa rõ Vault 92 còn ai sống sót dưới hình người hay không nhưng rõ ràng thí nghiệm về white noise đó mạnh hơn những ngì người ta tưởng tượng.

9. Vault 111

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 3

Đây chính là căn hầm quen thuộc nhất với những người đã từng chơi Fallout 4 do nhân vật đã trú ẩn trong căn hầm này. Tuy nhiên đây chính là điểm khởi đầu của mọi chuyện trong Fallout 4 và khá là ghê rợn. Dù được ghi nhận là một căn hầm trú ẩn bình thường thôi nhưng Vault-Tec lại có nhiều âm mưu đen tối hơn để thực hiện dưới hầm 111.

Nhiệm vụ chính của Vault 111 chính là thử nghiệm những ảnh hưởng lâu dài của việc đóng băng con người và những chủ thể thí nghiệm đã bị đưa vào những cỗ máy đóng băng ấy. Thí nghiệm dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn (ngắn hơn một số hầm khác mà thôi) với một đội ngũ các nhà khoa học liên tục theo dõi các chủ thể được thí nghiệm. Tuy nhiên một lần nữa mọi chuyện lại không diễn ra như kế hoạch.

Thay vào đó, nhân vật của chúng ta thức giấc sau khi thế giới họ đã từng biết hoàn toàn diệt vong. Sự kiện ở Vault 111 không hẳn là sự kiện kinh khủng nhất trong series Fallout, đó chỉ là sai lầm ngu ngốc của Vault-Tec mà thôi.

8. Vault 106

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 4

Những cư dân Vault 106 nghĩ rằng họ được an toàn khi vào căn hầm trú ẩn này trước thảm họa hạt nhân nhưng Vault-Tec lại không nghĩ vậy. Một lần nữa các cư dân trong hầm lại là nạn nhân của những thí nghiệm từ công ty này, lần này là các thuốc tác động đến thần kinh được phát tán qua đường không khí trong hầm.

Khi Lone Wanderer đến được Vault 106 thì tất cả những cư dân đều còn nguyên. Tuy nhiên không một ai còn tỉnh táo cả mà đều bị điên do thuốc đã ngấm vào hệ thần kinh. Chính vì thế họ đều điên cuồng tấn công người chơi và bạn sẽ ra quyết định từ bỏ căn hầm này hay quét sạch những cư dân đã nhiễm bệnh của nó. Dường như chưa đủ tệ, người chơi cũng sẽ bị đánh thuốc và gặp những ảo giác trong suốt quá trình khám phá căn hầm ghê rợn này.

7. Vault 11

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 5

Bạn sẽ gặp Vault 11 này khi chơi Fallout: New Vegas. Thí nghiệm ở Vault 11 cũng khá khác so với ở những hầm khác, đây là một thí nghiệm xã hội học hẳn hoi.

Ở căn hầm này, lý tưởng hy sinh được đặt vào thí nghiệm xã hội học kia. Những cư dân sống trong đây được bảo rằng mỗi năm họ phải hy sinh một người nếu không cả hầm sẽ bị chết hết. Dần dần vị trí trưởng hầm cũng đồng nghĩa với sự hy sinh trên và mỗi năm lại có một trưởng hầm mới lên thay.

Cuộc chiến quyền lực diễn ra giữa 2 bên: Một bên ủng hộ việc hy sinh trên còn một bên phản đối kịch liệt và không muốn tuân theo quy định này của Vault 11. Sau những thảm họa ấy thì mục đích thật sự của Vault 11 mới được tiết lộ: Nếu có người từ chối hy sinh cư dân và đứng lên chống lại quy định đó, họ sẽ là ví dụ chói sáng của nhân tính. Tuy nhiên điều đó được tiết lộ khi chỉ còn một người sống sót duy nhất và người đó cũng tự tử trong cô đơn. Thật đáng sợ.

6. Vault 75

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 6

Vault 75 trong Fallout 4 là một trong những căn hầm trú ẩn với mục đích cao cả nhất: Là nơi trú ẩn cho các em học sinh khi xảy ra thảm họa hạt nhân. Nó được đặt tại trường Malden Middle School và tất cả những học sinh, phụ huynh và giao viên đều có thể đến trú ẩn trong căn hầm này.

Tuy nhiên những đứa trẻ này bị tách khỏi những người lớn. Những người lớn thì bị ép buộc tham gia vào một khóa đào tạo "định hướng" nhưng thực ra là bị xử tử để lại toàn là trẻ con trong căn hầm trống. Mục đích thật sự của căn hầm này chính là lựa chọn những đứa trẻ khỏe nhất, mạnh nhất, thông minh nhất để cải thiện nguồn gen và để những đứa trẻ yếu đuối chết thảm.

Dần dần thì những nhà khoa học trong hầm phản đối thí nghiệm này, và theo như ghi chép lại của hầm, một cuộc lật đổ những kẻ cầm đầu đã diễn ra. Khi người chơi đến nơi đây thì chẳng có một ai sống sót trừ lũ Gunner mà thôi.

5. Vault 112

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 7

Có đôi lúc nhũng thí nghiệm của Vault-Tec rất xa rời với thế giới thực. Ví dụ điển hình là ở Vault 112, các nhà khoa học đặt các chủ thể thí nghiệm vào những cỗ máy thực tế ảo. Dù mục đích ban đầu của thí nghiệm này chính là tạo điều kiện cho những cư dân hầm có được trải nghiệm về thế giới bên ngoài nhưng kết thúc thí nghiệm lại là một chuyện khác.

Những ai đã ngồi vào những cỗ máy thực tế ảo bị cầm tù vô hạn trong khi trưởng hầm là tiến sĩ Stanislaus Braun điều khiển những chủ thể trên. Lone Wanderer cũng có cơ hội chạm mặt đến Vault 112 vì đây là một nhiệm vụ chính trong Fallout 3. Người chơi cũng ngồi vào một cỗ máy thực tế ảo và kết thúc nhiệm vụ lại không hề có hậu.

4. Vault 95

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 8

Dù có khá nhiều thí nghiệm khác của Vault-Tec khá là kinh dị như thuốc, white noise nhưng chưa có thí nghiệm nào kinh dị hơn ở Vault 95. Căn hầm trú ẩn này sẽ là trại cai nghiện cho những con nghiện và trong 5 năm đầu, mục đích của hầm được thực hiện rất tốt, mang nhiều người thoát khỏi con đường nghiện ngập.

Nhưng sau đó, Vault 95 lại mở cửa cho một lượng lớn nguồn cung thuốc và rượu xâm nhập. Thực ra những món hàng này đã được giấu trong hầm từ đầu ở một nơi bí ẩn sau khi cửa hầm đónglại. Vault-Tec muốn thí nghiệm trên những nhóm người xem họ có tái nghiện hay không và xem ảnh hưởng của chất gây nghiện đến những cư dân trong hầm. Kết quả như thế nào chắc bạn cũng có thể đoán ra được rồi nhỉ?

Khi Lone Wanderer đặt chân đến Vault 95 thì nó đã được bọn Gunner tận dụng làm nơi trú ẩn, xung quanh là xác của những cư dân hầm cũng như các đoạn ghi chép về lịch sử hầm, tại sao cộng đồng này lại sụp đổ.

3. Vault 12

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 9

Lần đầu tiên người chơi trông thấy Vault 12 chính là ở tựa game đầu tiên. Theo ghi chép, Vault 12 là nơi để mọi người trốn thoát thành công cuộc chiến hạt nhân tới trú ẩn. Điều kiện sinh sống ở đây rất tốt với đầy đủ thức ăn, nước uống, đủ khả năng để cư dân nơi đây có thể trở lại mặt đất một cách khỏe mạnh sau cuộc chiến và gầy dựng lại thế giới.

Một lần nữa những dự định của Vault-Tec hoàn toàn khác xa với những gì cư dân trong hầm nghĩ. Cửa hầm được thiết kế khá lỗi, khi đóng lại nó sẽ hé ra một chút và khi những quả bom nguyên tử dội xuống, các chất độc hạt nhân từ cơn mua bụi hạt nhân ngấm vào những cư dân tội nghiệp. Và đó cũng chính là mục đích của Vault-Tec: Vault 12 là nơi thử nghiệm những ảnh hưởng lâu dài của phóng xạ lên cơ thể con người.

Khi người chơi đến Vault 12 thì sẽ phải chiến đấu với một số Glowing Ones và cũng nơi đây là nơi tạo ra những con Ghoul đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện của Fallout bản đầu tiên.

2. Vault 87

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 10

Tất cả những sinh vật trong toàn bộ series Fallout cũng chưa chắc đáng sợ bằng sinh vật được tạo ra từ Forced Evoluntionary Virus (FEV). Được tạo ra như một vũ khí sinh học chết người độc nhất vô nhị, FEV có một tác dụng phụ đáng ngạc nhiên là khiến chủ thể miễn nhiễm với tất cả mọi loại bệnh tật và còn có khả năng biến người bình thường thành một siêu chiến binh. Những thí nghiệm này dẫn đến sự ra đời của những Super Mutants, nhóm sinh vật đã quét sạch gần như toàn bộ con người ở vùng bờ Tây nước Mỹ sau khi sự kiện trong Fallout đầu tiên diễn ra.

Tuy nhiên ở bờ Đông đối diện, Super Mutants cũng có một vai trò khá quan trọng qua cách sử dụng Vault 87. Căn hầm chính là nơi thử nghiệm FEV. Các chủ thể được theo dõi và ghi chép lại cẩn thận khi virus tạo ảnh hưởng lên cơ thể. Chính điều này cũng tạo nên cơ số những Super Mutant sống trong hầm.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người sống sót tại Capital Wasteland. Và do Super Mutant không thể sinh đẻ được mà dựa hoàn toàn vào những chủ thế thí nghiệm mới nên chúng đã bắt cóc các cư dân của Vault 87 để chế tạo thêm nhiều Super Mutants hơn nữa.

1. Vault 22

Top 10 căn hầm trú ẩn đáng sợ nhất series Fallout 11

Có đôi khi ý định tốt vẫn dẫn đến những nơi đen tối. Vault 22 là nơi thí nghiệm về nông nghiệp dưới những điều kiện khắc nghiệt nhất. Mục đích của cuộc thí nghiệm là xem loại thực vật nào có thể được trồng trong hầm và từ đó cung cấp thức ăn cho dân số toàn Vault 22.

Trong một số trường hợp, thí nghiệm thành công mỹ mãn. Tuy nhiên chỉ 1 thí nghiệm thất bại và cả dân số hầm gần như bị diệt vong. Một loại thuốc từ nấm đã được chế tạo để kiểm soát dịch bệnh trên những cây trồng kìa nhưng bằng một cách nào đó nó đã xâm nhập vào cơ thể của những cư dân trong hầm. Khi những người này chết đi thì loại nấm đó vẫn tiếp tục điều khiển cơ thể của những người xấu số và trở nên hung dữ với những người xung quanh (Khá giống The Last of Us).

Dù một nhóm nhỏ những người sống sót đã tìm cách thoát khỏi căn hầm quái dị này những đó vẫn là một nơi cực kỳ nguy hiểm để khám phá. Chưa từng có ai đi vào căn hầm đó mà lại sống sót trở ra cả, đang sợ còn hơn cả việc Fallout: New Vegas II sẽ không bao giờ được ra mắt nữa.

Jelly Donuts

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang