Valve tiếp tục thay đổi hệ thống xếp hạng đánh giá game trên Steam

Nhằm tránh những trường hợp lạm dụng hệ thống đánh giá game trên Steam của một số người chơi, hãng Valve quyết định đưa ra hai thay đổi lớn để mang đến những ý kiến cân bằng cho các trò chơi trên Steam

Tính đến nay, hãng Valve đã thực hiện nhiều sự thay đổi với hệ thống đánh giá của Steam nhằm mục đích giải quyết những vấn đề như "thả bom đánh giá" (tình trạng đánh giá cực kì tiêu cực với một trò chơi nào đó). Nay, tính năng đánh giá game tiếp tục được cập nhật để phản ánh chính xác hơn điểm số của game, còn những kẻ "ném bom đánh giá" đang dần bị loại bỏ dựa trên lịch sử đánh giá của họ. Thời gian gần đây, việc "ném bom đánh giá" đã trở nên phổ biến bất cứ khi nào một quyết định gây tranh cãi được thực hiện trong game; ví dụ như việc tựa game No Man's Sky bị đánh giá "Overwhelmingly Negative" (Tạm hiểu là cực kì tiêu cực) trên Steam sau khi ra mắt.

Valve tiếp tục thay đổi hệ thống xếp hạng đánh giá game trên Steam

Trong hơn một năm qua, Valve đã bước từng bước để điều chỉnh lại hệ thống nhằm giải quyết điều này, đầu tiên là việc bổ sung thêm biểu đồ giúp người dùng có cái nhìn trực quan về một tựa game đang đón nhận những điểm số tích cực bỗng gặp phải hàng loạt các đánh giá tiêu cực hoặc ngược lại. Sau đó người dùng sẽ được cung cấp thông báo về khoảng thời gian phát hiện một lượng lớn đánh giá tiêu cực. Tuy nhiên, những thay đổi mới sẽ diễn ra hai lần. Lần đầu tiên, các đánh giá hiển thị trên trang bán hàng của game sẽ phản ánh số điểm người dùng hiện tại trên Steam của game. Vậy nên nếu một tựa game có đánh giá 80% tích cực, thì 10 đánh giá sẽ chia ra theo một cách quen thuộc, với 8 tích cực và 2 tiêu cực.

Valve tiếp tục thay đổi hệ thống xếp hạng đánh giá game trên Steam 2

Thứ hai, hoạt động xếp hạng của người dùng sẽ được theo dõi, loại bỏ những người chơi đưa ra đánh giá số lượng lớn. Xếp hạng giờ đây sẽ được tính dựa theo hoạt động của tài khoản mỗi người dùng. Nếu người dùng bị phát hiện thường xuyên spam xếp hạng cho các đánh giá, mỗi lượt xếp hạng họ đưa ra sẽ bị tính ít hơn so với những người sử dụng hệ thống này theo tần suất thông thường. Mục tiêu là để đối đầu với thực tế rằng, trong khi người chơi chỉ có thể để lại một đánh giá cho một game, họ có thể xếp hạng bất kì đánh giá nào theo hướng "hữu ích" hoặc "không hữu ích". Theo Valve, họ đã tìm thấy những tài khoản nhất định "xếp hạng hơn 10.000 đánh giá là hữu ích hoặc không hữu ích trên một tựa game duy nhất." 

Valve tiếp tục thay đổi hệ thống xếp hạng đánh giá game trên Steam 3

Sự điều chỉnh này sẽ cho phép người dùng Steam sử dụng hệ thống xếp hạng như một cách để gây chú ý cho những đánh giá họ muốn nhìn thấy, ngược lại với những đánh giá được xem là hữu ích. Những hệ thống mới này sẽ giúp trừng phạt người chơi đang lạm dụng hệ thống đánh giá của Steam, cũng như mang đến nhiều ý kiến cân bằng hơn cho những tựa game nhất định. Không quá hiếm khi nhìn vào một game với những đánh giá "Mixed" trên Steam, chỉ để phát hiện ra một nửa xếp hạng tích cực của các review không thể nhìn thấy trên trang chính của game trong cửa hàng. Với những đợt khuyến mãi lớn đang đến gần, rất tuyệt khi nhìn thấy Valve đang thực hiện một nỗ lực để đảm bảo rằng các trò chơi không bị chôn vùi chỉ bởi một số người hâm mộ cảm thấy không được thỏa mãn.

Theo Infonet.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang