Vô số tựa game trên máy cầm tay đã có thể chơi trên trình duyệt

Công nghệ ngày càng hiện đại thì việc để chuyển những tựa game cầm tay ngày trước lên trình duyệt là một điều không quá khó khăn

Kho dữ hiện lớn hàng đầu thế giới Internet Archive mới đây đã công bố một bộ sưu tập với hơn 60 tựa game được mô phỏng lại từ những tựa game cầm tay huyền thoại ngày trước, giúp cho một bộ phận lớn game thủ có thể trải nghiệm lại những game mang tinh tuổi thơ khó quên.

Thoải mái chơi lại vô số tựa game cầm tay huyền thoại ngay trên trình duyệt

Game thủ sẽ có thể gặp lại những cái tên vô cùng quen thuộc trong bộ sưu tập này như Mortal Kombat của Tiger Electronics, Burger Time của Bandai Namco, hay Q*bert của Parker Brothers,...đều có thể được chơi trên chính trình duyệt của bạn

Nhà phát triển dự án này - MAME đã xác nhận sẽ có hơn 200 trò chơi đang trong quá trình được làm lại, cho nên nếu game thủ có đang mong chờ một tựa game mình yêu thích xuất hiện thì cứ kiên nhẫn chờ đợi vì MAME sẽ cập nhật thêm sớm thôi.

Thoải mái chơi lại vô số tựa game cầm tay huyền thoại ngay trên trình duyệt

Một thành viên thuộc kho lưu trữ khổng lồ này, Jason Scott đã vạch ra một dãy các quy trình mộ phỏng lại những game hoạt động trên nền  LCD, VFD và LED cho hàng MAME. Tất cả đều cùng làm việc với nhau để cân nhắc xác định tựa game nào cần được giữ lại cho những thế hệ sau trải nghiệm. Việc đọc các chịp từ một bảng mạch mà không phá hủy bản gốc là điều hoàn toàn có thể làm được, nhưng một số game trên LCD phải được tách ra hoàn toàn để có thể xuất dữ liệu một cách đầy đủ nhất.


Hình ảnh trước

Hình ảnh trước


Hình ảnh trước và sau khi đưa dữ liệu từ bảng mạch lên trên màn hình hiển thị

Sau khi đưa dữ liệu từ bảng mạch lên trên màn hình hiển thị

Jason Scott cũng đã cho một ví dụ trên phiên bản LCD của tựa game The Nightmare Before Christmas đê thấy được sự cần thiết trong việc quét và vector hóa cần thiết như thế nào cũng như theo dõi từng thành phần của trò chơi một cách kĩ lưỡng. Màn hình LCD và bảng mạch phải được tách rời nhau để xác định phần sáng ở những điểm nhất định của trò chơi. 

Vô số tựa game trên máy cầm tay đã có thể chơi trên trình duyệt 5

Đáng chú ý là việc tháo gỡ từng thành phần của máy và bảng mạch để sao lưu dữ liệu đồng nghĩa với việc phá hủy cả một chiếc máy và khó có thể hồi phục lại như trước. Nhưng vì mục tiêu cao cả là đem lại cho thế hệ sau những trải nghiệm về những tựa game huyefn thoại một thời thì hi sinh một số thiết bị cũng là điều cần thiết.

Cuối cùng, phải nói rằng, bộ sưu tập game cầm tay này là một sự bổ sung tuyệt vời cho dòng sản phẩm lưu trữ của Internet Archive bao gồm MS-DOS và các trò chơi cổ điển của Atari và ColecoVision.

Để biết thêm về những tựa game đã được cập nhật trên Internet Archive game thủ có thể truy cập tại đây.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang