Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak

Khi nhắc đến nhà phát triển Game Freak, đa số mọi người sẽ nghĩ ngay tới Pokemon. Tuy vậy, hãng game Nhật Bản thành lập từ năm 1989 đã có nhiều ý tưởng khác nhau, để rồi chúng trở thành nguồn cảm hứng cho dòng game Pokemon ngày nay

Kể từ khi thương hiệu Pokemon ra đời, Game Freak đã tập trung gần như toàn bộ nguồn tài nguyên của mình cho nó. Nhưng đồng thời hãng cũng chuẩn bị cho một kịch bản tệ nhất bằng cách củng cố những thương hiệu khác. Không biết nên xem là may mắn hay tiếc nuối mà cho đến nay, chưa có một trò chơi nào đạt được thành công tương tự Pokemon. Nói tiếc nuối vì điều này cũng khiến cho nhiều game thủ khó lòng biết đến những dự án khác của Game Freak, vốn đã tạo nên một phần quan trọng cho lịch sử của hãng.

Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak

Game Freak trong thập niên 90

Game Freak là một hãng game Nhật Bản, được thành lập vào năm 1989 bởi ba con người là Satoshi Tajiri, Ken Sugimori và Junichi Masuda. Trò chơi đầu tiên của hãng là Qinty, được giới Tây Phương biết đến với tên gọi là Mendel Palace. Đó là một trò chơi giải đố, yêu cầu người chơi giải cứu người bạn gái bị bắt cóc của mình. 

Game phát hành trên hệ máy NES, và đã bán ra khoảng 60 ngàn bản ở Mỹ. Tuy trò chơi này gần như đã bị lãng quên, nó chính là nguồn cảm hứng để Tajiri tạo ra PokemonGame Freak sau đó đã ra mắt nhiều game giải đố hơn trong thập niên 90, bao gồm Yoshi, Mario & Wario, Nontan to Issho: KuruKuru Puzzle và Bazaru de Gozaru no Game de Gozaru.

Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak 2
Mendel Palace, trò chơi đầu tay của Game Freak

Game Freak cũng thử nghiệm với thể loại đi cảnh trong thập niên 90. Năm 1991, hãng cho ra mắt Smart Ball, một trò chơi trên SNES cho người chơi điều khiển một hạt đậu bằng mắt. Magical Taruruto ra mắt năm 1992, dựa trên seri anime cùng tên. Năm 1994, Game Freak tung ra một trò khác là Pulseman trên Game Boy. 

Với thể loại nhập vai trên SNES, hãng đã thử qua Bushi Seiryuden: Futari no Yusha vào năm 1997. Năm 1999, hãng ra mắt Click Medic trên PlayStation. Mặc dù tất cả các trò chơi này đều giúp hãng trở nên lớn mạnh, không một thương hiệu nào đạt tới độ phổ biến như Pokemon.

Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak 3
Pulseman

Game Freak thập niên 2000 và 2010

Trong giai đoạn những năm 2000, Game Freak khá bận rộn với hiện tượng Pokemon. Dù vậy, hãng vẫn thử nghiệm nhiều ý tưởng khác. Vào năm 2005, hãng cho ra mắt game hành động đi cảnh mang tên Drill Dozer trên Game Boy Advance. Thập niên 2010 tiếp tục là giai đoạn thống trị của Pokemon, với một vài game nhỏ được GameFreak tung ra. Chúng bao gồm game đi cảnh chơi theo điệu nhạc HarmoKnight trên Nintendo 3DS năm 2013, và game đi cảnh Tembo the Badass Elephant ra mắt năm 2015.

Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak 4
Tempo the Badass Elephant

Kế đến vào năm 2017, Game Freak tung ra Giga Wrecker, nhưng nó không được đánh giá quá cao. Hãng cũng đã lấn sân sang thị trường game di động, với Pocket Card Jockey được phát triển cho 3DS, iOS và Android. Năm 2019 đánh dấu thời điểm một trong những dự án tham vọng nhất của Game Freak ngoài Pokemon ra đời. Đó chính là trò chơi nhập vai Little Town Hero trên Nintendo Switch, với một bản nhạc nền của Toby Fox.

Có thể bạn chưa biết: Những dự án làm nền tảng cho game Pokemon của Game Freak 5
Little Town Hero

Hướng về tương lai, mối quan tâm của Game Freak rõ ràng vẫn là Pokemon, và điều đó không có gì lạ khi mà thương hiệu này ngày một phát triển. Hai phần game mới nhất, Scarlet and Violet, đã có màn ra mắt lớn nhất từ trước đến nay trong thương hiệu. Tuy vậy, hãng vẫn sẵn sàng quan tâm đến những thể loại khác, với Pocket Card Jockey: Ride On!, một sự kết hợp giữa đua ngựa và đánh bài, hiện đã phát hành trên iOS.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang