Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game

Trong suốt nhiều năm qua, thể loại game thế giới mở đã sản sinh ra rất nhiều trò chơi ấn tượng, với 4 cái tên sau đây trở nên thật sự nổi bật nhờ vào tác động mà chúng để lại

Khi nhắc đến game thế giới mở, hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến lối chơi tự do, có thể đưa ra những quyết định khác nhau và trải nghiệm câu chuyện dưới góc nhìn của riêng mình. Các trò chơi thế giới mở hàng đầu đã góp phần thay đổi cách mà mọi người chơi và nhìn nhận trò chơi điện tử nói chung. Ngày nay, game thế giới mở đón nhận những sự chỉ trích lẫn hào hứng khá tương đồng nhau, mà phần lớn nằm ở khâu thiết kế.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game

Một vài nhà phát triển có thể dễ dàng lấp đầy các khoảng trống trong thế giới mở của mình, với những nội dung mà game thủ dành ra lượng thời gian vô tận để trải nghiệm, đồng thời những trò chơi thế giới mở khác có thể quá trống rỗng. May mắn là trong muôn vàn những cái tên đó, đã có 4 "Kỵ sĩ Khải huyền" nổi lên với bối cảnh thế giới mở vô cùng sinh động, có vô số thứ để làm và để lại cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử dấu ấn đáng kinh ngạc.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 2

Grand Theft Auto 3

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi Grand Theft Auto 3 ra mắt vào tháng 10 năm 2001. Trong vai một tay giang hồ "tân binh" là Claude, người chơi sẽ tự do khám phá thành phố Liberty, một trong những địa điểm được yêu thích nhất của GTA. Vào thời điểm ra mắt, GTA 3 mang đến một trải nghiệm vô cùng "mở", cho phép người chơi làm bất kì điều gì trong thành phố, từ việc làm các nhiệm vụ phụ như tài xế taxi, hoặc đi quậy phá tưng bừng như trong GTA Vice City. Tất cả mọi thứ đều có sẵn để game thủ "quậy".

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 3

Bằng việc giới thiệu những khái niệm đã trở nên phổ biến với thể loại game thế giới mở sau này, GTA 3 thực sự là một cái tên đáng nhớ trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Nó đã nhận được vô vàn lời khen ngợi, giành được hàng đống giải thưởng Game of The Year sau khi ra mắt. Mặc cho những thiếu sót về lối chơi theo tiêu chuẩn ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của Grand Theft Auto 3, cũng như tầm ảnh hưởng của nó với hàng trăm game sau này.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 4

The Elder Scrolls V: Skyrim

Để thật sự hiểu được sự phổ biến của Skyrim, có lẽ chỉ cần nhìn vào số lần mà nó được tái phát hành trong suốt 12 năm qua. Được ra mắt vào năm 2011, thời điểm mà thế hệ console thứ bảy đang thịnh hành, Skyrim đã được tái phát hành hoặc nâng cấp cho cả thế hệ thứ 8 và thứ 9, với phiên bản Anniversary Edition gần đây còn mang trò chơi lên các hệ máy console hiện đại. Nó từng nhận được phiên bản thực tế ảo vào năm 2017, cho phép người chơi ngắm nhìn thế giới một cách trực quan hơn.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 5

The Elder Scrolls V: Skyrim đã thật sự nâng tầm khái niệm "đi chệch hướng". Chỉ cần rời khỏi phần chơi chiến dịch một chút thôi là game thủ sẽ gần như quên luôn những gì mình phải làm, và đắm chìm vào thế giới đầy chi tiết nó mang lại. Skyrim cực kì phong phú với các thị trấn, thành phố, hang động và hầm ngục, tất cả đều đang chờ được khám phá. Dĩ nhiên một trong những điều giúp cho Skyrim sống tốt đến tận ngày nay phải kể đến chính là hệ thống Mod đồ sộ với đủ các thể loại, khiến trải nghiệm của người chơi luôn được làm mới.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 6

The Legend of Zelda: Breath of the Wild

Thương hiệu The Legend of Zelda của Nintendo vốn đã khá phổ biến kể từ năm 1986 đến nay. Chuyến hành trình giải cứu công chúa Zelda khỏi tên ác quỷ Ganon của anh chàng Link đã chiếm lấy tâm trí game thủ Nintendo suốt hơn 3 thập kỷ. Mãi cho đến năm 2017, thương hiệu này chủ yếu được biết đến với hệ thống câu đố và cách xây dựng thế giới, nhưng rồi Breath of the Wild xuất hiện và thay đổi mọi thứ. Game ném Link vào giữa vùng đất Hyrule mà không có bất kì trang bị hay vũ khí nào, yêu cầu người chơi du hành vào thế giới khổng lồ để bắt đầu khám phá.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 7

Gần như không còn "cầm tay chỉ việc", người chơi phải dựa vào những kỹ năng của bản thân để quyết định xem nên trải nghiệm game như thế nào. Người chơi có thể tìm cách đánh bại Ganon từ sớm, hoặc khám phá hết tất cả những gì trò chơi cung cấp. Việc khám phá trong thế giới mở chưa bao giờ tạo được cảm giác tự do như trong Breath of the Wild, và cảm giác thoát khỏi thế giới thực để đắm chìm trong vùng đất Hyrule mà trò chơi mang lại là hết sức ấn tượng. Môi trường khắc nghiệt, điều kiện thời tiết và khả năng nấu ăn, tất cả đều đóng vai trò quan trọng cho sự nhập tâm của người chơi.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 8

Elden Ring

Đây có thể được xem là sự tổng hòa của tất cả những tinh túy mà thể loại game thế giới mở tạo ra trong 25 năm qua. Xây dựng dựa trên nền tảng thương hiệu Dark Souls, Elden Ring vừa giữ được cơ chế gameplay mạnh mẽ, linh hoạt và sâu sắc đã làm nên tên tuổi cho FromSoftware, vừa mở rộng mọi thứ một cách cực kì đáng kể. Với sự giúp đỡ của nhà văn George R.R. Martin, người đã tạo nên seri tiểu thuyết A Song of Ice and Fire, cốt truyện trong Elden Ring hết sức phong phú và ấn tượng.

Top 4 trò chơi thế giới mở đã để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp game 9

Dĩ nhiên thế giới mở với tên gọi The Lands Between chính là thứ khiến cho các game thủ Elden Ring gần như không thể buông bỏ. Với những nguy hiểm và bí mật có thể tồn tại ở bất kì góc cạnh nào, người chơi được tự do trải nghiệm câu chuyện trong Elden Ring theo nhịp độ họ muốn. Gần như không có nhiều rào cản chặn lối khám phá của người chơi, trừ những con trùm quá áp lực. Khả năng kể chuyện thông qua môi trường game đã được khai thác trọn vẹn trong Elden Ring, biến nó thành một trong những trò chơi thế giới mở hay nhất mọi thời đại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang