Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite?

Tranh cãi vẫn tiếp tục diễn ra giữa 2 cộng đồng của bộ đôi game sinh tồn ăn khách nhất năm này. Vậy tại sao không phân tích sâu hơn một chút về bản đồ, số lượng người chơi, hệ thống vũ khí, gameplay và đồ họa để tìm ra những điểm mạnh, yếu của từng tựa game và từ đó có được đánh giá khách quan nhất nhỉ.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite?

Battle Royale hay game sinh tồn chính là trào lưu của năm 2017 và hứa hẹn vẫn sẽ phát triển một cách mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018. Có nhiều tựa game tương tự đã được ra mắt nhưng nổi bật nhất trong số đó vẫn là 2 cái tên: PlayerUnknown’s Battleground hay PUBG và Fortnite Ballte Royale hay Fortnite.

Tranh cãi vẫn tiếp tục diễn ra giữa 2 cộng đồng của bộ đôi game sinh tồn ăn khách nhất năm này. Vậy tại sao không phân tích sâu hơn một chút về bản đồ, số lượng người chơi, hệ thống vũ khí, gameplay và đồ họa để tìm ra những điểm mạnh, yếu của từng tựa game và từ đó có được đánh giá khách quan nhất nhỉ.

Bản đồ

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 2

Dù có nhiều nét tương đồng về cơ chế trong game nhưng bản đồ của 2 tựa game có sự khác biệt hoàn toàn: Cả 2 bản đồ của PUBG là Erangle và Miramar đều có diện tích khá lớn, 8x8 km trong khi bản đồ của Fortnite lại khiêm tốn hơn rất nhiều.

Điều này có nghĩa là gì? Người chơi PUBG sẽ dựa vào may mắn nhiều hơn khi chọn điểm “nhảy dù”: vào chỗ gần bo thì khỏe, còn không phải tìm phương tiện di chuyển và chạy hết tốc lực vào bo nếu không muốn “Die outside Playzone”. Trái lại Fortnite lại không có phương tiện di chuyển nhưng bản đồ nhỏ hơn giúp người chơi di chuyển nhanh và an toàn hơn rất nhiều.

Địa hình của 2 hòn đảo cũng có nhiều khác biệt. Trong Fortnite đó chỉ là một hòn đảo duy nhất với Loot Lake làm trung tâm cùng 2 con sông không quá lớn, nếu có rớt xuống đấy cũng không tốn nhiều thời gian để đi vào bờ.

Trái lại thì Erangel có tận 2 đảo lớn tách biệt nhau với hòn đảo quân sự rất hút người chơi “nhảy dù” xuống vì chất lượng đồ loot được và hòn đảo lớn còn lại có nhiều khu khác cũng ngon không kém. May mắn chọn lựa được một địa điểm loot trong bo để không phải băng qua 2 cây cầu “tử thần” hoặc tìm tàu thuyền thì không phải ai cũng làm được.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 3

Nhìn chúng lại thì bản đồ Fortnite “cô đặc” hơn và nhiều đồi núi hơn, rất lý tưởng cho các xạ thủ bắn tỉa. Tuy nhiên thì không gian rộng lớn trong PUBG lại khiến người chơi khó “núp” hơn, bù lại thì có thể bò trườn các kiểu để ẩn nấp.

Chưa kể PUBG từ khi ra mắt chính thức đã có thêm một bản đồ nữa - Sa mạc Miramar và sắp tới là một hòn đảo diện tích 4x4 km (chưa có nhiều thông tin nên mình sẽ không bàn tới). Bản đồ sa mạc là một luồng gió mới đến trải nghiệm người chơi kể về hình ảnh lẫn cách chơi vì nó rất rộng lớn, ít bị chia cắt và đặc biệt cực kỳ trống trải, rất dễ bị headshot nếu chạy bo không cẩn thận.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 4

Như vậy là PUBG hơn Fortnite về khoản số lượng bản đồ dù vẫn chưa cho người chơi có cơ hội chọn lựa khi vào trận. Bù lại thì Epic Games - nhà phát triển Fortnite đã rất cố gắng thay đổi nhiều về cơ chế, các thành phồ và cả hệ thống mê cung ngầm để bắt kịp về chất lượng trong game.

Kết: Căng thẳng, chân thực, mạo hiểm => Bản đồ PUBG. Dễ dàng di chuyển, vui vẻ, nhịp độ cao => Fortnite.

Số lượng người chơi

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 5

Chính vì miễn phí nên Fortnite có sức thu hút hơn hẳn so với PUBG với hơn 45 triệu người chơi và 3 triệu người chơi cùng một lúc. PUBG tuy cũng đã lập được kỷ lục về số lượng người chơi cùng một lúc nhưng đang phải đối mặt với lượng người chơi sụt giảm trong tháng 1 năm 2018. Nhưng nói tới thành công là nói tới doanh thu, PUBG đã nhanh chóng đem về hơn 700 triệu đô la chỉ tính riêng trong năm 2017 mà thôi.

Đơn giản là đừng đem số lượng người chơi ra “hù dọa” nhau hay để nó ảnh hưởng tới quyết đinh lựa chọn tựa game sinh tồn số 1 của bạn. Trải nghiệm từng tựa game là khác nhau mà.

Hệ thống vũ khí và vật phẩm

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 6

Điều làm nên sự khác biệt nhiều nhất giữa 2 tựa game chính là hệ thống vũ khí và vật phẩm trong game.

PUBG có hệ thống vũ khí khá lớn với những khí tài quân sự hiện đại, quen thuộc với thế giới thực còn Fortnite với số lượng vũ khí còn hạn chế nhưng vẫn đang được phát triển. Nếu bạn không thường xuyên chơi các game bắn súng thì việc làm quen với vũ khí trong PUBG sẽ mất một thời gian còn với Fortnite, số lượng vũ khí ít chính là lợi thế vì bạn có thể nhanh chóng ghi nhớ các đặc điểm và cách sử dụng vũ khí trong game.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 7

Các vật phẩm trong PUBG cũng được chia theo cấp độ và độ hiếm, càng cao thì càng khó tìm thấy ở những khu vực vắng vẻ.

Chưa kể đến việc PUBG là một tựa game bắn súng chân thật hơn rất nhiều so với Fortnite vì súng có độ giật, độ rơi của đạn, các phụ kiện đi kèm, các chế độ bắn, tốc độ bắn,...có thể hơi phức tạp với những người mới chơi.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 8

Fortnite sẽ cho phép người chơi làm quen nhanh hơn với hệ thống vũ khí và vật phẩm trong game với 5 mức độ hiếm: xám - common (bình thường), xanh lá - uncommon (lạ), xanh dương - rare (hiếm), tím - epic (đỉnh) và cam  - legendary (huyền cmn thoại). Mỗi loại súng cũng có không quá 4 model và chúng cũng xài 1 loại đạn duy nhất cho mỗi mẫu nên rất dễ phân biệt. Điều còn lại bạn cần làm là tìm scope mà thôi.

Tìm các rương vũ khí phát sáng trong Fortnite sẽ ít nguy hiểm và dễ dàng hơn “thính” (Airdrop) trong PUBG vì chúng sẽ xuất hiện tại một địa điểm nhất định tùy game chứ không random như Airdrop.

Dễ chơi và dễ làm quen hơn là điểm khác biệt chính của Fortnite so với PUBG về hệ thống vũ khí và vật phẩm trong game.

Đồ họa

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 9

Chưa bàn tới tính chất hình ảnh, Fortnite rõ ràng có độ ổn định và tương thích tốt hơn do đội ngũ Epic Games lớn hơn nhiều so với Bluehole, việc phát triển một tựa game như Fortnite cũng sẽ tốn ít thời gian hơn nhờ vào đồ họa khá “hoạt hình” của mình. PUBG thì chân thực hơn nhưng lại mắc khá nhiều lỗi và cần được sửa chữa trong thời gian tới.

Bù lại thì “thuật ẩn thân” trong PUBG tốt hơn rất nhiều do môi trường trong game mang tính chân thực hơn. Còn nếu trong Fortnite, bạn ăn mặc quá sặc sỡ sẽ dễ bị phát hiện hơn.

Tùy vào sở thích thì bạn sẽ chọn lựa phong cách đồ họa chân thực của PUBG hay hoạt hình của Fortnite, không khó lắm đâu.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 10

Gameplay - lối chơi

Rõ ràng lối chơi của Fortnite lấy cảm hứng từ PUBG nhưng có nhiều thay đổi đáng chú ý. Nổi bật nhất trong số đó chính là khả năng “xây nhà”. Bạn sẽ cần nhiều loại vật liệu khác nhau như đá, gỗ, sắt thép để xây dựng một điểm bắn tỉa tạo lợi thế cho mình về cuối trận hoặc xây các cover để phòng thủ khi bắn nhau. Trong PUBG không có chuyện đó đâu nhé. Bạn phải tìm kiếm cover có sẵn trong bản đồ. Ít ra thì người chơi cũng có thể bò trườn trên mặt đất để né đạn nữa.

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 11

Các trận đấu trong PUBG khá căng thẳng với những trải nghiệm chân thực nhất là thường diễn ra lâu hơn so với đối thủ.

Vậy cuối cùng ai mới là vua?

Đi tìm ngôi vương game sinh tồn: PUBG hay Fortnite? 12

Cả 2 tựa game sinh tồn đều thu hút một số lượng người chơi rất lớn và có nhiều đặc điểm giống nhau về lối chơi như nhảy dù xuống một địa điểm nhất định, tay không đi tìm vũ khí, lựa chọn chiến thuật sinh tồn, chạy bo và cố gắng trở thành kẻ sống sót cuối cùng. Tuy vậy thì những nét khác nhau như xây dựng, hệ thống vũ khí, nhịp độ trận đấu sẽ phân loại người chơi một cách rõ ràng nhất. Nếu bạn là một người chơi bình thường muốn giải trí và không thích “try hard” thì hãy lựa chọn Fortnite (miễn phí mà lị). Còn nếu muốn trải nghiệm chân thực, căng thẳng, phức tạp và đi tìm cảm giác chiến thắng thì hãy đến với PUBG nhé.

Tùy vào sở thích và nhu cầu bạn sẽ sẽ tìm được vị vua game sinh tồn cho chính mình nhé!
Chúc anh em may mắn được “ăn cơm gà” hoặc “victory royale” cho riêng mình.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Spoiler One Piece 1112: Mars xuất hiện ngăn chặn việc phát sóng !!!

Spoiler One Piece 1112: Mars xuất hiện ngăn chặn việc phát sóng !!!

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Spoiler One Piece 1112: Với việc người máy cổ đại thức tỉnh, Brogy và Dorry đến trợ giúp kịp thời đại chiến với toàn bộ Ngũ Lão Tinh thì đây đúng là trận chiến của những Titan, toàn khổng lồ với khổng lồ. Và trong chương này, có khả năng chúng ta sẽ được chứng kiến sức mạnh của Người Máy Cổ Đại, cũng như hé lộ thêm thông tin về nguồn gốc của nó

Giải trí
Lên đầu trang