Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép

Tiếp tục gặp nhiều rắc rối hơn tại Mỹ, ứng dụng Capcut chỉnh video nổi tiếng của ByteDance vừa mới đây tiếp tục nhận đơn kiện trước cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu của hơn 200 triệu người dùng bí mật tại quốc gia này.

Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép

ByteDance - cha đẻ của ứng dụng Tiktok nổi tiếng và cả ứng dụng Capcut cho phép tùy chỉnh video được rất nhiều người sử dụng - tiếp tục là tâm điểm của các đợt kiện tụng mới nhất tại Mỹ. Theo đơn kiện mới nhất, ByteDance đã vi phạm luật Bảo vệ Dữ liệu Sinh trắc học (Biometric Information Privacy Act - BIPA) khi đã thu thập dữ liệu người dùng trái phép thông qua việc quét gương mặt và giọng nói mà không thông báo hay có ý chia sẻ việc này cho người dùng.

Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép 2

Theo đơn kiện này, Capcut của ByteDance cũng thu thập nhiều loại thông tin người dùng khác như địa chỉ MAC, số điện thoại và một số thông tin có liên quan đến quảng cáo sản phẩm đến người dùng. Ngoài ra, việc giới hạn độ tuổi có thể dùng ứng dụng cũng không được tuân thủ khi bất kì trẻ em nào cũng có thể tải, dùng và đăng tải video mà không cần tạo tài khoản hay nhờ phụ huynh hỗ trợ.

Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép 3

Bên cạnh phạt về hành chính và tài chính chưa được nhắc đến, đơn kiện cũng yêu cầu ByteDance không được gửi thông tin của CapCut về công ty mẹ tại Trung Quốc, ngoài ra còn phải dừng mọi việc thu thập thông tin trái phép, cũng như xóa tất cả dữ liệu trái phép mà mình đang sở hữu theo đúng luật. ByteDance hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức về việc này.

Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép 4

Trên thực tế, đây cũng không phải lần đầu ByteDance chịu nhiều sức ép tại thị trường Mỹ. Ở tòa án tối cao vào năm 2022, CEO của ByteDance - ông Shou Zi Chew đã phải tham dự một phiên điều trần để giải thích các hoạt động của Tiktok và khẳng định rằng "ByteDance không phải là một tổ chức hay công ty theo Trung Quốc hay bất kì quốc gia nào" trước quá nhiều drama và nghi vấn về việc thu thập dữ liệu người dùng cho nước này. Dĩ nhiên, những vụ kiện tụng này sẽ còn kéo dài khi các hoạt động của ByteDance vẫn còn gây nghi vấn rất lớn cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Capcut và ByteDance tiếp tục bị kiện do thu thập thông tin người dùng trái phép 5

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang