Game NFT là gì và vì sao những trò chơi trên blockchain lại quá hot ở thời điểm hiện tại?

Những trò chơi NFT đang dần trở nên phổ biến trong cõi mạng và nguyên do cho việc đó đến từ nhiều tác động khác nhau

NFT hay đặc biệt hơn là NFT game đang được xem là một xu hướng mới không chỉ đối với tiền điện tử mà còn có một sức hấp dẫn lớn lao đối với những game thủ bình thường, những người muốn chơi game để kiếm tiền (hay còn gọi là "Play to Earn")

Với những thành công đáng kinh ngạc của những trò chơi thuộc thể lại NFT này, đặc biệt có thể nhắc đến Axie Infinity đã khiến cho cộng đồng mạng Việt Nam biết đến lĩnh vực này nhiều hơn. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu NFT là gì và nguyên do khiến nó trở nên cực hot như hiện tại nhé.

Định nghĩa NFT game

NFT Game là những trò chơi được tạo ra dựa trên Blockchain và nó sẽ token hóa tài sản của người chơi trong game, cho phép họ có thể thu thập chúng dưới dạng non-fungible token (NFT). Những game dạng này thường sẽ cho phép người chơi có thể chơi game bằng tiền điện tử, còn một số khác sẽ yêu cầu người chơi thu thập những NFT trong chính tựa game đó và bán chúng trên thị trường để kiếm tiền.

Game NFT là gì và vì sao những trò chơi trên blockchain lại quá hot ở thời điểm hiện tại?

Đối với những trò chơi điện tử trực tuyến truyền thống thì các công ty game sẽ nắm toàn quyền kiểm soát trò chơi của họ, thu lại lợi nhuận từ những giao dịch trong game và người chơi dường như không thật sự sở hữu bất kì vật phẩm nào mà họ bỏ tiền túi ra mua cả.

Nhưng đối với những tựa game được tạo ra trên nền tảng blockchain lại đang dần thay đổi điều đó. Tại thời điểm mà bạn muốn mua một món hàng nào đó trong game blockchain thì bạn có toàn quyền sở hữu nó và người chơi có thể làm bất cứ thứ gì với món hàng mà họ mua.

Sự bùng nổ của NFT cũng đã tạo điều kiện cho rất nhiều những dự án game blockchain mọc lên, trở thành một tương lai mới của nền công nghiệp trò chơi điện tử.

Lợi ích từ những trò chơi NFT

Hầu hết những dự án game NFT hiện tại đều có sự hiện diện của token gốc và ví dụ điển hình nhất chính là những trò chơi như Axie Infinity (AXS), Alienworld (TLM) hay Aavegotchi (GHST).

Game NFT là gì và vì sao những trò chơi trên blockchain lại quá hot ở thời điểm hiện tại? 2

Các công dụng của token trong game:

  • Mua bán vật phẩm game
  • Staking nhận vật phẩm/ token thưởng
  • Nâng cấp trải nghiệm game (lên đồ cho thú)
  • Và nhiều tiện ích khác trong tương lai khi kết hợp sâu với DeFi

Đa phần những dự án game này đều có một nguồn ngân quỹ để tích trữ một lượng token dự phòng, giúp cho trò chơi có thể điều phối chính nền kinh tế của nó. Số tiền được rút ra hay thu vào từ ngân quỹ đều được công khai và quyết định bởi DAO - Tố chức tự trị phân quyền cho tất cả người tham gia.

Nguyên do khiến cho game NFT trở nên hấp dẫn với cư dân mạng

Những trò chơi được xây dựng trên blockchain không phải chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, bởi vào năm 2017 đã từng xuất hiện một dự án game NFT đình đám mang tên Cryptokitties hay còn gọi là “nuôi mèo ảo”. Độ nổi tiếng của trò chơi này lớn đến mức khiến cho mạng lưới Ethereum trở nên tắc nghẽn vì có quá nhiều giao dịch được thực hiện.

Bản thân trò chơi Cryptokitties cũng là một nguồn cảm hứng để cho Axie Infinity có thể được ra đời và trở thành một trò chơi được định giá tỷ đô. Nhưng phải sau khi sức hút của những trò chơi blockchain bắt đầu giảm nhiệt và khi mà Axie Infinity được ra mắt thì ngành công nghiệm game NFT mới thật sự bùng nổ, nguyên do là vì sao?

Game NFT là gì và vì sao những trò chơi trên blockchain lại quá hot ở thời điểm hiện tại? 3

Nguyên do đầu tiên có thể nhắc đến đó là sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung, thời điểm mà vốn hóa của thị trường tiền ảo đã vượt mức nghìn tỷ đô, kéo theo đó là số lượng những người quan tâm đến nó cũng tăng lên đáng kể

Tiếp đến đó chính là sức ảnh hưởng của những tác phẩm nghệ thuật NFT được bán với giá hàng triệu USD, mà ví dụ điển hình nhất chính là bức tranh NFT của họa sĩ Beeple được bán gần 70 triệu USD, sau đó là một loại các tác phẩm khác, dưới dạng âm nhạc, video,.. sự kiện này đã được giới truyền thông toàn cầu đưa tin, khiến nhiều người bắt đầu tìm kiếm cơ hội với một NFT có giá trị.

Cuối cùng chính là do đại dịch Covid đã khiến cho hàng triệu người trên thế giới thất nghiệp, từ đó họ bắt đầu quan tâm hơn đến những cách kiếm tiền online và những trò chơi "play to earn" trở thành lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Hình thức này cũng phổ biến hơn tại những nước Đông Nam Á.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang