Game thủ Genshin phân tích tại sao "meta slave" lại hoàn toàn hợp lệ

Nguồn cơn chạy theo meta trong Genshin Impact mỗi mùa la hoàn luôn là một thứ tạo nên nhiều sự tranh cãi trong cộng đồng. Và mới đây thì một game thủ đã phân tích tại sao mà việc đu theo meta lại hợp lệ.

Mặc dù là một tựa game thế giới mở, nhưng Genshin Impact vẫn tạo ra được một sự thay đổi nhất định trong cộng đồng người chơi theo chu kì nhờ vào những buff và quái mới trong La Hoàn Thâm Cảnh - một trong những nội dung endgame của Genshin.

Meta Slave Genshin 1

Việc thay đổi này vô hình chung tạo thành một xu hướng "meta" - nơi người chơi sử dụng những nhân vật mạnh nhất và phù hợp nhất để có thể chinh phục thử thách khó nhằn này. Việc chạy đua theo meta cũng khiến cho nhiều game thủ cảm thấy kiệt sức, bên cạnh đó là những người hệ cày chay không thể nào theo kịp được xu hướng với những nhân vật mới này. Đã có những game thủ từ bỏ việc chạy theo la hoàn và tập trung vào xây dựng đội hình vốn có của mình để có thể "endgame" theo cách mình muốn. Và cũng từ đây thì rất nhiều tranh cãi đã nổ ra giữa hai bên: meta slave và không theo meta.
Xem thêm: Người chơi Genshin Impact "kiệt sức" vì theo đuổi meta La Hoàn và đua theo nhân vật mới

Mới đây, trên diễn đàn Reddit thì một game thủ đã phân tích rằng tại sao những người thuộc nhóm "meta slave" không đáng để bị chỉ trích và họ cũng hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Dưới đây là nguyên văn của anh chàng.

"Tôi cảm thấy cần phải chia sẻ ý kiến của mình sau những tuyên bố từ những con người "anti-meta.

Trong mô tả, "meta-slave" được định nghĩa là một người chơi tuân theo meta để hoàn thành nội dung của trò chơi một cách tối ưu nhất. Họ thường bị cộng đồng tương ứng coi thường vì cách họ chơi game được coi là cách chơi kém thú vị nhất và cũng thường bị coi là try-hard. Trong cộng đồng Genshin, hầu hết những người chơi theo định hướng meta cũng được đặt dưới cái tên meta-slave này. Những lí lẽ mà các game thủ hệ anti-meta đưa ra như sau:

1. Bạn nên chơi bất cứ nhân vật nào và build họ theo cách bạn muốn.

2. Trò chơi này khá dễ dàng nên "meta" không liên quan

3. Những Meta-Slave sẽ khiến những người khác dễ dàng đi theo họ.

VÀ ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ MÀ TÔI MUỐN BÁC BỎ

1. Bạn nên chơi bất cứ nhân vật nào và build họ theo cách bạn muốn.

Tôi cảm thấy bối rối khi thấy rằng mọi người thậm chí còn sử dụng điều này như một lí lẽ chống lại những người chơi theo meta. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này vì về cơ bản là nó không có gì sai cả. Tuy nhiên, tôi thấy nó là câu trả lời phổ biến khi mọi người thảo luận về meta và nó vô tình trở thành đạo đức giả. Một số người không nhận ra rằng những game thủ chạy theo meta đã chọn lối chơi đó vì đó là CÁCH mà họ muốn chơi. (Ý kiến cá nhân: Mặc dù tôi không gọi mình là một người chơi theo meta hoàn chỉnh, nhưng tôi có được rất nhiều niềm vui từ việc hoàn thành những nội dung khó nhất; nếu bạn không làm thế thì điều đó cũng ổn).

Tương tự, những game thủ chạy theo meta đang chơi những nhân vật mà họ muốn chơi. Một ví dụ điển hình: Một người chơi bình thường muốn sử dụng Yelan vì ngoại hình và tính cách của cô ấy. Mặt khác, người chơi meta cũng muốn sử dụng Yelan nhưng thay vì ngoại hình thì họ ưu tiên về kĩ năng của cô nàng hơn. Ngay cả khi hai mục đích khác nhau, họ vẫn muốn chơi Yelan và có thể chọn theo ý của họ.

Một lần nữa, câu nói "Bạn nên chơi bất cứ nhân vật nào và build họ theo cách bạn muốn" là hoàn toàn chính xác. Cơ bản là mục đích của hai bên khác nhau mà thôi.

Meta Slave Genshin 2

2. Trò chơi này khá dễ dàng nên "meta" không liên quan

- Trò chơi này khá dễ dàng: việc này có thể hiểu rằng việc khám phá bản đồ và làm các nhiệm vụ sẽ dễ dàng với hầu hết mọi người. Nhưng nó không bao gồm La Hoàn Thâm Cảnh. Điều này khá dễ hiểu khi meta mà mọi người nhắc đến chính là La Hoàn Thâm Cảnh chứ không phải vấn đề gì khác.

- Những người chơi meta sau khi hoàn thành được La Hoàn full sao thì về cơ bản họ sẽ muốn cải thiện thành tích đó càng ngày càng tốt hơn nữa. Việc này đối với họ cũng chính là một thử thách cá nhân khi mọi thứ phải tốt hơn và tốt hơn nữa qua từng ngày. Họ thay đổi đội hình, thử nghiệm nhiều thứ mới lạ để tìm xem đâu mới là đội hình tối ưu nhất, việc này đối với những người chơi khác không có ảnh hưởng gì cả. Thật sự là vậy.

3. Những Meta-Slave sẽ khiến những người khác dễ dàng đi theo họ.

Tôi sẽ không nghi ngờ rằng những người như thế này có tồn tại hay không, vì họ có. Tuy nhiên, chưa có tiền lệ để tin rằng những người này là đại diện cho cả cộng đồng meta. Người ta có thể tranh luận rằng: "Tại sao sau đó tôi lại tiếp tục nhìn thấy nhiều người giống như thế?", nhưng hãy nghĩ như thế này:

Quần thể A bao gồm những người chơi bình thường trong khi quần thể B bao gồm những người chơi meta. Vì hai quần thể này có ít lí do để chồng chéo lên nhau một cách hợp lí, nên không có khả năng một thành viên của quần thể này sẽ chuyển sang quần thể còn lại để thúc đẩy niềm tin cá nhân của họ. Tuy nhiên, thật phi logic khi cho rằng tất cả các thành viên của hai quần thể đều hợp lí. Do đó, có khả năng các thành viên bất hợp lí trong cả hai quần thể đi đến nơi còn lại để thúc đẩy niềm tin của chính mình vào cách những người khác nên chơi. Điều này làm cho khả năng một người chơi bình thường bước ngang qua một người chơi meta sẽ có tỉ lệ ngang bằng với việc họ gặp "đồng hương". Hơn nữa, những người chơi meta không hợp lí sẽ nói nhiều hơn những người chơi meta chân chính khi họ thấy cái gì đó không hợp với quan điểm của họ.

Tất cả những điều này góp phần vào nhận thức rằng có nhiều người chơi meta không hợp lí hơn so với những người "chuẩn chỉ". Hiện tượng này giờ đây đã không còn quá xa lạ với mọi người.

CẢM NHẬN KHÁC

Meta không mong đợi bạn có RNG tốt

Meta trong Genshin không nhất thiết cần bạn có một mức RNG xuất sắc. Tỉ lệ và thông số tối thiểu là chấp nhận được và không có quá nhiều thứ khắt khe từ việc này.

Meta Slave Genshin 3

Bảng xếp hạng sức mạnh vẫn đúng khi có mức đầu tư tương đương

Meta là sự kết hợp giữa hiệu quả và tính khả thi. Việc một nhân vật 4 sao và 5 sao có sự chênh lệch sức mạnh là điều không cần bàn cãi khi sử dụng mức đầu tư tương đương cho cả hai. Vì thế, những nhân vật có sự khác nhau về sức mạnh sẽ có sự khác nhau về hiệu quả mà nó mang lại. 

Meta luôn thay đổi

Nhiều người cảm thấy rằng meta rất nhàm chán vì họ phải chịu đựng áp lực rằng một người chơi meta có nghĩa là họ sẽ chỉ chơi những team mạnh nhất. Điều này cũng thật sự không quá quan trọng khi bạn sở hữu một đội hình tốt thì việc meta có thay đổi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới bạn. Quái và buff trong các mùa La Hoàn vẫn là một thử nghiệm nho nhỏ của Mihoyo với những nhân vật mới, thế nên không có gì quá quan trọng trong việc này.

Bạn vẫn có thể cân bằng giữa meta và dàn husbando/waifu

Meta Slave Genshin 4

Mặc dù tôi không phải là một người chơi thuần theo meta, tôi vẫn tìm thấy giá trị trong đó vì nó giúp tôi chơi những nhân vật tôi muốn một cách tối ưu hơn. Tôi là một nhà sưu tầm husbando và tôi chọn hầu hết các nhân vật nam ngay cả khi họ không nhân thiết là lựa chọn tốt nhất. Đề bù đắp cho việc không theo meta, tôi đã tìm kiếm đội hình hợp nhất với những nhân vật này để tối ưu mọi thứ. Trong trường hợp này, tôi coi meta như một qui tắc và giống như một cuốn sách hướng dẫn hơn. Sự chênh lệch về việc phù hợp với meta giữa những người chơi với nhau là có, và điều này hoàn toàn ổn."

Vậy, bạn nghĩ sao về những "meta-slave" trong Genshin Impact? 
Xem thêm: Genshin Impact: Hướng dẫn đội hình hệ Thảo mạnh nhất theo meta La hoàn mới nhất

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang