Lịch sử hình thành và phát triển của Dota 2

Nói đến Dota2 trước tiên phải nói đến “cha đẻ” của nó: Defend of the Ancients (DotA).

DotA là một game chiến thuật thời gian thật. Có thể coi DotA là game thành công nhất trong lĩnh vực này và là tiền đề cho các tựa game Moba sau này trong đó có cả Dota2 và LOL.

Thật ra DotA chỉ là một màn chơi của trò chơi Warcraft III: Frozen Throne do các player tự tạo nên dựa trên ý tưởng của bản đồ “Aeon of Strife” cho StarCraft

Suốt chiều dài lịch sử phát triển DotA đã trải qua biết bao sự thăng trầm, khi thì phát triển vượt bật khi thì có chiều hướng đi xuống cũng như sự đến rồi đi của các map makers – là những công thần đã góp phần tạo nên DotA như hiện tại. Có thể kể đến các cái tên đáng chú ý như Eul, Kaye, Sesshomoru, Meian, RagnOr, Kegsta, GEO, Konn, Wasabi, 13latant_abuse, Fluffy_Bunny, Guinsoo, Haneulsum, Neichus, Icefrog.

Nhưng nhìn chung có thể tóm tắt sự phát triển của DotA qua 3 giai đoạn như sau:

Thuở sơ khai: “Ông tổ”Aeon of Strife và người đặt nền móng đầu tiên cho DotA

Để hiểu rõ được lịch sử của DotA cũng như Dota2, có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ Starcraft. Vào năm  1998 Blizzard Entertainment đã cho ra đời một tựa game chiến lược thời gian thực StarCraft, tựa game đã thành công rất vang dội. Đi kèm với đó Blizzard cũng đưa ra một chương trình dùng để tạo mới và chỉnh sửa bản đồ (StarCraft Campaign Editor hay StarEdit) cho phép người chơi có thể tạo mới hay chỉnh sửa bản đồ theo ý mình. Các bản đồ được chỉnh sửa hay tạo mới được gọi là các custom map và người tạo ra nó được gọi là các map makers hay modder.

Aeon-of-Strife

Aeon of Strife

Trong đó có một modder với nickname Aeon64 đã tự tạo cho mình một custom map và đặt tên là: Aeon of Strife (AOS) mở đầu cho sự phát triển của thể loại game chiến thuật nhiều người chơi (MOBA – Multiplayer Online Battle Arena). Aeon of Strife là một map mang tính chất thi đấu với 4 hero thông nhau đến chết với sự trợ giúp của những unit được điều khiển bởi máy tính ở 4 lane. Trò chơi sẽ kết thúc khi một căn cứ ở một lane nào đó bị đánh sập hay 4 người chơi của phe đó chết sạch.

Khi Warcraft III: Reign of Chaos (ROC) được phát hành vào ngày 03 tháng 7 năm 2002, Aeon of Strife cũng bắt đầu lên đường sang căn nhà mới ROC nơi có nhiều thứ mới mẻ và không bị giới hạn của phần mềm làm map của Starcraft. Hệ thống World Editor mới của ROC đã giúp các map makers phá vỡ mọi giới hạn kìm chân họ trước đây, người chơi có thể nhận được điểm exp và tiền, tăng level, học nhiều kĩ năng mạnh mẽ và mua được nhiều trang bị hơn.

Hàng nghìn các custom map có gameplay đa dạng và thú vị đủ các thể loại khác nhau. Một map maker có nickname Karukef đã tạo ra một custom map dựa trên phong cách của AOS trên nền ROC chính là Valley of Dissent.

Thừa hưởng và tham khảo các ý tưởng từ “Aeon of Strife” cũng như “Valley of Dissent” một player có nickname Eul đã tạo nên một trò chơi của riêng mình mà anh gọi là Defend of the Ancients (thường viết tắt là DotA) và từ đó nó trở thành map được ưa chuộng nhất trên Battle.net

Vào giữa năm 2003 phiên bản mở rộng WarCraft III: The Frozen Throne ra đời. Eul có tạo ra phiên bản mới và gọi là DotA 2: Thirst for Gamma. Tuy nhiên, sản phẩm này không đem lại thành công và không thể thay thế được DotA. Từ đó Eul không còn cập nhật tiếp nữa và mã nguồn của DotA được chia sẽ tự do trên mạng. Từ đó các map maker khác liền tạo ra các bản khác theo ý muốn của mình và tự thêm vào các hero, vật phẩm mới.

Giai đoạn phát triển: kỹ nguyên phát triển thần tốc của DotA Allstars

Sau khi mã nguồn của DotA được chia sẽ tự do có rất nhiều phiên bản DotA được ra đời trên nền TFT. Các sản phẩm ăn theo DotA trở nên phổ biến trên Battle.net hơn bao giờ hết. Cũng trong khoảng thời gian này, DotA vẫn chưa mang tên gọi DotA Allstars, nhưng thay vào đó là hàng loạt phiên bản dưới tên gọi EX. Nó là một phiên bản được tối ưu hóa từ phiên bản trên nền ROC. Nó còn được biết đến nhiều cái tên khác là DotA DX Series. DotA Unforgiven, và DotA Outland.

Những phiên bản đó đã biến DotA trở thành cái tên nổi tiếng trên hệ thống Battle.net và tạo ra một cơ hội tốt cho sự hình thành và phát triển của DotA Allstars.

Tổng hợp từ các phiên bản đã được tạo trước đó, Allstars ra đời bởi các map makers Meian and Ragn0r, họ tập hợp tất cả các hero phổ biến nhất từ các phiên bản DotA khác nhau thành một map duy nhất. Đây cũng là sự giải thích hợp lý nhất cho cái tên “Allstars”. Nhưng sau khi tung ra phiên bản chính thức lấy bối cảnh là cuộc chiến giữa 2 bộ tộc Human và Orc, những map makers tài năng này cũng bỏ dỡ công việc và ngừng cập nhật các phiên bản.

Vào tháng 3/2004 DotA được chuyển giao cho Steve Feak (với nickname Guinsoo) để tiếp tục phát triển và cập nhật từ 3.xx đến 5.xx. Có thể coi Guinsoo là cột mốc đáng chủ ý thứ 2 của DotA sau hàng loạt các thay đổi và cập nhật nổi bật nhất có thể kể đến sự ra đời của Roshan (lúc bấy giờ mang tên Guinsoo’s bowling ball) trong phiên bản DotA Allstars v.4.0a lần đầu ra mắt vào 26 tháng 4 năm 2004.

guinsso-trai

guinsso (bên trái)

Thời đại hoàn kim của DotA mới thật sự bắt đầu ở các phiên bản 5.xx. Lúc này, đã bắt đầu xuất hiện các giải đấu phong trào và các mode thi đấu (competitive mode).

DotA ngày càng được nhiều người biết đến và tiếp cận hơn, và vì thế công việc phát triển phiên bản mới cũng trở nên vất vả hơn. Tháng 10 năm 2004 , Guinsoo anh tìm đến sự giúp đỡ của 2 thành viên khác trong Clan TDA là Neichus và Icefrog.

Ngày 28/2/2005 sau khi phát hành phiên bản 6.x Guinsoo tuyên bố rời bỏ và ngừng cập nhật. Và Neichus và Icefrog tiếp tục công việc phát triển

Kỹ nguyên mới bắt đầu: thiên tài Icefog xuất hiện

Sau sự ra đi của Guinsoo, công việc phát triển được bàn giao cho Neichus và Icefrog tiếp tục, nhưng ngay sau đó Neichus rời đội và để lại công việc đó cho mình Icefrog bắt đầu từ phiên bản 6.xx mở ra một kỹ nguyên mới cho DotA.

Sau khi một mình tiếp quản công việc Icefog đã thực hiện một loạt các thay đổi cũng như tạo thêm nhiều hero và remake các hero cũ để game cân bằng hơn. Điều này đã vấp phải những ý kiến phản đối do các game thủ đã quá quen thuộc với phiên bản 5.84.

icefog

Icefog vẫn luôn luôn là một bí ẩn

Qua nhiều năm, những ý tưởng đằng sau DotA được đáp ứng bởi các nhà phát triển khác để tạo ra phiên bản riêng của trò chơi này. Tuy nhiên, từng phiên bản ra đời và đã tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. những người khác bắt đầu bỏ đi để tiếp tục công việc khác của họ. Đến năm 2005 trò chơi nhanh chóng bùng nổ khi có một siêu nhân khác là Icefrog đã tham gia phát triển nó.

Bí quyết thành công của anh ta là lắng nghe. Hằng ngày, anh nói chuyện với hàng trăm người, họ đặt câu hỏi và tìm lời khuyên. Anh đã lên “thần” khi khéo léo xử lý các ý  kiến gửi về để tạo nên một trò chơi đang nổi đình nổi đám trong cộng đồng.

Sau 5 năm phát triển tựa game DotA, đã có một tính hiệu đáng mừng cho cộng đồng khi một công ty phát triển và phân phối trò chơi điện tử đã liên hệ với Icefrog với mong muốn mời anh về để phát triển một game được kế thừa từ chính DotA với tên gọi là Dota 2

Lời mời gọi từ Valve

Valve Corporation là một công ty phát triển trò chơi điện tử và phân phối trực tuyến, trụ sở được đặt tại  Bellevue, Washington, Hoa Kỳ. Valve sáng lập bởi  Gabe Newell và Mike Harrington vàog năm 1996 và đang được điều hành bởi Gabe Newell.

Theo lời của Gabe Newell, công việc đầu tư của công ty cho dota 2 được lên ý tưởng khi các thành viên kì cựu trong công ty bao gồm cả nhà thiết kế Robin Walke của trò chơi Team Fortress, lập trình viên Adrian Finol và quản lý dự án Erik Johnson rất quan tâm và đều đã từng thử chơi DotA ở đẳng cấp cao. Khi mối quan tâm của họ lớn dần, họ bắt đầu trao đổi email với nhà thiết kế và quản lý của bản đồ này, IceFrog, và đưa ra câu hỏi về dự định lâu dài với bản mod này của IceFrog.

Trụ sở của Valve

Trụ sở của Valve

Các email này đã dẫn tới lời mời thăm quan trụ sở công ty được gửi đến icefrog từ Erik Johnson và sau đó là lời đề nghị tuyển mộ IceFrog vào dự án. Thông điệp đầu tiên về việc phát triển dota 2 được chính IceFrog viết trên blog của mình vào ngày 5 tháng 10 năm 2009 với việc hé lộ rằng anh sẽ đứng đầu một nhóm làm việc tại Valve.

Những trở ngại ban đầu

Kể từ đó, không có một lần nào nữa các thông tin được đưa thêm cho tới tận ngày 13 tháng 10 năm 2010, khi trang web của tạp chí Game Informer công bố nhiều chi tiết liên quan tới DOTA 2 cũng như việc phát triển tựa game này, dẫn tới việc server của trang web này bị nghẽn vì lượng lớn truy cập.

Erik Johnson đã giải thích về cách viết của nhãn hiệu là “DOTA 2” chứ không phải “DotA”, rằng bởi vì bối cảnh tên gọi DOTA ngày cảng trở thành một khái niệm riêng chứ không phải là chữ viết tắt của “Defense of the Ancients” nữa.

Nhưng bước đầu phát triển Dota 2 cũng đã gặp không ít những khó khăn:

Về thương hiệu

Qua vài lời phỏng vấn ngắn của IceFrog tại trang web playdota.com – trang web chính thức của Defense of the Ancients – thương hiệu đã được valve đăng ký vào ngày 6 tháng 8 năm 2010, Steve Feak – một trong những người cùng thiết kế bản đồ DotA Allstars – cùng Steve Mescon – người sáng lập ra trang web dota-allstars.com – cho rằng Valve không có đủ thẩm quyền để sở hữu thương hiệu “DotA”.

Ngày 9 tháng 8 năm 2010, “Guinsoo” Steve Feak chính thức đệ đơn bảo vệ thương hiệu “DOTA” cho “DotA-Allstars” và LLC (đại diện của riot games – công ty tuyển dụng anh) với lý do “bảo vệ công việc mà hàng chục tác giả đã làm để tạo ra trò chơi”. Rob Pardo, phó giám đốc phụ trách điều hành của blizzard Entertainment và là người phát triển WarCraft III cũng đồng tình với ý kiến này khi cho rằng DotA là khái niệm đi liền với thành công của cộng đồng WarCraft. Blizzard liền kêu gọi DotA-Allstars và LLC của Riot Games cùng đứng lên chung sức, không chỉ với danh nghĩa những người tạo nên World Editor, mà còn dưới quyền lợi của công ty đã tạo mod trước đó.

Trong buổi giới thiệu trò chơi tại Gamescom 2011, Gabe Newell nói rằng Valve chỉ đứng ra lấy thương hiệu, còn thực tế IceFrog mới là người muốn đứng ra lập một trò chơi DOTA riêng mà rất nhiều người đã từng biết tới. Blizzard cuối cùng cũng hoàn chỉnh thủ tục kiện Valve vào tháng 11 năm 2011, yêu cầu quyền lợi cho Warcraft III: World Editor và những người tạo ra nó bao gồm DotA-Allstars và LLC.

Ngày 11 tháng 5 năm 2012, cả Blizzard lẫn Valve đều tuyên bố những tranh cãi đôi bên đã được dàn xếp, trong đó Valve tiếp tục được quyền phát triển trò chơi với thương hiệu “DOTA”, trong khi Blizzard hoàn toàn có thể đổi tên bản đồ của mình, từ “Blizzard DOTA” thành “Blizzard All-Stars”.

 Về gameplay

Dota 2 chỉ được Valve phát hành trong 1 năm rưỡi, những hình ảnh và gameplay khác nhau làm cho mọi người cảm thấy game có chút gì đó khác vì thế các đánh giá của cộng đồng cũng rất đa chiều. Bởi vì mọi người đã qúa quen thuộc với DotA nên khi phát hành Dota 2 – tựa game kế thừa từ DotA thì mọi người chắc chắn sẽ chờ mong nhưng cũng sẽ đưa ra nhưng so sánh. Từ đó tạo nên những bước khó khăn ban đầu.

Đã có rất nhiều người thất vọng, nhiều tranh cải trên các diễn đàn DotA. “Trông nhân vật chả giống với nó tẹo nào”, “những thứ trên bản đồ trở nên khác biệt” đó là những lời nhận xét rất thường gặp ở thời điểm hiện tại.  Nhiều người còn nói rằng:”tôi sẽ không động vào Dota 2, nó chả giống với DotA của chúng tôi chút nào”.Có thể nói rằng khi bắt đầu chơi, Dota 2 đã bị chỉ trích rất nặng nề, có vẻ như mọi người không thích  nó tẹo nào.

Hình ảnh lúc đầu của các hero dota 2

Hình ảnh lúc đầu của các hero dota 2

Nhưng hàng tuần, hàng tháng trôi qua Valve vẫn liên tục cải thiện các đồ hoạ cũng như gameplay , thậm chí bạn có thể xem những thông báo valve công bố và cho đến khi một sự kiện được Valve tổ chức đã ảnh hưởng lớn đến cộng đồng game.

Giải đấu triệu đô – Quá trình hình thành của thương hiệu Dota 2

Ý tưởng của TI ra đời trong một cuộc trò chuyện của các thành viên trong nhóm phát triển Dota 2, Icefrog nghĩ rằng ý tưởng rất hay. Chúng tôi đã có gắng để nghĩa ra một cách để thưởng cho những đóng góp của họ. Những game thủ chuyên nghiệp sẽ đem lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng vì thế TI lớn mạnh từ những ý tưởng và chúng tôi làm sao có thể cung cấp cho game thủ vì những đóng góp của họ tới cộng đồng

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang