5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới

Những tác hại đến từ smartphone nhiều đến nỗi bạn không thể kiểm soát được

Trung bình, một người chạm vào smartphone hơn 2000 lần mỗi ngày, mặc dù nghiên cứu cho thấy hành động này không thực sự tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Nếu bạn đang mải miết cuộn lên cuộn xuống trên màn hình cảm ứng và gặp trục trặc ở những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, đã đến lúc bạn nên dừng lại và suy nghĩ về thói quen dùng điện thoại của mình rồi đấy.

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới

Trong bài viết này, phóng viên của trang Country Living đã có cuộc trò chuyện với Maths Mathisen, CEO và đồng sáng lập Hold – một ứng dụng khuyến khích thời gian tương tác trực tiếp giữa các sinh viên về 5 lý do chính đáng để “rời xa” smartphone trong năm 2018. Hãy cùng xem chúng là gì nhé!

Giúp năng suất làm việc được cải thiện rõ rệt

Mọi người thường trì hoãn thời gian khi làm việc và smartphone chính là một trong những nguyên nhân thường bị đổ lỗi. Nhiều nghiên cứu cho thấy đã chỉ ra ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại thông minh đến năng suất làm việc.

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới 2

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng điện thoại thông minh gây ra hiệu ứng "chảy máu chất xám", vì chúng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh và cả sự tập trung dù chỉ được đặt trên mặt bàn.

Tương tự, Đại học California nhận thấy rằng nếu bị mất tập trung từ một trong các tác vụ xảy ra do thông báo trên điện thoại di động, chúng ta sẽ mất trung bình 23 phút và 15 giây để hoàn toàn lấy lại sự tập trung của mình. Tất cả đều cho thấy rằng, điện thoại thông minh tuy là một vật dụng cơ bản cho cuộc sống hàng ngày nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc.

Giúp giao tiếp tốt hơn

Tất nhiên, điện thoại thông minh rất cần thiết để giúp chúng ta giữ liên lạc, đặc biệt là với bạn bè và những người sống xa gia đình, chính vì vậy một cuộc điện thoại hoặc tin nhắn có thể là vô giá.

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới 3

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp bạn bè tại quán cafe, hoặc ăn tối bên gia đình, điện thoại di động có thể sẽ làm giảm chất lượng của cuộc trò chuyện. Một nghiên cứu của Đại học Virginia Tech cho thấy, ngay cả sự hiện diện của điện thoại thông minh cũng có thể có tác động tiêu cực trên một cuộc đối thoại 1vs1, vì nó liên tục gây ra sự mất tập trung.

Giúp tạo ra những mối quan hệ lành mạnh

Nếu bạn từng thấy bạn gái của mình sử dụng điện thoại ngay cả khi đang ăn tối cùng nhau thì đây là hành động không tôn trọng người đối diện. Câu nói này được đưa ra trong một nghiên cứu của Đại học Baylor khi khảo sát những người trưởng thành và 46% đã rơi vào tình cảnh tương tự.

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới 4

Chính vì vậy, đây là quy tắc và một ý tưởng tốt cho các cặp đôi bởi nếu không đặt điện thoại trên bàn khi đang ăn tối, nó có thể sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú với người bạn của mình hơn rất nhiều.

Giúp tăng trí nhớ đáng kể

Nhiều người cảm thấy đôi lúc mình đang làm việc quá sức và muốn tranh thủ một chút thời gian để nghỉ ngơi, thế là họ lấy smartphone ra rồi bắt đầu truy cập vào các phương tiện truyền thông, hay mạng xã hội, chơi game,...

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới 5

Các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển đã phát hiện ra rằng, khi chúng ta truy cập qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, bộ não sẽ trở nên quá tải với nhiều thông tin, điều này thực sự làm ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

Giúp ngủ tốt hơn

Nhìn vào bất kỳ loại màn hình nào trước khi nhắm mắt có thể tác động không tốt đến giấc ngủ của bạn, và điện thoại thuộc nhóm tác nhân đặc biệt gây ra tình trạng này. Chi tiết hơn, ánh sáng từ màn hình điện thoại sẽ làm tăng quãng thời gian cần thiết để bạn đi vào giấc ngủ mỗi đêm.

5 lý do bạn không nên sử dụng smartphone quá nhiều trong năm mới 6

Không những vậy, theo một nghiên cứu của Đại Học Murdoch cho thấy nhắn tin vào ban đêm và lướt web cũng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, từ đó dẫn đến trầm cảm và thậm chí là giảm sự tự tin ở con người.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang