Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X (Phần 3)

Bên cạnh thành công của seri game Mega Man, Capcom cũng bị than phiền vì việc không mang seri này lên hệ máy SNES hiện đại hơn. Kết quả là vào năm 1994, Mega Man X ra đời

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cốt truyện của seri Mega Man, trải dài từ Mega Man 1 đến Mega Man 4và Megaman 5 đến Mega Man 6Sau đây, hãy cùng nhìn lại cốt truyện của một seri mang tính chất spin-off từ Mega Man, phát hành trên SNES và PC, tiếp tục góp phần giúp cho chú bé robot màu xanh tiếp tục sống mãi trong lòng người hâm mộ của Capcom nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3

Mega Man X

Năm ra mắt: 1994

Hệ máy: SNES, PC

Có thể do những lời than phiền từ các game thủ đã mong chờ “linh vật xanh” yêu thích của họ xuất hiện trên hệ máy SNES, nhưng không muốn kết thúc đà thành công của thương hiệu Mega Man trên nền tảng NES, vào năm 1994 hãng Capcom đã đưa ra một seri phụ để làm hài lòng người hâm mộ. Mega Man X đã bổ sung thêm nhiều yếu tố gameplay mới lạ và thú vị cho seri – vừa mới lạ vừa kinh điển cùng một lúc.

Mega Man X diễn ra trong một khoảng thời gian không xác định của thế kỷ 22, khoảng 100 năm sau các sự kiện trong seri Mega Man. Một nhà khảo cổ học mang tên Dr. Cain đã khám phá ra một cơ sở nghiên cứu robot từng được điều hành bởi nhà thiết kế robot huyền thoại Dr. Thomas Light. Giữa đống đổ nát, Cain tìm ra một capsule lớn chứa đựng một robot hiện đại với trí thông minh và cảm xúc của con người, thậm chí có cả ý chí tự do, những điều thế giới chưa từng biết đến.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 2

Dr. Light đã mong muốn thấm nhuần trong sự sáng tạo hợp lý của ông một bản tính tốt, và sự thấu hiểu về các khía cạnh gây tranh cãi nhiều hơn của đạo đức con người. Con robot này bị chôn vùi trong khi chạy một chương trình phân tích kéo dài 30 năm để đảm bảo các tính năng này có thể hoạt động tốt. Cain dành những tháng tiếp theo để nghiên cứu về robot này, mang tên Mega Man X, hoặc đơn giản chỉ là “X”.

Cain quyết định sao chép X và hoàn thành “Replicate Android” đầu tiên (Còn gọi là “Reploid”), một robot có thể suy nghĩ, cảm nhận, học hỏi và trưởng thành như một con người. Chỉ trong vòng một năm, thiết kế của ông đã được phê chuẩn, và các Reploid được sản xuất đại trà. Tuy nhiên, một con virus đã khiến các Reploids phát triển mạnh mẽ ý chí tự do, và công khai chống lại con người. Chúng được gọi là các Maverick.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 3

Để đối đầu với các Maverick, chính phủ dưới lời khuyên của Dr. Cain quyết định thành lập một lực lượng cảnh sát quân đội tinh nhuệ mang tên “Maverick Hunters”. Các Hunter có nhiệm vụ bắt giữ hoặc vô hiệu hóa bất kỳ Reploid nào có dấu hiệu đe dọa con người, kiểm soát thiệt hại do các Maverick gây ra, giúp đỡ người dân và thực hiện bất kỳ yêu cầu nào cần thiết. Để dẫn dắt nhóm này, Dr. Cain đã tạo ra một Reploid cực kì tiên tiến mang tên Sigma, với khả năng miễn nhiễm con virus đã biến đổi các Reploid thành Maverick.

Sigma dẫn dắt lực lượng Maverick Hunters một thời gian, trước khi cuối cùng đã trở thành một Maverick cùng với một lượng lớn các Hunter khác. Sigma chiếm lấy một hòn đảo nhỏ, đuổi toàn bộ cư dân con người trên đảo. Khẳng định rằng con người là một giống loài kém cỏi và sự hiện diện của họ làm giới hạn sự phát triển cũng như tiềm năng của các Reploid, hắn kêu gọi những kẻ đi theo bắt đầu một cuộc diệt chủng.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 4

Lúc này, X mang cảm giác tội lỗi khi đã phần nào giúp tạo ra các Reploid, quyết định gia nhập lực lượng Maverick Hunters, với một Hunter cuối cùng sót lại là Zero, để ngăn cản Sigma bằng mọi giá. Trong lúc thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến một Maverick tấn công đường cao tốc, X đối mặt với Vile, một Maverick đánh thuê làm việc cho Sigma, đang cưỡi trên chiếc xe tăng mang tên “Ride Armor”. Không thể đánh bại Vile, X được Zero cứu đúng lúc, buộc Vile phải rút lui.

Zero sau đó đã động viên tinh thần của X. X tiến hành theo dõi và tiêu diệt 8 Maverick mạnh nhất của Sigma, rồi hội ngộ với Zero bên ngoài căn cứ của Sigma. Nhưng khi bước vào trong Zero bị Vile bắt giữ, và một trận chiến khác nổ ra với kết thúc tương tự với lần gặp đầu tiên. Lúc này Zero đột nhiên thoát khỏi sự giam cầm, bám vào Vile và tự kích nổ bản thân, phá hủy cơ thể của anh cùng với chiếc Ride Armor.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 5

Bị sốc trước sự hi sinh của Zero, X cố gắng dồn mọi sức lực để kết liễu Vile. Sau đó, với quyết tâm lớn hơn bao giờ hết, X đã tìm được đến chỗ của Sigma, tiêu diệt lãnh đạo của các Maverick rồi thoát khỏi pháo đài trên đảo khi nó phát nổ và chìm xuống đáy đại dương. Khi trở về căn cứ, X ngẫm nghĩ về những sự kiện đã diễn ra, đặt ra câu hỏi về sự hi sinh của Zero, quyết định chiến đấu của riêng cậu, và cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn với bè lũ Maverick. Nhưng hòa bình vẫn chưa thật sự được tái lập, khi một thông điệp từ Sigma gởi đến đã tiết lộ X chỉ mới phá hủy một cơ thể tạm thời, và “linh hồn” của Sigma vẫn còn sống. Sigma cho biết hắn sẽ có những cơ thể mới và mạnh mẽ hơn, và sẽ sớm gặp lại X trong tương lai.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 6

Mega Man X2

Hệ máy: SNES

Năm ra đời: 1994

Sau khi phát hành phần game đầu tiên, Capcom dường như đã quyết tâm tăng cường mọi yếu tố được yêu thích của Mega Man X, với phần tiếp theo Mega Man X2 – và đó là những gì hãng đã thực hiện. Trong khi một vài con trùm còn gặp đôi chút vấn đề, đồ họa, âm nhạc, các màn chơi, các đòn tấn công, và các Power-up đặc biệt đều rất đa dạng và phong phú. Cốt truyện của game cũng trở nên cứng cáp hơn, và nó trở nên rõ ràng hơn trong việc định ra hướng đi riêng so với seri tiền nhiệm, bằng một câu chuyện với nhiều nhân vật hấp dẫn. Mối quan tâm của Mega Man X2 không chỉ còn là đánh bại những con robot xấu xa, mà còn là việc khôi phục lại Zero – đồng đội của X trong phần game đầu tiên.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 7

Sáu tháng sau các sự kiện trong Mega Man X1, X trở thành đầu tàu của tổ chức Maverick Hunters. Cậu phát hiện ra một “Maverick được sản xuất” mang biểu tượng của Sigma đang đi tới một nhà máy và triển khai đợt tấn công toàn diện. Nhưng bất kể những nỗ lực của X để đánh bại hắn, cuộc nổi loạn của các Maverick vẫn bùng nổ tiếp tục. Ba Maverick cực kì mạnh – Serges, Agile Violen – đã tạo nên một nhóm gọi là “X-Hunters” và chiếm quyền kiểm soát Bắc Cực.

Trong khoảng thời gian giữa sự sụp đổ của Sigma và sự nổi dậy bất ngờ của bộ ba này, Serges đã thu thập các mảnh vỡ của Zero. Sau nhiệm vụ tại nhà máy, X được giao nhiệm vụ tìm kiếm và loại trừ 8 lãnh đạo Maverick trên một lục địa lớn ở phía Nam của Bắc Cực. Nhóm X-Hunters liên lạc với tổ chức Maverick Hunters ngay sau đó, và dùng cơ thể của Zero để chế nhạo họ.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 8

Bộ ba lẩn vào 8 địa điểm do những lãnh đạo Maverick trấn giữ, tìm cách dụ X ra, với mỗi tên hứa hẹn sẽ trao trả cho cậu một mảnh của Zero nếu cậu có thể đánh bại chúng. Câu chuyện lúc này chia ra hai hướng đi tùy thuộc vào việc người chơi có thu thập được toàn bộ các bộ phận của Zero trước khi tiến đến căn cứ của nhóm X-Hunter ở Bắc Cực hay không. Nếu có, Dr. Cain tuyên bố ông sẽ nỗ lực tái lắp ráp và kích hoạt lại Zero bằng con chip điều khiển nguyên gốc. Nếu không, X sẽ được Dr. Cain thông báo rằng các X-Hunter đã tấn công căn cứ của Maverick Hunter và trộm đi những bộ phận cậu thu thập được cùng con chip điều khiển.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 9

Khi X tiêu diệt toàn bộ, Sigma lộ diện thân phận đứng sau mọi chuyện của mình. X rời khỏi căn cứ đang phát nổ và theo dấu Sigma tìm đến Central Computer, một trong số 8 địa điểm cậu đã từng ghé qua. Nếu thất bại trong việc thu thập các bộ phận của Zero, X sẽ tìm thấy cả Sigma và một Zero mới chờ cậu ở cuối màn chơi, và X phải đánh bại Zero. Nếu X có thể thu thập mọi bộ phận của Zero, một bản sao mặc giáp màu xám của Zero sẽ đồng hành cùng Sigma; Zero thực sự sẽ góp mặt bên phe X và phá hủy bản sau. Hệ quả của cả hai sự kiện là việc Sigma phải rút lui, và Zero tạo ra lối đi để X đuổi theo. Sau khi đánh bại hắn, X rời khỏi căn cứ để tái ngộ Zero ở bên ngoài, và cả hai đứng nhìn căn cứ tự hủy.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 10

Mega Man X3

Hệ máy: SNES, PlayStation, Saturn, PC

Năm ra đời: 1995

Trong Mega Man X3, sau hai lần lực lượng Maverick hunters nỗ lực ngăn chặn âm mưu bùng nổ chiến tranh toàn cầu của Sigma, hoạt động của các Maverick vẫn tiếp tục. Dù vậy, mối đe dọa từ các Maverick về sau dần được vô hiệu hóa nhờ vào công nghệ của một tiến sĩ Reploid mang tên Dr. Doppler, góp phần ngăn chặn các Maverick hóa điên. Các Reploid được cải tạo thành lập nên một thị trấn gần cơ sở nghiên cứu của Dr. Doppler và đặt tên nó là “Dopple Town”. Mọi thứ dường như trở nên ổn định cho đến khi những Reploid nói trên đột nhiên đảo chiều, và một lần nữa bắt đầu gây rắc rối, thậm chí sẵn sàng tấn công trụ sở của Maverick Hunters. Doppler nhận trách nhiệm về điều này, và X cùng với Zero được cử đi xử lý mối đe dọa mới.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 11

Khi hai người hùng đánh bại Doppler và lực lượng đã thề trung thành với ông ta, ông dần lấy lại nhận thức và nhận ra những thiệt hại do mình gây ra. Ông giải thích rằng Sigma vẫn còn sống dưới hình dạng một con virus máy tính, và Doppler đã bị lây nhiễm để tạo ra một cơ thể mới cho Sigma. Sau một trận chiến căng thẳng, Virus Sigma trong hình thái nguyên thủy của nó đuổi theo X nhằm nỗ lực lây nhiễm vào người cậu. Khi X nhận ra cậu lâm vào đường cùng, chỉ có một trong hai cách. Trước nhất, Zero lấy phần mềm diệt virus thật sự của Doppler và tải nó vào thanh kiếm của mình. Anh lao đi cứu X và khiến Sigma phát nổ, phá hủy phòng thí nghiệm khi họ thoát ra. Nhưng nếu Zero bị thương, Doppler sẽ sử dụng chính cơ thể của mình và hi sinh thân mình cho mục đích tốt đẹp hơn.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 12

Mega Man X4

Hệ máy: PlayStation, Saturn, PC

Năm ra mắt: 1997

Đây có thể xem là phần game được biết đến nhiều nhất ở thị trường Việt Nam. Mega Man X4 đi theo con đường giống với Mega Man VIII – đồ họa được cải tiến trong một phong cách chi tiết hơn, có những đoạn video do người hâm mộ thực hiện (FMV) khá chất lượng đi kèm, và game có mặt trên cả hai hệ máy Saturn PlayStation. Trong phần game này, người chơi sẽ lựa chọn đi theo cốt truyện của X hoặc Zero, và mỗi người sẽ có một chút khác biệt trong cốt truyện. Game lấy bối cảnh sau khi Sigma bị đánh bại lần thứ ba, một nhóm Maverick Hunting nổi lên. Đội quân này, với tên gọi “Repliforce”, là một lực lượng quân sự nghiêm ngặt dẫn dắt bởi Đại tướng Reploid khổng lồ và phó chỉ huy Colonel.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 13

Sau đó, một nhân vật bí ẩn gặp General, nói về sự sụp đổ của các Hunter, cố gắng thuyết phục General rằng các Hunter rất nguy hiểm và sẽ nhanh chóng chống lại ông, do đó tốt nhất là phải phá hủy các Hunter. General quyết định đuổi người bí ẩn đi, và không có ý định phản bội loài người. Trong khi đó, Zero bị ám ảnh bởi một cơn ác mộng, khi một người đàn ông bí ẩn đánh thức anh và gọi anh là một “kiệt tác”, sau đó ra lệnh cho anh phá hủy một mục tiêu bí mật trước khi biến mất. Khi Zero tìm cách ngăn cản người này, anh bị tê liệt bởi một cơn đau khủng khiếp, sau đó là những viễn cảnh của một cuộc tàn sát. Tuy vậy, một cuộc hỗn loạn nổ ra khi Sky Lagoon, một thành phố trên không khổng lồ, rơi xuống thành phố ngay bên dưới nó, gây ra cái chết cho hàng triệu người dân, cả con người lẫn các Reploid.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 14

Tại đám tàn tích của Sky Lagoon, X Zero gặp Colonel, và tìm cách mang anh ta về căn cứ để điều tra. Colonel phủ nhận sự liên quan của Repliforce đến sự hủy diệt của thành phố Sky Lagoon, đồng thời không chấp nhận buông vũ khí vì niềm kiêu hành của chính anh, và bỏ trốn. Zero còn gặp Iris, cô em gái tốt bụng của Colonel, mắc kẹt trong cơn hỗn loạn nhưng may mắn không bị thương, và gửi cô bé về Sở chỉ huy của Maverick Hunter.

Lực lượng Repliforce bắt đầu tuyên bố độc lập, tách khỏi chính phủ con người và tạo nên một quốc gia chỉ có Reploid. Khi trở về căn cứ chỉ huy, X gặp một Hunter tân binh tên Double, còn Zero tái ngộ Iris. Cả hai chỉ ra những địa điểm của các Reploid chỉ huy đã thề trung thành với Repliforce. Hai người thực hiện nhiệm vụ riêng biệt nhau, và sau khi 4 trong số 8 Maverick bị tiêu diệt, Colonel đưa ra lời thách đấu với X Zero, sau đó trốn thoát khi bị X đánh bại hoặc bị ngăn cản bởi Iris.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 15

Sau khi quét sạch 8 Maverick, X Zero được cử đến một cảng không gian, nơi Colonel canh chừng bệ phóng vũ trụ của Repliforce. Colonel qua đời trong trận chiến này, và hai nhân vật chính xâm nhập vào trạm không gian vũ trụ của Repliforce, nơi chứa đựng một món vũ khí đủ khả năng quét sạch sự sống của loài người trên Trái Đất. X đối mặt với Double khi hắn lộ rõ bản chất là một gián điệp đi thu thập thông tin từ các Hunter, còn Zero phải đấu với Iris, khi cô bị giằng xé giữa lý tưởng của anh trai mình và công lý mà Zero nỗ lực duy trì. Sau đó hai người phải đối mặt với General và đánh bại ông. Cuối cùng, Sigma tự mình lộ diện, tiếp tục thể hiện tham vọng tiêu diệt loài người của mình. Sigma cũng khiến Zero nhớ lại quãng thời gian Sigma dẫn dắt các Maverick Hunter, và một cuộc chiến bùng nổ giữa hai người, với kết cục Sigma trở thành một Maverick như ngày nay.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 3 16

Sau khi Sigma bị hủy diệt, General hi sinh thân mình để phá hủy trạm không gian, và X cùng Zero thoát ra an toàn rồi cùng quay trở về Trái Đất. Đoạn cuối của Mega Man X4 tùy thuộc vào nhân vật người chơi lựa chọn để hoàn thành game. Khi X phóng ra khỏi Final Weapon trong một chiếc tàu con thoi, cậu nghĩ về những trận chiến đã trải qua: Một Colonel lạc lối, sự phản bội của Double, và bản thân Sigma. Zero liên lạc với X và nói cậu quay về Trái Đất nghỉ ngơi.

Với những suy nghĩ còn đè nặng trong lòng, X muốn Zero hứa rằng sẽ lo cho cậu nếu bản thân cậu trở thành một Maverick. Zero từ chối và nói rằng X đừng trở nên ngớ ngẩn như vậy. Còn trong cảnh cuối của Zero, anh chịu đựng nỗi đau và cảm giác tội lỗi khi không thể cứu được bất kỳ thành viên nào của Repliforce, đặc biệt là Iris. Sau đó anh tự hỏi bản thân nếu mọi Reploid đều trở thành Maverick thì sẽ như thế nào?

(Còn tiếp)

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang