Disney tiếp tục thách thức Comcast, quyết mang X-Men về với MCU

Comcast, tập đoàn truyền thông toàn cầu của Mỹ đã thể hiện quyết tâm chiếm lĩnh mảng điện ảnh của Fox với 52,4 tỷ đô-la. Nhưng Disney mới đây đã chấp nhận chi mạnh hơn trong cuộc đua này

Như nhiều người hâm mộ đã biết, Disney từ lâu luôn muốn sở hữu hãng phim 21st Century Fox để có thể mang X-Men về với mình, sau gần 10 năm sở hữu Marvel Studios. Việc Disney thâu tóm được Fox sẽ giúp hãng nằm quyền sở hữu bản quyền của vô số thương hiệu điện ảnh có giá trị cao như Avatar, X-Men, Fantastic Four, Planet of the Apes, ... qua đó giúp X-Men và các Avengers về chung một nhà. Mặc dù vào tháng 12 năm 2017, Walt Disney đã đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn tài sản trực thuộc 21st Century Fox sau giao dịch cổ phiếu có giá trị lên đến 52,4 tỷ đô. Nhưng Comcast, tập đoàn truyền thông hàng đầu của Mỹ đã chen chân vào cuộc đua này và ra giá 65 tỷ đô.

Comcast quyết định "chen chân" vào bản hợp đồng tỷ đô giữa Disney và 21st Century Fox
Comcast quyết định "chen chân" vào bản hợp đồng tỷ đô giữa Disney 21st Century Fox

Và mới đây, "Nhà Chuột" quyết định ra một mức giá mới có thể coi là đòn "chốt hạ": 71,3 tỷ đô-la. Như vậy, từ con số 52,4 tỷ đô-la ban đầu, Disney đã phải chi ra hơn 20 tỷ nữa mới có thể tăng khả năng sáp nhập Fox về với mình, khiến cuộc đua này trở thành một trong những thương vụ mua lại và sáp nhập lớn nhất trong lịch sử Hollywood. Disney sẽ trả cho Fox 38 đô-la trên một cổ phiếu, với bản hợp đồng chia tổng số tiền 71,3 tỷ kia thành hai phần: 50% tiền mặt và 50% cổ phần. Giá mđốc điều hành của Disney - Ông Robert A. Iger đã chia sẻ trong một cuộc họp báo mới nhất: "Quyết định mua lại 21st Century Fox sẽ đem tới lợi ích thương mại to lớn cho cả hai công ty, và sau sáu tháng lên kế hoạch sáp nhập, chúng tôi thậm chí còn tâm huyết và tự tin hơn vào chiến lược được xây dựng phù hợp với các tài năng, tài sản tại Fox”.

X-Men, Deadpool và các siêu anh hùng Avengers sẽ kề vai sát cánh chiến đấu trong tương lai?
Disney nâng giá hợp đồng với 21st Century Fox lên đến 71,3 tỷ đô-la

Trong khi đó, chủ tịch điều hành của Fox là Rupert Murdoch cho rằng "Sự kết hợp với Disney này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông khi Disney mới này vẫn sẽ giữ tốc độ phát triển đáng kinh ngạc như hiện tại”. Các nhà kinh tế và chững chuyên gia lo lắng rằng thương vụ tỷ đô này có thể sẽ ảnh hưởng mạnh đến sự tái cơ cấu và cân bằng quyền lực trong ngành công nghiệp điện ảnh thế giới khi cả Fox và Disney đang có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp này. Trong khi đó thì người hâm mộ của cả 2 Disney và Fox thì lại đang vui mừng khôn xiết. Bởi thỏa thuận giữa Disney và Fox sẽ mang đến khả năng hiện thực hóa "giấc mơ” được trông thấy X-Men, Fantastic Four và cả Deadpool kề vai chiến đấu cùng Iron man, Captain America, Hulk, Thor...

Kết quả hình ảnh cho disney and fox
Liệu điều này cuối cùng sẽ trở thành sự thật?

Marvel Studios từng được Disney mua lại với giá 4 tỷ USD vào năm 2009, và hiện nay "Nhà Chuột" đã sở hữu được rất nhiều siêu anh hùng của hãng, từ đó mà những bộ phim liên quan đến biệt đội Avengers trong vũ trụ điện ảnh Marvel được phát hành và đem lại thành công vang dội. Nhưng quyền sở hữu một vài thương hiệu Marvel Comics chủ chốt vẫn bị các công ty khác nắm giữ. Như Sony có Spider-Man, và mặc dù một thỏa thuận năm 2015 giữa Disney và Sony đã đưa Spider vào MCU, nhưng nhân vật này vẫn còn thuộc quyền sở hữu của Sony.

Kết quả hình ảnh cho disney and fox

Còn về phía Fox đã nhất quyết nằm chắc 2 tựa phim nhượng quyền thương mại của Marvel đó là X-Men và Fantastic Four. Đó cũng chính là lý do mà khán giá chưa bao giờ có thể thấy được Wolverine cùng đội với Iron Man trên màn ảnh rộng dù cả 2 còn một cốt  truyện trong phiên bản truyện tranh.

X-Men, Deadpool và các siêu anh hùng Avengers sẽ kề vai sát cánh chiến đấu trong tương lai?

Và mặc dù Fox cùng Disney đã kí kết một thỏa thuận sát nhập, nhưng điều đó không có nghĩa là thỏa thuận đã hoàn tất. Rubert Murdoch, chủ tịch điều hành hãng Fox, cho rằng hãng vẫn "mở cửa" cho sự chào mời tốt hơn. Ban đầu theo kế hoạch, ngày 10 tháng 7 sẽ là ngày hãng Fox tổ chức bổ phiếu quyết định chính thức, nhưng mới đây, hãng đã quyết định dời ngày để cổ đông của mình có thể xem xét con số 71,3 tỷ đô-la mà Disney đưa ra. Nếu Comcast có khả năng đưa ra số tiền lớn hơn thì Fox sẽ tiếp tục để cổ đông của mình nghiên cứu. Tuy vậy, Disney vẫn có khả năng giành được 21st Century Fox vì nếu Comcast quyết định nâng giá và kí kết thành công hợp đồng mua Fox, họ sẽ trở thành công ty có số nợ cực kì lớn (170 tỷ đô-la). Do đó người hâm mộ hoàn toàn có lý do để tin tưởng vào "Nhà Chuột" trong bản hợp đồng này.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang