E il Sol Del'anima - bài hát của 'hàng triệu án mạng' trong game Counter Strike

Ca khúc này nổi lên mỗi khi bắt đầu một ván đấu mới trong bản đồ Italy của game Counter Strike, hay còn biết tới với cái tên Half-Life của cộng đồng game thủ Việt.

Ca khúc E il Sol Del'anima được thể hiện bởi Luciano Pavarotti, một ca sĩ opera giọng nam cao nổi tiếng người Italia. Ông sinh năm 1935, mất năm 2007 và đây cũng không phải là ca khúc nổi tiếng hay thành công nhất mà ông từng thể hiện. Nhưng với cộng đồng game thủ thế giới, đặc biệt là các game thủ 8x, thời đầu 9x ở Việt Nam, ca khúc này đã trở thành huyền thoại khi nó gắn liền với trò chơi FPS nổi tiếngCounter Strike (hay còn bị gọi nhầm là Half-Life), với các phiên bản 1.1, 1.6 hay Beta 7.0, 7.1 quen thuộc.

Căn phòng và chiếc loa gây ức chế.

Căn phòng quen thuộc với nhiều game thủ Việt và chiếc loa gây ức chế.

Giai điệu quen thuộc của bài hát này luôn luôn cất lên trong mỗi ván đấu mới, ở bản đồ Italy, bên phía đội khủng bố (hay còn gọi là Terrorist hoặc cướp), bởi một chiếc loa rè đặt trên tầng 2 của căn nhà chứa con tin, những ông tiến sĩ khoa học đeo kính, hói đầu và chỉ mặc áo blouse trắng. 

Và với nhiều game thủ, việc lúc nào cũng phải nghe một giai điệu lặp đi lặp lại trong tất cả các ván đấu, khi chọn phe Terrorist mỗi khi bắt đầu ván mới là một sự tra tấn. Chỉ có hai cách để chấm dứt nó, một là di chuyển xa căn nhà con tin (đi quá khu vực cầu hầm rượu hoặc một nửa cổng vòm) hoặc dành chút thời gian ghé lên tầng 2, dùng súng hoặc dao đâm nổ chiếc loa là được. Thậm chí game thủ có thể đầu tư một quả lựu đạn (HE), ném lên tầng 2 qua cửa sổ nhà con tin để làm nổ chiếc loa mà không cần mất thời gian đi bộ vào.

Ca khúc E il Sol Del'anima do Luciano Pavarotti thể hiện.

Thậm chí, với những người có thể chịu đựng âm thanh quen thuộc này ban đầu, hay yêu thích việc được nghe đi nghe lại giọng nam cao trầm bổng của danh ca người Ý, vẫn sẽ phải nhắm mắt bóp cò phá nổ chiếc loa. Bởi trong các trường hợp phòng thủ hoặc ẩn nấp để chờ địch tới, âm thanh réo rắt này sẽ khiến người chơi không thể nghe được tiếng bước chân, cũng như tập trung ngắm bắn. Và so với gà, con vật bị truy sát nhiều nhất trong game, thì chiếc loa này là nạn nhân tiếp theo thường xuyên bị "xử tử". Kế tiếp đó trong danh sách này chính là những con tin vô hại.

"Cứ nhìn thấy cái đài đó, nghe tiếng nhạc đó là em phải bắn ngay lập tức. Nhức hết cả đầu, phải để tai nghe tiếng bước chân kẻ thù nữa", game thủ có nickname Minh Hằng nói.

"Italy có cái đài chó ấy, mỗi lần mình ra đó là mất 2 viên đạn bắn vỡ nó. Nghe ức chế vãi ra ý", thành viên Huye Nguyễn cũng đồng cảm.

Bị ghét hơn cả chiếc loa là hai con gà ở chợ.

Bị ghét hơn cả chiếc loa là hai con gà hiền lành chỉ biết mổ thóc ở chợ.

Luciano Pavarotti có lẽ đến cuối đời cũng không biết tới sự tồn tại của chiếc đài rè cũ kỹ trong trò chơi bắn súng này, và càng không biết rằng ca khúc của mình đã có tới hàng triệu người thích thú lắng nghe và bị buộc phải lắng nghe hằng ngày trên toàn thế giới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

GiGO Akihabara #1 – Huyền thoại arcade giữa lòng Tokyo chính thức đóng cửa sau 32 năm hoạt động

GiGO Akihabara #1 – Huyền thoại arcade giữa lòng Tokyo chính thức đóng cửa sau 32 năm hoạt động

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Giữa lòng Akihabara nhộn nhịp – “thánh địa” của game và văn hóa otaku Nhật Bản – cái tên GiGO Akihabara #1 từ lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ game thủ. Tuy nhiên, sau hơn 3 thập kỷ hoạt động, trung tâm game huyền thoại này sẽ chính thức ngừng hoạt động vào ngày 31/8/2025, khép lại một chặng đường lịch sử đầy thăng trầm của ngành arcade Nhật Bản.

Giải trí
Lên đầu trang