Khoa học chứng minh chơi game điện tử như Liên Minh Hay Dota 2 giúp gia tăng lượng chất xám và tăng cường khả năng hoạt động của não

Căn cứ theo những nghiên cứu vừa được công bố của website chuyên về nghiên cứu Nature thì việc chơi game Online hoàn toàn có thể gia tăng khả năng hoạt động của não và gia tăng lượng chất xám.

Theo đó những nhà nghiên cứu của Đại Học Trung Quốc chuyên nghiên cứu về khoa học và công nghệ Điện Tử cùng với Đại học Maccquarie Úc ở Sydney đã cùng nhau tìm hiểu và nhận ra mối liên hệ giữa việc chơi game hành động cường độ cao với việc cải thiện và gia tăng lượng chất xàm trong não.

Làm cách nào mà Trò chơi điện tử lại có thể tác động đến chất xám trong Não

Theo đó trọng tâm của những nghiên cứu này tập trung vào phần vỏ não. Theo đó, có 1 bộ phận của vỏ não được gấp sâu vào bên trong não vốn là khu vực rất ít được nghiên cứu cho đến thời điểm này.

Group of friends playing video games at home.

Chơi điện tử cũng giúp gia tăng trí lực không thua kém gì các môn thể thao trí tuệ khác - Nguồn hình Shutterstock

Và khu vực này được cho rằng là trung khu lớn nhất của việc xử lý ngôn ngữ và các quá trình khác liên quan đến vị giác, khứu giác, cảm xúc, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm cũng như là những kinh nghiệm của cá nhân đều được lưu trữ và quản lý tại đây.

Theo đó, quá trình nghiên cứu này được thực hiện bởi sự tham gia của 30 game thủ chuyên nghiệp và 30 game thủ nghiệp dư - những người chơi ít chơi những tựa game điện tử và thường chơi không tốt.

Những người chơi chuyên nghiệp này đã phần là những nhà vận động viên chuyên nghiệp của Dota 2 và Liên MInh Huyền Thoại. Sử dụng máy quét MRI, các nhà khoa học đã chụp được những bức ảnh chi tiết về vỏ não của những người tham gia.

Bằng việc so sánh giữa những game thủ chuyên nghiệp và những người chơi nghiệp dư, chúng tôi nhận thấy rằng những game thủ chuyên nghiệp có khả năng tương tác và kết nối những người khác tốt hơn đồng thời gia tăng lượng chất xám trong tiểu vùng nội tâm này.

Chơi trò chơi điện tử giúp gia tăng khả năng liên kết trong não bộ

Teenagers playing video games at home

Các nghiên cứu cho thấy những game thủ chuyên nghiệp có lượng chất xám và khả năng nhận thức cao hơn người bình thường rất nhiều - Ảnh minh họa từ Shutterstock

Chất xám trong não là một phần của hệ thống thần kinh trung ương và về cơ bản kiểm soát tất cả các chức năng của não. Nếu như lượng chất xam gia tăng giúp khả năng xử lý thông tin trong não cũng gia tăng từ đó giúp tăng trí thông minh của con người lên cao hơn.

Và điều đáng quan tâm hơn là nếu bạn muốn gia tăng khả khả năng nhận thức của mình, người chơi không cần thiết phải tốn hàng giờ trên trò choi điện tử mà mỗi ngày dành 1 ít thời gian cho trò chơi điện tử cũng có thể đạt được hiệu quả đáng kể, Ngoài ra việc chơi trò chơi điện tử cũng là 1 cách giải tỏa Stress rất tốt cho não bộ ( nếu bạn chơi những trò chơi thư giản hoặc có tinh thần thép không cay cú trong các tựa game toxic như Dota 2 hay Liên Minh).

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa đây là lý do để bạn có thể ngồi chơi game hàng chục tiếng đồng hồ liên tiếp vì đây là hoạt động tập luyện của Não Bộ, do đó chúng ta cũng cần phải có thời gian biểu hợp lý cho các hoạt động thể chất giúp phát triển đầy đủ khả năng của con người.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang