Tổng hợp 10 bí mất đáng kinh ngạc về chiếc Cúp Vàng cùa World Cup mà bạn cần phải biết

10 bí mật dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì đằng sau hình ảnh đầy trang trọng thì chiếc Cúp Vang của World Cup đang có những thông tin hết sức thú vị

Là một tín đồ cuồng nhiệt môn thể thao vua này chắc chắn các bạn luôn rất quan tâm đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World CupCó lẽ bạn đã rất am hiểu từng lịch sử của các cầu thủ và giải đấu, nhưng liệu bạn có biết được hết những bí mật ẩn sau mà chiếc Cúp Vàng danh giá nhất thế giới mang lại hay không. Sau đây hãy cũng chúng tơi tìm hiểu những thông tin bí mật về chiếc Cúp Vàng đã tồn tại hơn 88 năm vừa qua.

10. Chiếc Cúp đầu tiên – 1930

Hình dạng đầu tiên của Chiếc Cúp Vàng danh giá nhất hành tinh

Hình dạng đầu tiên của Chiếc Cúp Vàng danh giá nhất hành tinh

Từ khi giải đấu World Cup đầu tiên được diễn ra vào năm 1930 tại Uruguay. Chiếc Cúp Vàng đầu tiên đã xuất hiện với cái tên “ Nữ thần vàng” được người thợ kim hoàng có tên là Abel Lafleur thiết kế và làm từ vàng thật nặng 1.8 kg, với chiếc đế được làm bằng đá hoa cương xanh da trời nặng gần 4kg. Trước năm 1970, Chiếc Cúp này vẫn được trả về cho FIFA vì quy định đề ra.

9. Brazil là quốc gia duy nhất được sở hữu chiếc Cúp Vàng vĩnh viễn

Thủ lĩnh Carlos Alberto dương cao chiếc Cúp vàng lần thứ 3 liên tiếp của Brazil

Thủ lĩnh Carlos Alberto dương cao chiếc Cúp vàng lần thứ 3 liên tiếp của Brazil

World Cup 1970 là chức vô đích lần thứ 3 liên tiếp của ĐT Brazil. Chính vì thế, Brazil được trao tặng chiếc Cúp Vàng “Jules Rimet” vĩnh viễn theo quy định FIFA. Sau đó, FIFA đã đặt làm 1 chiếc Cúp khác và lấy tên là FIFA World Cup. Theo quy định mới, chiếc Cúp này sẽ không thuộc quyền sở hữu của 1 đội bóng nào cả, những đội bóng chiến thắng sẽ được trao tặng mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc giữ chiếc Cup World Cup cho đến kỳ tiếp theo.

8. Chiếc Cúp “Jules Rimet” bị đánh cắp sau năm 1970

“Jules Rimet” đã mất tích sau chiến thắng hào quang của Brazil 1970

“Jules Rimet” đã mất tích sau chiến thắng hào quang của Brazil 1970

Sau khi đội tuyển Brazil đoạt chức vô địch World Cup lần thứ 3 vào năm 1970. ĐT Brazil đã giữ chiếc Cúp này mãi mãi do quy định của FIFA ban hành khi giải đấu vừa thành lập. Chiếc Cúp này đã được tưng bày tại trụ sở liên đoàn bóng đã Brazil tại Rio De Janeiro trong tủ kính có thể chống được cả tên lửa. Tuy nhiên, vào tháng 12/1983 chiếc Cúp “Jules Rimet” đã mất tích, không cánh mà bay khỏi tủ kính bảo vệ ấy, 4 người đàn ông đã bị nghi ngờ và kết án.

7. Chiếc Cúp đầu tiên “Jules Rimet” đã mất tích hoàn toàn

Số phận của “Jules Rimet” cho đến bây giờ vẫn là bí ẩn lớn nhất của Thế Giới

Số phận của “Jules Rimet” cho đến bây giờ vẫn là bí ẩn lớn nhất của Thế Giới

Vào ngày 20/3/1966, 4 tháng trước kỳ khai mạc VCK World Cup diễn ra tại Anh. Chiếc Cúp “Jules Rimet” đã bị lấy trộm trong một cuộc triễn lãm công cộng tại quãng trường trung tâm ở Westminster. Rất may là nó đã được tìm thấy chỉ 7 ngày sau đó trong tình trạng bị gói trong một tờ báo chôn dưới chân bờ rao một khu vườn ở ngoại ô Upper Norwood,phía nam Luân Đôn, do chú cho có tên là Pickles đã tìm ra. Tuy nhiên thảm kịch đã xảy ra, khi chiếc Cúp lại bị đánh cắp 1 lần nữa, sau khi đội bóng Brazil vĩnh viễn được nhận chiếc Cúp năm 1970. Như đã nói ở trên, nhưng cho đến ngày nay chiếc Cúp ấy vẫn chưa được tìm thấy.

6. “Hoàng Đế” Franz Beckenbauer là người đầu tiên dương cao chiếc Cúp FIFA

Beckenbauer là “Thủ lĩnh” đầu tiên được dương cao chiếc Cúp “mới”

Beckenbauer là “Thủ lĩnh” đầu tiên được dương cao chiếc Cúp “mới”

Trong lần thứ 10 giải đấu World Cup được diễn ra, ĐT Tây Đức là đội bóng có được vinh dự là đội đầu tiên được nâng cao chiếc Cúp mới FIFA World Cup danh giá trên sân nhà của mình. Người đầu tiên được vinh dự dương cao chiếc Cúp chính là “Hoàng Đế” Beckenbauer sau khi đánh bại ĐT Hà Lan với tỷ số 2-1 tại Munich.

5. Chiếc Cúp FIFA World Cup được thiết kế bởi họa sĩ người Ý

Tuyệt phẩm mà Silvio mang lại cho toàn thế giới là vô cùng to lớn

Tuyệt phẩm mà Silvio mang lại cho toàn thế giới là vô cùng to lớn

Không chỉ đơn thuần là chiếc Cúp trao cho nhà vô địch thế giới. Cúp Vàng World Cup còn là một tác phẩm xuất sắc nhất mọi thời đại về mặt nghệ thuật. Để tạo ra nó, phải cần đến 53 nhà điều khắc nổi tiếng trên thế giới đã vào cuộc thực hiện từ thiết kế của họa sĩ người Ý Silvio Gazzaniga ở năm 1971.

Khi ông đã đánh bại các đối thủ đến từ 17 quốc gia khác, theo thiết kế của Silvio thì Cúp Vàng có chiều cao 36.5cm được làm từ 5kg vàng 18cara cùng 2 lớp đá quý màu xanh lá cây. Ngoài ra chiếc Cúp còn là một tác phẩm nghệ thuật với hình xoắn ốc được tạo hình bằng 2 cầu thủ đang đón lấy quả địa cầu, nâng cao như 1 biểu tượng chiến thắng.

(Còn Tiếp).

Theo Tri Thức trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang