Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty?

Với hàng loạt những tựa game đi vào lịch sử của game thủ như World of Warcraft, Starcraft, Diablo, Blizzard đang dần bị "tha hóa" và gần như nuốt chửng bởi Activsion qua một số hoạt động gần đây.

Trước cú ăn gạch đá từ sự kiện ra mắt tựa game mobile Diablo Immortal vừa qua, fan trung thành của Blizzard đang ngày càng lo lắng hơn đối với tương lai của nhà sản xuất game huyền thoại này khi các hoạt động của Activision ngày càng có tác động tiêu cực với những tiêu chí cốt lõi mà Blizzard đặt ra từ nhiều năm hoạt động trước đây.

Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty?

Dưới đây sẽ là một số điểm chính chứng tỏ việc Activision đang dần thao túng hoàn toàn Blizzard để trở thành một con gà đẻ trứng vàng mới cho họ và đi theo con đường "siêu lợi nhuận" biến chất mà game thủ e ngại.

Cắt giảm mọi hoạt động của Heroes of the Storm

Gần đây nhất, Blizzard vừa đưa ra thông báo sẽ cắt hết mọi giải đấu có liên quan đến tựa game HOTS cũng như cắt bớt đội phát triển kĩ thuật của game này. Đây gần như là án tử cho một sản phẩm được cho là cũ và không thành công của Blizzard để dọn đường cho nhiều tựa game mobile khác đơn giản và dễ ăn tiền hơn.

Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty? 2

Thay đổi các vị trí quan trọng trong công ty

Thực tế, Activision và Blizzard đã tiến hành sát nhập từ tận năm 2007 nhưng chỉ mới công bố trong những năm gần đây. Sau vụ sáp nhập với Activision, Blizzard tuy không bị chiếm quyền kiểm soát bởi Activision nhưng đang bị cài cắm người dần vào các vị trí quan trọng trong bộ máy của mình. Một số vị trí cụ thể bao gồm Cựu GD tài chính (CFO) Armin Zerza, hiện đang là COO Blizzard đang có vị thế lớn, đáng chú ý nhất là CFO mới Amrita Ahuja.

Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty? 3

Dưới bộ máy mới, nhân viên Blizzard bị đặt dưới áp lực cắt giảm ngân sách và tối đa lợi nhuận HÀNG NĂM trên bảng báo cáo tài chính (vốn không xuất hiện với phương cách hoạt động cũ của Blizz: ra game tốt VÀI NĂM MỘT LẦN và ra update/support người chơi tối đa)

"Vận động" nhân viên cũ nghỉ việc sớm

Bên cạnh việc liên tục mời nhân viên cũ của Activision vào thay thế, phía hội đồng của Blizzard cũng mở ra nhiều chính sách "hỗ trợ" mới hơn khi khuyến khích các nhân viên cũ ở một số bộ phận như IT, tài chính và nhân sự. Theo chính sách cũ, những gói hỗ trợ đổi việc này chỉ dành cho các nhân viên làm ở công ty hơn 5 năm trở lên - tuy nhiên nay lại mở cho mọi người ở một số phòng ban với gói nghỉ việc có hỗ trợ tài chính rất tốt.

Ngoài ra, dàn nhân viên phát triển game cũng đang được chuyển bớt/tuyển thêm rất đông nhằm tạo thêm nhiều tựa game mobile mới với số lượng đông đảo hơn. Sng song đó, dàn nhân viên chăm sóc khách hàng lại gần như bị cắt gần hết để giảm thiểu chi phí hoạt động của các tựa game Blizzard hiện tại.

Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty? 4
Theo fan, tựa game Diablo Immortal mới có giao diện và gameplay rất giống với game Crusader of Light vừa ra mắt của NetEase - khi game đó cũng nhái Diablo PC mà ra

Dàn game rút máu mới đang chuẩn bị ra lò

Đặc biệt hơn, trong chia sẻ ẩn danh với trang Kotaku, một số tựa game mới đang được thực hiện sẽ bao gồm cả Diablo và Overwatch (?!). Trong khi Diablo Immortal đã được giới thiệu mới đây, một tựa game mới cho Overwatch mới là điểm lạ nhất ở báo cáo này. Chắc chắn chúng ta sẽ chẳng có Overwatch 2 hay phần mới hơn gì cả, chỉ có spin off game mobile hay thẻ bài gì đó để ăn tiền loot box là chính thôi.

Tương lai tăm tối của Blizzard đang đến gần - Activision âm mưu nuốt trọn cả công ty? 5
Overwatch đã bị Trung Quốc nhái làm game di động, giờ nếu Overwatch cũng ra game di động thì sao?

Dưới sức ép làm đẹp các chỉ số tài chính từ Activision và kiếm thêm lợi nhuận trong tương lai, cách hoạt động của Blizzard đã và đang thay đổi gây mất lòng fan cực nặng. Hi vọng rằng Blizzard sẽ cố gắng giữ lại được "chút gì đó" cho bản thân trước cơn bão thay đổi này của Activision để không theo vết xe đổ như EA và Ubisoft trong tương lai.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang