Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì? (Phần 2)

Dưới đây là 9 kho báu được chôn cất bên dưới lăng mộ của Vua Tut được khai quật từ 100 năm trước.

Dưới đây là 9 kho báu từng được khai quật từ lăng mộ của Tutankhamun và những gì chúng tiết lộ về vị pharaoh Ai Cập cổ đại 100 năm sau khi phát hiện ra hài cốt của ông. 

 

Đôi dép vàng 

Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì?

Xác ướp của Tutankhamun được tìm thấy đi đôi dép bằng vàng. Tổng chiều dài khoảng 29,5 cm. Tutankhamun có thể đã không mang đôi dép này khi còn sống. Đôi dép như thế này có thể đã được làm đặc biệt để chôn cất.

Đôi dép vàng này sẽ được cắt từ một tấm vàng và dập nổi, có thể là trên một bề mặt mềm được bảo vệ bởi một lớp da được rèn thành hình và trang trí. 

 

Quan tài của Tutankhamun

Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì?

Tutankhamun được an nghỉ trong ba chiếc quan tài lồng vào nhau. Quan tài kết hợp nặng khoảng 1,25 tấn. Kích thước lớn của quan tài cùng với kích thước tương đối nhỏ của lăng mộ Tutankhamun khiến việc khai quật của Carter gặp nhiều khó khăn.

Cả ba chiếc quan tài đều cho thấy hình thù Tutankhamun với bộ râu dài và đang ôm một kẻ gian và chầu chực. Chiếc quan tài bên ngoài được làm bằng gỗ mạ vàng và có kính màu xanh và đỏ trên kẻ gian và mảnh vỡ. Quan tài thứ hai cũng được làm bằng gỗ mạ vàng và được tìm thấy với một số loại cây - bao gồm cả những bông hoa sen đang tàn. Quan tài thứ ba và trong cùng được làm bằng vàng nguyên khối và được tìm thấy bọc trong vải lanh. Tutankhamun đã được an nghỉ bên trong chiếc quan tài trong cùng này, với chiếc mặt nạ tử thần cùng những vật dụng khác trên người. 

 

Ghế vàng 

Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì?

Eaton-Krauss cho biết hai ngai vàng được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Một chiếc được làm bằng gỗ mun. Với thiết kế tương như những chiếc ghế của Công giáo, Carter cũng gọi nó là "ngai vàng của giáo hội", mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có mục đích tôn giáo đặc biệt. 

Chiếc ghế còn lại, đôi khi được gọi là "ngai vàng", với chạm khắc hình Tutankhamun và vợ của ông, Ankhesenamun. Những hoạ tiết cho thấy, Ankhesenamun dường như đang bôi thuốc mỡ hoặc nước hoa lên Tutankhamun. 

Chiếc ngai này cao khoảng 1 mét và được bọc bằng vải lanh. Nó là một chiếc ghế gỗ với mặt sau vững chắc, hơi dốc, có tay, các tấm bên hông và bốn chân được chạm khắc để giống chân sư tử. Chiếc ghế được bọc trong lá vàng và bạc và được khảm bằng đá đầy màu sắc, thủy tinh và gốm sứ tráng men.
 
Như hầu hết người Ai Cập cổ đại ngồi xổm trên sàn nhà, hoặc ngồi trên những chiếc ghế đẩu thấp, ghế là một món đồ xa xỉ, không chỉ thể hiện sự giàu có mà còn thể hiện quyền lực. 

 

Cỗ xe

Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì?

Carter gọi hai trong số những cỗ xe phức tạp nhất là "chiến xa nhà nước". Các nhà nghiên cứu phân tích sâu và phục chế một trong những cỗ xe của nhà nước nhận thấy rằng nó có một tán cây phía trên có thể cung cấp bóng râm cho những người cưỡi trong đó. 

Cỗ xe cũng có hình ảnh của sáu tù nhân nước ngoài ở bên phải, cũng như các chữ tượng hình với tên của Tutankhamun và Ankhesenamun. Cỗ xe cũng có hình ảnh một con chim ưng mặt trời với đôi cánh dang rộng và một dòng chữ tượng hình nói rằng con chim ưng đại diện cho Horus, một vị thần Ai Cập gắn liền với mặt trời. 

Toàn bộ thiết kế này có thể được hiểu là sự xuất hiện của cặp đôi hoàng gia được người dân Ai Cập tôn sùng, đảm bảo cuộc sống và sự ổn định của vua và hoàng hậu dưới thần mặt trời đang bay lượn bên trên và bảo vệ họ.

 

Kèn Trumpet

Bên trong lăng mộ Tutankhamun - vị pharaoh Ai Cập cổ đại có gì?

Hai chiếc kèn - một chiếc làm bằng bạc và chiếc còn lại bằng đồng mạ vàng - đã được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun và là một trong những chiếc kèn labrosone lâu đời nhất còn tồn tại, những nhạc cụ được chơi bằng rung động từ môi.

Nhạc sĩ James Tappern từng chơi loại kèn tương tự trong chương trình phát sóng năm 1939 của BBC. Tuy nhiên, để chơi kèn, ông phải sử dụng một ống ngậm bằng gỗ hiện đại, vì vậy không rõ liệu những cao độ mà Tappern chơi có thể thực hiện được vào thời Tutankhamun hay không. Ngày nay, việc chơi các nhạc cụ này bị cấm vì tính dễ vỡ của chúng.

(Còn tiếp)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang