Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất bắt đầu quay nhanh hơn?

Trái Đất xoay nhanh hơn 1,6 km/h cũng đã biến mọi thứ trên hành tinh này bị xáo trộn.

Một máy bay chở khách trung bình bay với tốc độ khoảng 885-925 km/h. Một trong những máy bay phản lực nhanh nhất thế giới, Lockheed SR-71 Blackbird, đạt tốc độ tối đa 3.379 km/ h. NASA/USAF X-15, hay North American X-15, là máy bay phản lực có người lái nhanh nhất trên thế giới với tốc độ khoảng 7.274 km/h. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất bắt đầu quay nhanh hơn?

Có ngạc nhiên không khi so sánh, Trái Đất xoay chỉ nhanh bằng một nửa hoặc 1/4 so với các máy bay phản lực nhanh nhất thế giới? Theo Scientific American , bề mặt của hành tinh chúng ta, tại đường xích đạo, đang quay với tốc độ chỉ 1.609 km/h. Tuy nhiên, vào đầu năm nay Trái Đất xoay nhanh hơn một chút, nhưng đủ để rút ngắn 24 giờ trong ngày của chúng ta vào ngày 29 tháng 6 xuống 1,59 mili giây.

Tại sao một khoảng thời gian ít ỏi đó đáng để bận tâm? Một báo cáo Khoa học nói rằng, tốc độ quay của Trái Đất tăng thêm 1km/ h cũng sẽ dẫn đến những tác động hữu hình trên khắp hành tinh. Trong một cuộc phỏng vấn với Popular Science, nhà phân tích hệ thống thông tin địa lý Witold Fraczek nói rằng tốc độ của Trái Đất tăng một ít cũng sẽ làm mất liên lạc vệ tinh và phát sóng TV, đồng thời nâng mực nước biển ở xích đạo lên vài mét khi nước rút xuống từ các cực. 

 

Lũ lụt gia tăng 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất bắt đầu quay nhanh hơn?

Trái Đất xoay nhanh hơn 1km/ h, thời gian của chúng ta sẽ rút ngắn đi khoảng 90 giây, không có gì có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học. Nhưng nếu hành tinh của chúng ta đột ngột tăng tốc độ và quay nhanh hơn 160 km/ h, khoảng thời gian một ngày sẽ rút ngắn xuống còn 22 giờ, có khả năng làm gián đoạn đồng hồ tự nhiên của con người, động vật và thực vật.

Fraczek cũng cho biết, vẫn với tốc độ đó chúng ta có thể "tạm biệt" miền bắc nước Úc, lưu vực sống Amazon và nhiều hòn đảo xích đạo. Ở những khu vực đó, đại dương có thể dâng cao tới 20 m so với mặt đất khi nước từ các biển và đại dương phía bắc và phía nam được kéo vào giữa Trái Đất. 

Nếu tăng tốc độ quay của Trái Đất lên 3.200 km/ giờ, chúng ta đã tăng gấp đôi tốc độ tự nhiên của hành tinh. Toàn bộ khu vực xích đạo đã bị nuốt chửng ngoại trừ những đỉnh núi cao nhất, như đỉnh Kilimanjaro và Andes. Mực nước ở Bắc Băng Dương sẽ giảm mạnh và vùng xích đạo sẽ có mây và mưa liên tục, với lực hấp dẫn ít hơn để giữ nước. 

 

Điều gì xảy ra khi Trái Đất tăng tốc độ quay lên 17 lần? 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất bắt đầu quay nhanh hơn?

Khi Trái Đất quay, lực ly tâm kéo trên bề mặt hành tinh. Nếu lực kéo đó đủ mạnh, nhà cửa, ô tô và mọi thứ kể cả bạn sẽ bị ném khỏi Trái Đất vào không gian. Tuy nhiên, lực hấp dẫn mạnh hơn lực đó vẫn sẽ giữ cho mọi thứ chạm mặt đất. Nếu Trái đất tăng tốc độ quay, mọi thứ sẽ ngày càng nhẹ đi, bắt đầu từ xích đạo và hướng về các cực, khi lực hấp dẫn tăng lên được khắc phục bằng cách tăng lực ly tâm. 

Trái Đất quay ở vận tốc hơn 27.300 km/h, lực ly tâm ở xích đạo sẽ bằng với lực hấp dẫn, có thể gây ra hiện tượng mưa ngược, nghĩa là nước từ dưới sẽ bay lên bầu khí quyển. Tất nhiên, chưa chắc chúng ta đã sống để nhìn thấy hiện tượng này.

Nếu đặt tốc độ quay của Trái Đất lên 38.624 km/ h trong hàng nghìn năm, lớp vỏ Trái Đất sẽ dịch chuyển, phẳng hơn ở 2 cực và phình ra quanh đường xích đạo khiến các trận động đất trở nên mạnh hơn.

Theo các nhà khoa học, vận tốc Trái Đất luôn hay đổi. Động đất, sóng thần và băng tan đều tác động đến vận tốc của Trái Đất ở mức độ nhỏ. 

Vận tốc quay của Trái Đất cũng thay đổi theo thời gian. Khoảng 4,4 tỷ năm trước, nhiều giả thuyết cho rằng Mặt Trăng hình thành từ các mảnh vỡ tạo ra sau khi va chạm với Trái Đất. Thời điểm đó, Trái Đất có hình dạng như một quả bóng dẹt, quay rất nhanh đến nỗi một ngày dài chỉ 4 giờ.

Sau khi Mặt Trăng được hình thành, vận tốc quay của Trái Đất dần chậm lại khoảng 6,1 km/ h sau mỗi 10 triệu năm, do tác động của lực hấp dẫn từ Mặt Trăng. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

hoanlagvnDũng Nhỏ

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka" (Thiếu Niên Và Chim Diệc) đã tạo nên lịch sử khi chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại BAFTA - Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và đây cũng là một bước đệm quan trọng trên con đường chinh phục Oscar 2024.

Giải trí
Lên đầu trang