Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy

Đã từng có thời Dragon Ball nổi tiếng với những màn so tài võ thuật thuần túy, thể hiện kĩ thuật và sức mạnh thể chất của đấu sĩ, thay vì tập trung quá nhiều vào các đòn tung năng lượng

 Một trong những vấn đề lớn nhất với Dragon Ball kể từ sau chương truyện về người Saiyan chính là việc ngày càng tập trung vào năng lượng Ki. Ki vốn là một yếu tố cố định của Dragon Ball từ chương truyện đầu tiên, với đòn Kamehameha được giới thiệu khá sớm, nhưng khi đó chỉ có một vài nhân vật sử dụng được. Một đòn Kamehameha thôi là đủ để hút cạn năng lượng của Goku rồi. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy

 Giờ đây, điều đó gần như đã trở nên quá phổ thông. Các nhân vật ngày càng phụ thuộc vào Ki, và những đòn thế dùng Ki ngày càng đa dạng hơn. Dĩ nhiên nói vậy không phải để chì trích việc dùng Ki, nhưng sự phụ thuộc của thương hiệu Dragon Ball vào nó là một yếu tố tiêu cực, nhất là khi tác giả Toriyama không còn chăm chút cho các trận đấu nữa. Trước khi Ki trở nên phổ biến, những người hâm mộ Dragon Ball đã có nhiều màn đấu tay đôi đúng nghĩa.

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 2

Nail đấu với Freeza 

Một trận đánh ngắn ngủi và không cân sức, nhưng nó cho thấy độ quan trọng của mình: Thể hiện sức mạnh chiến đấu của Freeza. Ở mức độ sức mạnh khoảng 530,000, Freeza cho thấy hắn vượt trội hơn tất cả mọi người trên hành tinh Namek. Ngay cả khi Goku đến, cậu còn chưa mạnh bằng một nửa của Freeza. Bản thân cuộc chiến đã là một sự tự sát của Nail. Freeza đánh bại anh dễ dàng, và liên tục hành hạ cho đến khi anh nói về việc nhóm chiến binh Trái Đất đang cùng với Vegeta đi lấy những viên ngọc rồng mà Freeza không hề hay biết. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 3

Yajirobe đấu với Cymbal 

Khá thú vị khi nhớ lại quãng thời gian mà Yajirobe không chỉ là một nhân vật có liên quan đến cốt truyện Dragon Ball, mà còn là một trong số những nhân vật chủ động chính của seri. Ba người hùng của chương truyện về Vua quỷ PiccoloGoku, TenshinhanYajirobe

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 4

Trong khi Goku Yajirobe đang giành nhau miếng ăn, một con quỷ của Piccolo Cymbal đã chen ngang. Phân đoạn này đã giới thiệu màn “oẳn tù xì” đầu tiên để quyết định thứ tự chiến đấu, và Yajirobe giành chiến thắng để đối mặt với Cymbal. Bằng thanh katana của mình, cậu dễ dàng chẻ đôi con quái vật rồi sau đó nướng nó lên và … ăn luôn. Hỏi sao mà Thượng Đế lại muốn rèn luyện Yajirobe

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 5

Son Goku đấu với Giran 

Đại hội Võ thuật lần thứ 21, cuộc đấu giữa Goku Giran đã củng cố một vài chi tiết quan trọng: Các cuộc chiến sẽ không còn ngắn ngủi hay mang tính một chiều nữa, Cân đẩu vân hoàn toàn không phải lựa chọn cho Goku, và chiếc đuôi của cậu đã quay lại. Từ góc nhìn hành động, việc cho thấy đôi khi chỉ sức mạnh không cũng sẽ không giúp Goku vượt qua khó khăn là một điều tốt (Mặc dù ngay sau đó chính việc thể hiện sức mạnh đã khiến Giran quá sợ hãi mà giương cờ trắng đầu hàng). 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 6

Son Goku đấu với Yamcha 

 

Màn so tài võ thuật thực thụ đầu tiên trong Dragon Ball là khi Yamcha tập kích Goku, BulmaOolong khi họ đang băng qua sa mạc. Là một tay cướp sa mạc, Yamcha khi đó chỉ muốn cản trở và cướp đồ của cả nhóm. Tuy vậy, cuộc chiến giữa Yamcha Goku cũng không quá dài. Cả hai trao đổi vài đòn trước khi Goku bất ngờ cảm thấy đói bụng và đành chấp nhận thất bại. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 7

Ngay khi mọi thứ tưởng như đã ngã ngũ, Bulma bất ngờ xuất hiện và khiến bệnh sợ gái của Yamcha trỗi dậy. Đây có thể xem là một cuộc đấu thú vị khi vừa giới thiệu cho bạn đọc lối chiến đấu phổ biến trong seri, và cả điểm yếu của những nhân vật chính trong Dragon Ball khi đó. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 8

Son Goku đấu với Sergeant Major Murasaki 

Chương truyện về đội quân Red Ribbon đánh dấu một khoảng thời gian đặc biệt trong Dragon Ball. Bên cạnh việc mang đến nhiều pha hành động hơn hai chương trước đó, đây là chương truyện tập trung vào cả phiêu lưu và xây dựng thế giới Dragon Ball. Goku di chuyển liên tục và thường là đi một mình, tương tác với các nhân vật mới xuyên suốt câu chuyện. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 9

Hành trình của cậu đã đưa cậu đến Tháp Sức mạnh của quân đội Red Ribbon, và sau đó chinh phục từng tầng để lên đến đỉnh tháp. Thách thức lớn nhất của cậu trước khi gặp Android 8 là cuộc chiến chống lại ninja Murasaki. Mặc dù chủ yếu mang tính chất gây cười, cuộc chiến này thể hiện các bước chiến đấu khá thông minh, và yếu tố hài hước kinh điển của tác giả Toriyama.

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 10

Yamcha đấu với Mummy-Kun 

Giải đấu của bà thầy bói Baba là một cách thú vị để khép lại chương truyện về Quân đội Red Ribbon, nhưng theo phong cách thường thấy của Dragon Ball giai đoạn đầu, chỉ có Goku là thực sự thành công. Dù vậy, mọi nhân vật hỗ trợ đều có những màn thể hiện thú vị ngay cả khi thất bại. Cuộc đấu giữa Yamcha với gã xác ướp có lẽ là thất bại đáng quên nhất khi đó với anh, nhưng không có nghĩa là Yamcha đánh tồi. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 11

Về mặt chiêu thức, đây là trận đấu hay thứ nhì của Yamcha, chỉ xếp sau màn so tài với Tenshinhan ở Đại hội Vô địch Võ thuật lần thứ 22. Anh nhanh nhẹn, lanh lợi và có chiến thuật. Nếu gã xác ướp không quấn băng toàn thân, Yamcha hoàn toàn có thể giành chiến thắng. Anh thua trận, nhưng chứng tỏ được rằng bản thân anh còn hơn cả một võ sĩ có tài. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 12

Son Goku đấu với Chichi 

Goku gần như không phải vung nắm đấm trong cuộc chiến này, nhưng điều đó cũng không hề tệ. Phong cách chiến đấu của Chichi khá thú vị, và đây là lần duy nhất cô chiến đấu với tư cách một võ sĩ. Cuộc hội thoại giữa hai người rất thú vị, và trong khi Toriyama không thích vẽ Chichi, đây rõ ràng là lý do vì sao ông cho hai người cặp với nhau. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 13

Goku có thể không phải là người chồng tốt nhất, nhưng cả hai có những cảm xúc không thể chối từ dành cho nhau. Cuộc chiến này cũng đóng vai trò như một cơ hội để giữ kín các kĩ năng của Goku trước vòng bán kết. Việc huấn luyện của cậu với Thượng Đế cần được giấu kín, do đó một trận chiến đơn giản như thế này sẽ giúp dần xây dựng sức mạnh mới phát hiện của Goku

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 14

Yamcha đấu với Jackie Chun 

Mỗi cuộc đấu với Jackie Chun đều trở nên thú vị hơn so với phần còn lại của Đại hội Võ thuật Vô địch Thiên hạ lần thứ 21, nhưng có một số thứ cần được lưu ý về cuộc chiến của Yamcha với cụ Chun trong vòng bán kết. Bản thân Yamcha không hề tệ, khi anh từng đấu ngang cơ với Goku trước đó, và đã vượt qua vòng loại.

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 15

Tuy nhiên, khi mặt đối mặt với Quy lão, Yamcha nhận ra bản thân anh không thể theo kịp. Jackie Chun nhanh hơn, mạnh hơn và thông minh hơn. Lúc này cũng là thời điểm tác giả Toriyama cho thấy rõ rằng sư phụ Rùa không hề đơn giản, và nếu Goku với Krillin muốn theo được, cả hai phải đánh đấm tốt hơn.

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 16

Son Goku đấu với Namu 

Trận bán kết của Goku trước trận chung kết, đối đầu với Namu, là một cách tuyệt vời để bước vào đoạn kết của Đại hội Võ thuật Vô địch thiên hạ lần thứ 21. Nó không chỉ dài hơn những trận chiến diễn ra trước đó, mà nó còn khá kịch tính và thú vị. Namu cần phải thắng để mang nước về cho dân làng, nhưng Goku là nhân vật chính. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 17

Một mặt, chúng ta muốn Goku thắng. Mặt khác, Namu rõ ràng có động cơ tốt đẹp hơn. Các đòn thế chiến đấu giữa hai người thật sự dữ dội, khiến cho việc sử dụng khung hình theo chiều dọc dần trở thành yếu tố chính cho Dragon Ball, đặc biệt sau màn giới thiệu của khả năng khinh công. Nó không hào nhoáng như những trận đánh sau này trong seri, nhưng Namu thật sự đã mang đến một trận đánh thú vị cho Goku. 

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 18

Tàu Pảy Pảy đấu với Tướng quân Blue 

Có lẽ đây là một trong những màn đấu ngắn nhất của seri, nhưng dù sao cũng là một trong những trận đấu hay nhất. Sau khi tướng quân Blue liên tục gây khó dễ cho Goku và các bạn của cậu qua nhiều chương truyện, cuối cùng hắn đã phải chịu thất bại và quay trở về căn cứ Red Ribbon. Đáng tiếc rằng trong quân đội của Red Ribbon không có chỗ cho kẻ thất bại.

Dragon Ball: Những trận đấu tay đôi thể hiện bản chất võ thuận thuần túy 19

Đứng trước nguy cơ bị trừ khử, Tướng quân Blue quyết định nhận lời thách đấu với Tàu Pảy Pảy để tìm đường sống, nhưng nhanh chóng bị giết bởi ... cái lưỡi của đối phương. Tướng quân Blue, người đã suýt giết được Goku, Krillin và Bullma khá nhiều lần, cuối cùng lại chết vì một cái lưỡi. Tàu Pảy Pảy thậm chí không cần nhấc một ngón tay, chẳng cần dùng đến Ki, và thậm chí không đổ một giọt mồ hôi nào.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang