FPS là gì mà tại sao game thủ lại bị ám ảnh với khái niệm này như thế?

Đã từ rất lâu thì cộng đồng game thủ luôn bị ám ảnh với một thứ được gọi là Frame Per Second (fps). Vậy nó là gì và độ quan trọng của nó lớn như thế nào?

Frame rate (hay còn được dịch là Tốc độ ghi hình) là một trong những thông số thường được rất nhiều game thủ để ý đến khi chơi game và được biết đến thông qua đơn vị Frame Per Second (fps). Đây là một thông số vô cùng quan trọng đối với game thủ khi trải nghiệm những tựa game với đồ họa càng ngày càng được nâng cao như ở thời điểm hiện tại.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 1.

Chơi game ở những khung hình khác nhau sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau cho người chơi

Frame Per Second còn được gọi theo tiếng Việt đó là tỷ lệ khung hình trong một giây, một thông số được quy định để chỉ số lượng ảnh trong 1 giây mà card đồ họa của ngươi chơi có thể vẽ ra. Định nghĩa này cũng đồng nghĩa với việc nếu card đồ họa của game thủ có thể vẽ ra càng nhiều hình ảnh thì tựa game mà bạn đang chơi sẽ hiểu thị hình ảnh và chuyển động mượt mà hơn rất nhiều.

Tất nhiên để có thể đạt được một lượng FPS cao thì việc người chơi cần sở hữu một bộ máy có cầu hình khủng là điều đương nhiên. Tuy nhiên đối với một phần lớn cộng đồng game thủ Việt Nam thì nhiều lúc họ lại bỏ quên việc tối ưu cấu hình để chơi một tựa game mà họ thường chơi.

Điển hình nhất chính là những tựa game Esports khi chúng không hề yêu cầu quá nhiều vào cấu hình của thiết bị, nhưng game thủ lại tiêu tốn quá nhiều vào những phần cứng không càn thiết khi vẫn dùng main hoặc chip quá cũ, lỗi thời, từ đó dẫn đế tình trạng nghẽn cổ chai vô cùng khó chịu thường gặp ở nhiều cỗ máy lỗi thời.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 2.

Việc tăng chất lượng đồ họa đối với nhiều người là một định nghĩa tuyệt vời, nhưng đối với hầu hết game thủ thì có thể chơi một tựa game ở mức 60 FPS là đã quá ổn rồi, bởi đó là tốc độ mượt mà và ổn định nhất. Tuy nhiên với nhiều game thủ thì con số 60 FPS vẫn là chưa đủ khi mà trong thời buổi hiện tại, những chiếc màn hình có tốc độ 144Hz hay thậm chí là 240Hz ngày càng phổ biến.

Cần nhớ rằng nếu bạn chỉ chơi những tựa game thông thường, không yêu cầu quá nhiều vào đồ họa thì với màn hình 120Hz (hoặc 144Hz) rất phổ biến trên thị trường hiện nay thì bạn chỉ cần một chiếc PC có thể giữ được khung hình ở mức 60 FPS là quá tốt rồi.

Còn đối với những game thủ yêu thích những tựa game bắn súng như CS:GO hay Call of Duty: Warzone thì nhu cầu của họ sẽ cao hơn hẳn và một chiếc PC có thể đẩy khung hình lên mức 120 FPS hoặc cao hơn là thứ mà người chơi cần đầu tư.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 3.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư vào dàn PC của mình

Cuối cùng là một điều mà game thủ cần ghi nhớ, đó là những tựa game có đồ họa tiên tiến như ở thời điểm hiện tại thường sử dụng Engine ngốn CPU chứ không phải là VGA và việc tập trung mua card đồ họa xịn sẽ không thể giải quyết được vấn đề về khung hình hoặc thỏa mãn điều kiện chơi game của mỗi người.

Vì vậy việc mua cho mình một phần cứng có sự cần bằng giữa các thành phần với nhau thì CPU sẽ khỏe hơn để giúp cho người chơi chiến game một cách thoải mới nhất.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Dự đoán spoiler Record Of Ragnarok 75: Beelzebub hóa Satan - Tesla tạo bất ngờ với dịch chuyển tức thời!

Dự đoán spoiler Record Of Ragnarok 75: Beelzebub hóa Satan - Tesla tạo bất ngờ với dịch chuyển tức thời!

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Dự đoán spoiler Shuumatsu No Valkyrie - Record Of Ragnarok 75, tóm tắt nội dung chap 74: Trận đấu đang dần tiến đến cao trào. Với quá nhiều lợi thế, Beelzebub có vẻ sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, nhà khoa học đại tài của nhân loại chắc chắn sẽ tạo được sự bất ngờ!

Giải trí
Lên đầu trang