Hành lang bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi đã được hé lộ

Với phương pháp sử dụng tia vũ trụ, các nhà khoa học đã có thể khám phá những bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp của Khufu và các địa điểm khác trong tương lai.

Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng tia vũ trụ quét cấu trúc hành lang chưa được hé lộ bên trong Đại Kim tự tháp được phát hiện vào năm 2016.

Đại Kim tự tháp được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm theo lệnh của pharaoh Khufu (trị vì từ năm 2551 đến năm 2528 trước Công nguyên) trên cao nguyên Giza và hiện nay nằm ở độ cao khoảng 139 m. Đây là kỳ quan duy nhất còn sót lại của thế giới cổ đại và công trình cao nhất trên Trái Đất cho tới năm 1311.

Hành lang bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi đã được hé lộ

Vào năm 2016 và 2017, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch sử dụng nhiều máy dò muon phát hiện một đường hầm nằm phía trên hành lang nối hầm mộ của nữ hoàng với Pharaoh tại trung tâm của kim tự tháp, được đặt tên là "The Big Void". Những cấu trúc này được đặt tên là Hành lang Mặt Bắc và cấu trúc này vẫn chưa được khám phá thêm.

Muon là hạt sơ cấp tích điện âm hình thành khi tia vũ trụ va chạm với nguyên tử trong khí quyển Trái Đất. Những hạt năng lượng cao này thường xuyên trút xuống Trái Đất nhưng tương tác với đá khác so với không khí. Trong thập kỷ qua, giới nghiên cứu đã sử dụng máy dò muon để tìm kiếm phòng chứa ẩn trong Đại kim tự tháp. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng dùng radar xuyên đất để thu thập thông tin về hành lang.

Hành lang bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi đã được hé lộ  2

Sử dụng phương pháp này, các nhà khoa học có thể xác định rằng hành lang có chiều dài khoảng 9 m và nó cũng chứa một mặt cắt ngang khoảng 2 m x 2 m.

Phương pháp này sử dụng các cảm biến đặc biệt để phát hiện tia vũ trụ đi qua kim tự tháp, cho phép các nhà nghiên cứu lập bản đồ bên trong kim tự tháp một cách chính xác. Để dễ hiểu hơn, những không gian rỗng, rỗng như hành lang cho phép nhiều bức xạ vũ trụ đi qua. Do đó, việc tính toán chính xác bức xạ được phát hiện cho phép tạo ra bản đồ 3D chính xác về nội thất.

Hành lang bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi đã được hé lộ  3

Phương pháp trên là một ví dụ điển hành cho thấy các công nghệ ban đầu được phát triển cho không gian cũng có thể áp dụng nhằm mục đích khám phá lịch sử loài người. 

Các nhà khoa học đằng giải thích rằng giải pháp mới của họ có thể giúp cung cấp thêm cho chúng ta về cách các Kim tự tháp được xây dựng. Đặc biệt, những phát hiện này có thể giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về vai trò của các cấu trúc Chevron được quan sát thấy trên Kim tự tháp của Khufu, còn được gọi là Đại kim tự tháp Giza.

Quá trình dựng các Kim tự tháp là một trong những bí ẩn lớn của lịch sử loài người, với những vật liệu nặng đến khó tin, dẫn đến những giả thuyết kỳ lạ về người ngoài hành tinh.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang