Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo

Với con số 18 triệu tài khoản Steam bị khóa do lý do tạo account giả, đã có hơn 10.000 tài khoản tại Việt Nam được cho là của một shop bán game khá lớn dính trong drama này khiến cộng đồng mạng bắt đầu nghi vấn về độ tin cậy của chính cửa hàng và các trader bán game giá rẻ khác tại nước ta.

Nếu bạn chưa biết, các game thủ có một thủ thuật được dùng để tạo các tài khoản Steam số lượng lớn mà không cần email hay xác nhận vì mục đích cá nhân nào đó. Dĩ nhiên đây là các tài khoản giả mạo/gian lận, mới vừa đây Steam đã "quét sạch" hơn 18 triệu tài khoản bị nghi vấn này với thông báo khá rõ ràng, nhưng đáng chú ý nhất thì có tận 10.000 tài khoản đến từ một shop game lớn tại Việt nam cũng nằm trong số bị bay màu "không rõ lý do" này.

Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo

Dù tất cả chỉ là nghi vấn ban đầu, tuy nhiên một số game thủ khác đã lên tiếng về sự bất hợp lý về cách xử lý, lý do đưa ra của shop này - khi shop giải thích 10.000 tài khoản này chỉ là do Steam nhầm lẫn, sẽ viết thư phản hồi để Steam phục hồi tài khoản cũ nhưng sẵn sàng hoàn tiền lại cho các game thủ bị khóa tài khoản.

Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo 2

Để hiểu rõ hơn về vụ việc này, một bài đăng trên Reddit của game thủ Việt cũng đã được chia sẻ trên Reddit để tạo chú ý cho Steam về vấn đề này trong tương lai. Bạn có thể xem bài Reddit này ngay tại đây (tiếng Anh), và bản tóm tắt tiếng Việt ngay dưới đây:

Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo 3

"Chào mọi người,

Tui nghĩ các bạn đã biết vụ 18 triệu tài khoản Steam bị xóa gần đây do được tạo bởi Account Generator.

Chúng ta đều biết là kiếm lợi nhuận từ việc buôn bán tài khoản là vi phạm ToS của Steam (trans: ToS là Term of Service - Điều khoản sử dụng), những có những cửa hàng vẫn làm việc đó để kiếm tiền.

Như thông tin được đăng trong bài của cửa hàng đó trên Facebook, những tài khoản được bán cho khách hàng của họ bị ban, và con số lên đến 10k tài khoản hơn. Nhưng sau một vài tiếng, họ nói rằng đã lấy được tài khoản lại cho khách hàng, và chỉ cần duy nhất 1 email/ticket đến Steam Support. Có một vài lỗ hỏng trong câu chuyện này:

  • Làm thể nào Steam có thể giải quyết 10k tài khoản nhanh đến thế?
  • Liệu có khả năng nào lấy lại được tài khoản Steam bị ban?

Những gì khiến câu chuyện này nổi tiếng là họ khiến Steam cảm giác không đáng tin, và từ đó làm trò đùa, nói rằng Steam ban các tài khoản của họ không lý do, trong khi họ vi phạm ToS của Steam nhưng tỏ vẻ quang minh chính đại, không quan tâm.

Hình ảnh cửa hàng đó bán tài khoản:

Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo 4

Như chúng ta đã biết, họ cũng kiếm lợi nhuận từ việc lợi dụng hệ thống trao đổi quà tặng, và họ tự tin rằng mình là nhà bán game bản quyền lớn nhất đất nước họ. Một số cửa hàng khác tui có thể tìm thấy: WongStore, TrumXiStore.

Valve nên xem xét lại vấn đề này. Vi phạm ToS là một vấn đề rất lớn. Điều tui muốn ở đây là trong khi Steam đã áp dụng giá vùng, vẫn có những người vi phạm ToS để kiếm lợi nhuận và dắt mũi những người bước đầu vào thế giới bản quyền.

Bạn nghĩ sao?"

Về phía shop, chúng ta cũng có một số câu trả lời...như sau:

Hơn 10.000 tài khoản Steam tại Việt Nam bất ngờ bay màu với drama shop nghi vấn lừa đảo 5

Dù sao đi nữa, vụ việc này tạm thời vẫn có lợi cho game thủ khi shop đồng ý hoàn trả lại số tiền mua tài khoản mà mọi người bị ảnh hưởng, tuy nhiên rõ ràng ở đây có một số vấn đề về việc mua bán game qua tài khoản mới dẫn đến việc này. Hãy cùng chờ xem vụ việc/drama này sẽ đi đến đâu nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang