Manhwa Hàn Quốc sẽ sớm vượt mặt manga Nhật Bản trong tương lai

Theo các số liệu được tổng hợp mới nhất thì manhwa Hàn Quốc đang có những bước tiến vượt trội. Trong khi đó, manga Nhật Bản lại có dấu hiệu đi lùi. Có lẽ nào truyện Hàn săp sửa vượt mặt truyện Nhật?

Manga là gì?

Manga

Manga là từ dùng để chỉ các tác truyện tranh đến từ Nhật Bản. Manga có lịch sử phát triển rất lâu đời từ tận thê kỷ 18. Theo các thông tin ghi chép từ manga hiện đại đã khởi nguồn từ sau chiến tranh thế giới thứ hai năm 1945. Với nhiều tác phẩm nổi bật, manga dần phát triển thành một ngành công nghiệp nổi bật của Nhật Bản và trở thành sản phẩm giải trí nổi tiếng trên toàn cầu.

Manhwa là gì?

Manhwa

Manhwa là từ dùng để gọi các tác phẩm truyện tranh đến từ Hàn Quốc. Manhwa ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 19. Theo thời gian, manhwa có những phát triển, tiến bộ riêng và từng bước vươn mình ra thế giới. Tính đến hiện tại, manhwa đã phát triển thêm một hình thái khác là webtoon với những tựa truyện đăng tải online mang phong cách đọc theo chiều dọc đặc trưng.

Manhwa Hàn Quốc đang dần vượt mặt manga Nhật Bản

Trong quá khứ, manhwa không được đánh giá cao bởi nội dung thiếu sáng tạo và thường xuyên đạo nhái từ manga Nhật Bản. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, truyện tranh Hàn đang dần có chỗ đứng hơn khi mà liên tục có những bước tiến ấn tượng về danh tiếng lẫn khả năng kiếm tiền.

Theo tạp chí The Economist của Anh và Courrier.jp của Nhật, ngành công nghiệp truyện tranh tại Nhật đang có dấu hiệu đuối sức. Trong khi đó, manhwa Hàn thì tiếp tục phát triển với tốc độ ngày một nhanh hơn.

TOP 5 manga Nhật Bản bị tác giả manhwa Hàn Quốc ĐẠO NHÁI trắng trợn!

Manhwa vs manga

Số liệu trong năm 2021 cho thấy manga đã có sự sụt giảm đáng kể về doanh thu khi chỉ đạt được 265 tỷ yên, giảm 2,3% so với năm đại dịch 2020. Về phía Hàn Quốc, các số liệu cho thấy manhwa/webtoon đang có giá trị toàn cầu đạt 3,7 tỷ USD, tương đương 496 tỷ yên. Nếu vẫn giữ được đà tăng như hiện nay thì ngành công nghiệp truyện tranh Hàn Quốc sẽ sớm đạt được con số 56 tỷ đô trong năm 2030.

Theo phân tích, việc webtoon/manhwa đang phát triển nhanh hơn đến từ việc Hàn Quốc chủ động hơn trong việc đưa các tác phẩm đến với thị trường quốc tế. Việc thúc đẩy manhwa lên nền tảng internet cũng là một nước đi thông minh giúp truyện Hàn dễ dàng tiếp cận với lượng độc giả khổng lồ toàn cầu. Nhật Bản cũng đang làm những điều ấy. Tuy nhiên, manga Nhật vẫn đặt nặng chuyện phát hành trên tạp chí và các phương pháp để khán giả thế giới tiếp cận vẫn còn nhiều khó khăn.

Tất nhiên, dự đoán trên cũng không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, ngành công nghiệp manga đã có thời gian dài phát triển, vậy nên giờ họ đang ở giai đoạn phát triển bền vững chứ không thể tiến lên theo kiểu "kỳ lân" như Hàn Quốc. Thêm nữa, manga Nhật được hậu thuẫn rất mạnh mẽ từ ngành công nghiệp anime nên sự phát triển sẽ luôn được "tiếp sức".

Nói tóm lại, việc manhwa Hàn Quốc có thể vượt mặt manga Nhật Bản theo Lag vẫn là một ẩn số chưa thể đoán chắc. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào? Manga Nhật liệu có bị soán ngôi trong tương lai bởi manhwa Hàn Quốc? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé.

Xem thêm: HOT: Hàng loạt anime manhwa 18+ sắp sửa ra mắt khán giả trong tương lai gần!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang