Nam học sinh học 17 tiếng mỗi ngày chỉ để có hi vọng thoát khỏi sự nghèo khó

Chỉ vì gia đình có gia cảnh khó khăn nên một nam học sinh đã quyết định học suốt 17 giờ mỗi ngày chỉ để có thể giúp cho gia đình của mình thoát khỏi nghèo khó

Đối với bất kì học sinh tại Trung Quốc nào thì việc học đều được đưa lên hàng đầu, đặc biệt là đối với nhưng gia đình khó khăn thì học tập dường như là con đường duy nhất để cho họ có thể vượt qua được sự nghèo khó hiện tại.

Điển hình chính là câu chuyện của một nam học sinh có tên là Zhu Zheng khi mà cậu đã trở thành một nguồn cảm hứng cho cư dân mạng tại đất nước này bởi lịch học cực kì khủng khiếp của mình trong kỳ nghỉ đông được giáo viên của anh chia sẻ trên MXH.

Nam học sinh học 17 tiếng mỗi ngày chỉ để có hi vọng thoát khỏi sự nghèo khó

Trong tháng 9 vừa qua thì Zhu đã đạt được giải nhất của cuộc thi Toán quốc gia, nhờ vậy mà anh được đề nghị tham gia vào một khóa đào tạo chuyên sâu tại Đại học Thanh Hoa danh giá ở Bắc Kinh. Zhu Zheng cũng là ngươi duy nhất mặc đồng phục cũ của trường trung học, nguyên nhân được biết là do anh đã hứa sẽ không mua thêm đồ mới nhằm tiết kiệm chi phí cho cha mẹ của mình.

Lịch học mỗi ngày của Zhu Zheng kéo dài 17 giờ đồng hồ và không hề có một khoản thời gian nghỉ nào, bắt đầu từ 6h40 sáng và kết thúc vào lúc 23h50. Trong một ngày học thì cậu sẽ tham gia vào những lớp toán ngoại khóa cũng như là tham gia vào những lớp học khác.

Không những thế, bản thân Zhu Zheng cũng tự viết hàng loạt những lời tự động viên bản thân trong lịch học như “Cuộc sống không có kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè. Không có thành công đến muộn mà là bạn không đủ cứng rắn với bản thân” hay “tự giác, tự tiến bộ”, “hiểu các ghi chú, không sao chép” và “không bao giờ chạm vào điện thoại di động”.

Nam học sinh học 17 tiếng mỗi ngày chỉ để có hi vọng thoát khỏi sự nghèo khó 2

Việc Zhu Zheng cố hết sức như thế cũng là một điều hoàn toàn dễ hiểu, khi mà cậu sẽ chuẩn bị để tham dự kì thi Gaokao (một kỳ thi tuyển sinh Đạ học toàn quốc của Trung Quốc). Đây được đánh giá là kỳ thi khó nhất thế giới, không chỉ xác định ngôi trường mà người sinh viên đó sẽ theo học mà còn xác định được nghề nghiệp của họ trong tương lai.

Giáo viên của Zhu Zheng cũng cho biết rằng cậu là một học sinh có hoàn cảnh vô cùng nghèo khó, bản thân cậu dù là một học sinh chăm chỉ nhưng lối sống cũng vô cùng đạm bạc, vị giáo viên này chia sẻ rằng: “Em sống rất đạm bạc, chỉ ăn một bát cháo và một chiếc bánh bao cho bữa sáng, bữa trưa giá không quá 4 nhân dân tệ (khoảng 14.000 đồng)”.

Thấy được lịch học vô cùng dày đặc của Zhu khiến cho không ít người dùng mạng cảm thấy xót xa, khi mà nền giáo dục của Trung Quốc thì quá khắc nghiệt khiến cho một học sinh nghèo phải cố gắng hết sức để có thể vượt qua được kỳ thi Gaokao. Đây không chỉ đơn thuần là một kỳ thi mà còn là con đường duy nhất để một sĩ tử có thể đi đến thành công, từ đó thoát khỏi sự nghèo khó hiện tại.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang