Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết

Những lá bài Tây tưởng chừng chỉ sinh ra để người dùng sát phạt nhau, nhưng bên trong nó là những ý nghĩ cũng như nguồn gốc thú vị mà không phải ai cũng biết được

Có lẽ đối với nhiều người thì bộ bài Tây là một thứ cực quen thuộc, đặc biệt là trong những ngày lễ Tết với những câu chuyện ly kì liên quan đến việc 4 người ngồi đánh thì có 3 người hòa và một người lỗ vốn. Tuy nhiên bộ bài Tây này ngoài việc để người chơi có thể sất phạt nhau thì có còn có một ý nghĩa vô cùng thú vị mà không phải ai cũng biết được.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết

Những ý nghĩa đó là gì, chúng tay hãy cùng thử tìm hiểu nhé.

Bài Tây (hay còn được gọi là Tú Lơ Khơ) có cho mình 52 lá bài với 4 loại chất khác nhau bao gồm: Cơ (hình trái tim), Rô (hình thoi), Chuồn hay Tép (hình cánh chuồn) và Bích (hình ngọn giáo). Cả 4 loại này đều được dùng để tượng trưng cho 4 mùa trong năm.

Trong mỗi loại chất sẽ chứa 13 quân bài (từ 2 đến Át) và điều này được lý giải là do mỗi mùa sẽ kéo dài trong 13 tuần. Mỗi ngày đều có ban ngày và ban đêm nên những quân bài trong bộ bài Tây cũng sẽ mang cho mình 2 màu sắc đó là đen và đỏ. Những quân "J, Q, K" có tổng cộng 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong một năm.

Ngoài 52 quân bài bình thường ra thì trong bộ bài Tây còn có hai quân Phăng-Teo (Hay còn gọi là quân Joker). Hai quân bài này có 2 màu khác nhau sẽ tượng trưng cho ban ngày và ban đêm. Khi mỗi quân Joker được tính là 1, còn J là 11, Q là 12 và K là 13 thì ta có tổng số 53 lá bài là 365 điểm, tương đương với 365 ngày trong năm. Nếu như cộng thêm một quân Joker còn lại nữa thì chúng ta sẽ có 366 điểm và đó sẽ là năm Nhuận.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 2

Cúng có một giả tuyết khác cũng khá thú vị đó chính mỗi quân Joker sẽ tính là 0,5 điểm, nhờ vậy mà tổng số 54 quân bài sẽ ra đủ 365 điểm tương đương với 365 ngày trong năm. Nhưng có một điều quan trọng nhất đó chính là 12 quân J, Q, K trong bộ bài không chỉ là những quân bài tự nghĩ ra mà nó chính là những hình ảnh tượng trưng cho 12 nhân vật lịch, kèm theo đó là những câu chuyện về họ.

Quân K

K Chuồn tượng trưng cho Alexander Đại đế (Alexander the Great hoặc Kyng Alisaunder, 356 - 323 trước Công nguyên) là quốc vương thứ 14 của nhà Argea ở Vương quốc Macedonia là con của Vua Philip II. Vào năm 20 tuổi, ông kế thừa ngôi vị, là người có mưu toan thống trị thế giới.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 3

K Rô tượng trưng cho Gaius Julius Caesar (100 TCN - 44 TCN) một lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã và là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Ông xuất thân trong gia đình quý tộc, từng đảm nhận chức quan về tài vụ, thầy tế lễ, thẩm phán, quan hành chính, quan giám sát…

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 4

K Cơ tượng trưng cho vua Charlemagne Charles Đại đế (742 - 814AD) là vua của người Frank (768 - 814), về sau ông lên ngôi Hoàng đế La Mã. Trong suốt 14 năm trị vì, ông đã phát động hơn 50 cuộc chinh phạt, khống chế đơn hơn một nửa lãnh thổ châu Âu. Trên bảng khắc hình tượng Charlemagne đầu tiên bằng gỗ, người đục đã vô tình làm chiếc đục sượt qua môi trên khiến bộ ria của ông bị mất đi. Trên quân K cơ vị vua duy nhất không có ria chính là phỏng theo hình tượng của vua Charlemagne.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 5

K Bích tượng trưng cho vua David (1040 TCN – 970) là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel thống nhất. Ông giỏi về diễn tấu đàn hạc, và đã viết rất nhiều bài thánh ca trong thánh kinh nên trong các hình vẽ về ông đều có hình ảnh cây đàn. Ngoài ra trong một thuyết pháp khác có nói vua David yêu thích hí kịch vì vậy trang phục mà ông mặc là trang phục diễn kịch.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 6

Quân Q

Q Chuồn tượng trưng cho hoàng hậu Argine và lá bài này có liên quan đến câu chuyện chiến tranh của giới quý tộc ở nước Anh. Hoàng tộc Lancaster lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng. Hoàng tộc York lấy hoa hồng trắng làm biểu tượng. Sau khi hai hoàng tộc này trải qua cuộc chiến về hoa hồng, họ đã hòa giải và kết hợp lại với nhau, nên trên tay vị hoàng hậu này cầm bông hoa hồng.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 7

Q Rô tượng trưng cho hoàng hậu Rachel. Theo “Kinh Thánh Genesis” ghi lại, Rachel là người vợ thứ hai của Jacob (tổ tiên của người Do Thái) và là người vợ mà ông yêu quý nhất. Bà là mẹ của Joseph và Benyamin, là con gái của Laban và em gái của Leah - người vợ đầu tiên của Jacop.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 8

Q Cơ tượng trưng cho nữ hoàng Judith. Judith là nhân vật trong thánh kinh “Cựu Ước”. Bà là quả phụ xinh đẹp của Hebrew cổ. Bà đã dùng sắc đẹp và mưu trí hạ sát Holoferne, hùng tướng của Philitinh cứu được người dân thành Bethulia.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 9

Q Bích tượng trưng cho nữ hoàng Eleanor. Eleanor là vợ của hoàng đế Leopold I. Đây là quân bài duy nhất trong 4 quân Q mà hoàng hậu cầm vũ khí.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 10

Quân J

J Chuồn tượng trưng cho hiệp sĩ Lancelot (Sir Lancelot Du Lac), một trong những dũng sĩ bậc nhất của vua Arthur. Về sau, vị hiệp sĩ này đã trở thành một nhà tu hành để ăn năn tội lỗi – gây ra một cuộc chiến phân chia không cần thiết trong hội nghị bàn tròn của vua Arthur.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 11

J Rô là quân bài có khá nhiều giả thuyết về người mà nó tượng trưng. Có giả thuyết cho rằng J Rô là Hector, con trai của vua Priamus, anh trai của Paris. Hector đã hi sinh khi chiến đấu với Achilles trong cuộc chiến thành Troy. Ông là chiến binh đầu tiên của thành Troy và được xưng là “Bức tường thành của Troy.”

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 12

J Cơ tượng trưng cho La Hire. La Hire (1390-1443AD) là người tùy tùng của vua Charles VII le Victorieux, là trợ thủ đắc lực của thánh nữ Jeanne d’ Arc.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 13

J Bích là Wallenstein. Nhưng trong một giả thuyết khác lại cho rằng J bích là Ogier là người tùy tùng của Charlemagne.

Nguồn gốc và những sự thật thú vị của những lá bài Tây mà không phải ai cũng biết 14

Theo Fnews Collection

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang