Nhà văn Luis Sepulveda - tác giả ‘Lão già mê đọc truyện tình’ - qua đời vì COVID-19

Nhà văn người Chile Luis Sepulveda - tác giả tiểu thuyết nổi tiếng ‘Lão già mê đọc truyện tình’ - vừa qua đời tại bệnh viện ở miền bắc Tây Ban Nha, sau khoảng 6 tuần được kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà văn Luis Sepulveda - tác giả ‘Lão già mê đọc truyện tình’ - qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tác giả Luis Sepulveda - Ảnh: NHÃ NAM

Đài truyền hình France 24 của Pháp cho biết nhà xuất bản Tusquets của nhà văn Luis Sepulveda, có trụ sở tại Barcelona, đã thông tin về cái chết của ông vào hôm nay 16-4.

Luis Sepulveda - tác giả bán chạy nhất của Chile, người đã dành phần lớn cuộc đời lưu vong ở châu Âu - đã được đưa vào viện vào ngày 25-2 do xuất hiện các triệu chứng nhiễm COVID-19 khi trở về từ một lễ hội sách ở Bồ Đào Nha.

Ở tuổi 71, tác giả tài năng này đã không thể chiến thắng virus SARS-CoV-2, dù đã được các bác sĩ vùng Asturias (Tây Ban Nha), nơi tác giả đã sống trong 20 năm qua, dốc lòng cứu chữa.

Sinh vào tháng 10-1949 tại Ovalle, phía bắc thủ đô Santiago của Chile, Luis Sepulveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng của Chile.

Lão già mê đọc truyện tình là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới. Đây là tác phẩm đầu tiên đã đưa tên tuổi của ông ra khắp thế giới vào cuối những năm 1980.

Sau cuốn tiểu thuyết đầu tiên rất thành công này, ông tiếp tục viết khoảng 20 tiểu thuyết, truyện lịch sử, truyện ngắn và sách thiếu nhi, được mệnh danh là người viết ngụ ngôn hiện đại.

Các tác phẩm của ông miêu tả về cuộc sống bình thường ở Mỹ Latinh với giọng văn duyên dáng, hài hước mà giản dị. Các tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

Nhà văn Luis Sepulveda - tác giả ‘Lão già mê đọc truyện tình’ - qua đời vì COVID-19 - Ảnh 2.

Một số tác phẩm của nhà văn Luis Sepulveda được xuất bản tại Việt Nam - Ảnh: KIM HANI

Tại Việt Nam đã phát hành nhiều cuốn sách của ông như: Lão già mê đọc truyện tình, Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó, Chuyện con chó tên là trung thành, Hoa hồng sa mạc.

Tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay được bạn đọc trẻ Việt Nam rất yêu thích. Đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Sepúlveda, cho thấy một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do cũng như tấm lòng quý giá của một con người đối với tự nhiên và môi trường.

Theo Tuoitre Online

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang