Một nghiên cứu cho thấy, các hạt nhựa này có thể làm tăng nguy cơ viêm dây thần kinh và thoái hóa thần kinh.
Hạt vi nhựa luôn xuất hiện trong máu của con người, xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các vật dụng hàng ngày như sữa và thịt. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất cho thấy sự hiện diện hạt vi nhựa bên trong cơ thể con người đáng sợ hơn thế.
Một nhóm khoa học đã phát hiện ra rằng polystyrene, một loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong bao bì thực phẩm, sẽ xuất hiện trong não sau khi ăn hai giờ.
Lukas Kenner, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong não, các hạt nhựa có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, rối loạn thần kinh hoặc thậm chí là các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson."
Hàng rào máu não là một mạng lưới các mạch máu và mô giúp ngăn không cho chất độc và các chất có hại đến não. Hàng rào máu não là một hàng rào tế bào quan trọng chỉ cho phép nước, oxy, thuốc gây mê toàn thân và carbon dioxide đi vào não.
Nghiên cứu được thực hiện trên động vật
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên sáu con chuột, ba trong số chúng đã qua đời sau hai đến bốn tiếng uống polystyrene.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các nhựa nano (MNP) có thể vượt qua hàng rào máu não và hiện diện trong não của chuột. Những hạt nhựa này có thể làm tăng nguy cơ viêm thần kinh và thoái hóa thần kinh, như đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trước đây.
Hàng rào máu não (BBB) là một hàng rào sinh học quan trọng giúp bảo vệ não khỏi các chất có hại. Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về sự hấp thu ngắn hạn ở chuột với các hạt vi mô/nano polystyrene dùng qua đường miệng (9,55 µm, 1,14 µm, 0,293 µm). Nhóm chỉ ra rằng các hạt có kích thước nanomet di chuyển đến não chỉ trong vòng 2 giờ sau khi ăn phải.
Để hiểu cơ chế tuần hoàn, nhóm đã thực hiện các mô phỏng động lực phân tử chi tiết thô về sự tương tác của các lớp kép DOPC với một hạt nano polystyrene khi có và không có nhiều coronae khác nhau. Nghiên cứu thấy rằng thành phần của corona phân tử sinh học bao quanh các hạt nhựa rất quan trọng để đi qua BBB. Các phân tử cholesterol đã tăng cường sự hấp thu của các chất gây ô nhiễm này vào màng của BBB, trong khi mô hình protein lại ức chế nó. Những tác động đối lập này có thể giải thích sự vận chuyển thụ động của các hạt vào não.
Kenner cho biết: “Để giảm thiểu tác hại tiềm tàng của các hạt vi nhựa và nano đối với con người và môi trường, điều quan trọng là phải hạn chế phơi nhiễm và hạn chế sử dụng chúng trong khi những nghiên cứu sâu hơn về tác động của MNP đang được thực hiện."