Phát hiện xác ướp sư tử con 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Siberia

Theo các nhà nghiên cứu, Lớp băng đã bảo quản mọi thứ trong mô mềm, bao gồm cả da, răng, thậm chí nội tạng của hiện vật vẫn còn nguyên vẹn.

Sparta, chú sư tử hang động khoảng 28.000 năm tuổi được phát hiện ở Siberia đã khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc với cơ thể được bảo quản tốt của nó.

Theo trang tin ScienceAlert, Sparta là một trong những sinh vật Kỷ băng hà được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy. Lớp băng đã bảo quản mọi thứ trong mô mềm, bao gồm cả da, răng và da. Theo các nhà nghiên cứu, thậm chí nội tạng của hiện vật vẫn còn nguyên vẹn.

Phát hiện xác ướp sư tử con 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Siberia

Sparta được phát hiện vào năm 2018 bởi một người Yakutian địa phương, Boris Berezhnev, người đang tìm kiếm ngà voi ma mút cổ đại giữa lãnh nguyên. Ông cũng phát hiện ra một con sư tử hang động khác tên là Boris, cách đó 5 mét, một năm trước khi phát hiện ra Sparta bên cạnh sông Semyuelyakh. 

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, những người sau đó đã hỗ trợ phân tích cả hai cái xác, cả Sparta và Boris đều được cho là từ một đến hai tháng tuổi. Boris được cho là khoảng 15.000 năm trước, mặc dù thực tế là chúng ở gần nhau và có các đặc điểm thể chất tương tự nhau.

Theo các nhà khoa học, nếu đàn con có cơ hội trưởng thành, bộ lông của chúng có thể sẽ phát triển thành màu xám nhạt hơn để giúp chúng hòa nhập với vùng Bắc Cực Siberia lạnh giá.

Phát hiện xác ướp sư tử con 28.000 năm tuổi còn nguyên vẹn ở Siberia

Liệu những con sư tử hang động có tự mình lang thang trên thảo nguyên Siberia trong Kỷ băng hà hay không vẫn còn gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Theo ScienceAlert, một bức tranh kỷ băng hà nêu rõ trong hang động Chauvet của Pháp xuất hiện một số con sư tử hang động, cả đực và cái, tham gia vào quá trình săn bò rừng. 

Và các nhà nghiên cứu cho biết, có thể một ngày nào đó họ có thể nhân bản loài sử tử Kỷ băng hà một cách dễ dàng, so với voi ma mút. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang