Khoáng chất hiếm nhất trên Trái Đất là gì?

Đa phần các khoáng chất quý hiếm nhất hành tinh đều được phát hiện tại Myanmar.

Hầu hết loài người đã tận mắt chứng kiến ​​vẻ đẹp huyền bí của thạch anh, nhưng có thể không biết nó là khoáng chất dễ thấy nhất trên Trái đất. Vậy khoáng chất hiếm nhất trên Trái Đất là gì?

Khoáng chất hiếm nhất trên Trái Đất là gì?

Khoáng chất nằm rải rác ở khắp mọi nơi trên hành tinh của chúng ta, từ những vệt lấp lánh trong sỏi hoặc cát cho đến những viên ngọc thực sự ẩn giấu. Theo Hiệp hội Địa chất Mỹ, khoáng chất là các nguyên tố hoặc hợp chất vô cơ có trong tự nhiên, nghĩa là chúng không chứa carbon. Mỗi loại khoáng chất thể hiện trật tự trong cấu trúc bên trong của nó và có một thành phần hóa học độc đáo. Dạng tinh thể của khoáng chất, cũng như các tính chất vật lý khác của nó, có thể khác nhau. 

Khoáng chất hiếm nhất trên Trái đất là kyawthuite. Chỉ có một tinh thể, được tìm thấy ở vùng Mogok của Myanmar, được biết là tồn tại. Cơ sở dữ liệu khoáng chất của Caltech chó thấy nó là một viên đá quý nhỏ màu cam đậm (1,61-karat) mà Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế chính thức được công nhận vào năm 2015. 

Khoáng chất hiếm nhất trên Trái Đất là gì?

Tuy nhiên, ít người biết đến kyawthuite, vì thế hãy chuyển sang loại khoáng chất hiếm thứ hai đang tồn tại. Paintit, là một khoáng chất xuất hiện dưới dạng các tinh thể lục giác màu đỏ đậm. Mặc dù ngày nay con người có thể dễ dàng tìm thấy paintit hơn trước đây, nhưng khoáng chất này vẫn nằm trong danh sách hiếm và cấu trúc hoá học của nó là một đề tài bí ẩn của giới khoa học. 

Năm 1952, nhà sưu tập và buôn bán đá quý người Anh, Arthur Pain đã mua được hai viên pha lê đỏ thẫm ở Myanmar, theo George Rossman, giáo sư khoáng vật học tại CalTech, người đã nghiên cứu về sơn từ những năm 1980 và duy trì một cơ sở dữ liệu phong phú của tất cả các mẫu ông đã phân tích bằng kính hiển vi.

Pain nghĩ rằng những viên pha lê là hồng ngọc là một loại đá dễ tìm thấy, nhưng không hề hay biết rằng chúng là sản vật hiếm nhất hành tinh. 

Khoáng chất hiếm nhất trên Trái Đất là gì?

Painite (mang họ của Arthur) đôi khi cũng khai quật một số pha lê hồng ngọc và các loại đá quý khác. Điều đó giải thích tại sao Pain cho rằng các tinh thể là hồng ngọc. Cuối cùng, Rossman cũng đã tặng các sản vật trên cho Bảo tàng Anh vào năm 1954 để nghiên cứu thêm. Một mẫu sơn mài khác từ Myanmar xuất hiện vào năm 1979, và cho đến năm 2001, ba tinh thể đó là mẫu vật sơn mài duy nhất được biết đến trên thế giới.

Tại sao lại chỉ xuất hiện tại Myanmar? 

Đây cũng là câu hỏi mà Rossman đặt ra là tại sao painite và rất nhiều loại đá quý khác, chẳng hạn như kyawthuite, lại được tìm thấy ở Myanmar. Khi siêu lục địa cổ đại Gondwana bắt đầu tách ra khoảng 180 triệu năm trước, Ấn Độ di chuyển về phía bắc và va chạm với khu vực ngày nay là Nam Á. Áp suất và sức nóng từ vụ va chạm đã hình thành nên một kho tàng đá quý. Ông cho rằng boron trong đá hoa cương và các khoáng chất borat khác có thể đến từ các vùng biển nông xung quanh khối đất mới hình thành.

Rossman cho biết rất khó kiếm được loại đá Painite phù hợp để làm đồ trang sức sang trọng và có giá trị lên tới 60.000 USD/carat. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang