Simo Hayha - Tử Thần Trắng của Phần Lan khiến Liên Xô phải khiếp sợ

Simo Hayha là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử Phần Lan khi có công giúp cho đất nước này giành được độc lập trước Liên Xô

Trong lịch sử chiến tranh của toàn nhân loại đã từng xuất hiện rất nhiều phương thức để có thể tiêu diệt kẻ địch, quan trọng hơn đó là có thể gieo rắc nỗi kinh hoàng cho quân thù cùng phương châm "lấy ít đánh nhiều". Cũng bởi vì lý do đó nên mà những biệt đội chuyên bắn tỉa đã chính thức ra đời và Simo Hayha là một trong những huyền thoại bắn tỉa Vĩ đại, thậm chí khiến cho những kẻ thù phải tôn ông lên với biệt danh "Tử Thần Trắng"

Simo Hayha - Tử Thần Trắng của Phần Lan khiến Liên Xô phải khiếp sợ

Simo Hayha được biết đến như là một người lính trong quân đội Phần Lan với biệt danh của ông là Tử Thần Trắng với số mục tiêu từng bị bắn hạ lệ đến 705 người (trong đó có 505 mục tiêu bị tiêu diệt bằng súng trường và 200 mục tiêu bị hạ gục bằng súng tiểu liên).

Ông được sinh ra tại vùng Rautjarvi, nơi nằm tại gần biên giới giữa Phần Lan và Nga. Bắt đầu nhập ngũ từ năm 1925 nhưng phải cho đến dân tộc của ông đứng trước nguy cơ bị xâm lăng của "đế quốc" Liên Xô láng giềng (30/11/1939 - 13/3/1940) thì ông mới "bén duyên" với khả năng bắn tỉa.

Trong cuộc chiến tranh này thì Hayha đã tham gia bảo vệ vùng Kollaa chỉ với một khẩu súng trường M28 cũ kỹ, khong có ống ngắm và liên tục phải chịu được thời tiết giá lạnh đến -40 độ C.

Theo như ghi chép thì chỉ trong chưa đến 100 ngày tham chiến, Hayha đã được ghi nhận là tiêu diệt được 505 đối thủ, tuy nhiên một số thống kê không chính thức trên chiến trường thì số người bị Hayha hạ gục phải lên đến con số 800 người.

Không chỉ tiêu diệt địch bằng súng bắn tỉa mà Hayha còn sử dụng cả tiểu liên KP/31 để tiêu diệt khoảng 200 binh lính của đối phương nữa, từ đó nâng tổng số quân địch chính thức bị Hayha hạ gục lên đến con số 705.

Tất nhiên để thực hiện được kỳ thích này thì bản thân Hayha cũng đã sử dụng một chiến thuật bắn tỉa vô cùng kỳ lạ, đó là anh nằm vùi mình trong tuyến để chờ đợi đối phương mà bắn hạ chúng một cách bất ngờ nhất. 

Simo Hayha - Tử Thần Trắng của Phần Lan khiến Liên Xô phải khiếp sợ 2

Nhận thấy có quá nhiều binh lính phía Hồng quân Liên Xô bị tiêu diệt thì chúng đã nghĩ rằng đây là một tổn thất có thể chấp nhận được trong chiến tranh. Tuy nhiên khi những vị tướng quân được thông báo rằng toàn bộ số lính đó bị tiêu diệt chỉ bởi họng súng của một người lính Phần Lan thì Liên Xô đã phải quyết định hành động.

Ban đầu thì Hồng quân quyết định điều đến một tay súng bắn tỉa khác để có thể tiêu diệt được Hayha, tuy nhiên khi mà thi thể của tay súng bắn tỉa của Liên Xô được đưa về thì họ đã cử hẳn một đội quân bắn tỉa đến để giải quyết mối nguy hại tiềm ẩn đầy nguy hiểm này.

Nhưng đáng buồn thay toàn bộ đội quân bắn tỉa của Liên Xô đã "một đi không trở lại" thì một tiểu đội toàn những tay súng bắn tỉa đã được điều đến để truy lùng người lính bắn tỉa của Phần Lan. Thể nhưng tiểu đội lính bắn tỉa đó lại phải chịu thương vong nặng nề, nhưng tung tích của Hayha gần như là không thể tìm thấy được.

Phương án cuối cùng của Hồng quân đó chính là gọi pháo để tấn công toàn diện khu vực này nhưng không hề có hiệu quả. Hayha đã cực kì khôn ngoan và ngụy trang quá kỹ nên không ai có thể phát hiện được anh ta cả. Với một trang phục trắng toát cùng một khẩu súng trường với thước ngắm kim loại để giảm tiết diện bộc lộ của bản thân, nguyên do là bởi việc dùng kính ngắm đòi hỏi người lính bắn tỉa phải ngoi đầu lên để ngắm và rất dễ bị đối phương nhận ra.

Simo Hayha - Tử Thần Trắng của Phần Lan khiến Liên Xô phải khiếp sợ 3

Hayha còn sử dụng một chiến thuật tuyệt vời khác nữa đó chính là nén chặt tuyết ngay phía trước nòng súng để khi bắn tuyết không bị tung lên làm lộ vị trí của anh. Anh cũng ngậm thêm tuyết trong miệng để hơi thở không bị ngưng đọng khiến đối phương nhìn thấy được.

Tuy nhiên trong một trận chiến vào tháng 03 năm 1940 thì Hayha đã bị trúng một viên đạn vào hàm  khiến một nửa khuôn mặt của anh bị chấn thương nặng nề và được những người đồng đội tìm thấy trên chiến trường. May mắn thay Hayha vẫn không chết và tỉnh lại trong bệnh viện sau đó 13 ngày, đúng vào ngày mà Phần Lan giành được hòa bình.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Genshin Impact tiếp tục lọt vào Top 5 Players' Voice của The Game Awards trước sự bất ngờ của cộng đồng game thủ

Genshin Impact tiếp tục lọt vào Top 5 Players' Voice của The Game Awards trước sự bất ngờ của cộng đồng game thủ

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Tưởng chừng như rớt ngay từ vòng gửi xe, tuy nhiên Genshin Impact tiếp tục chứng minh về sức mạnh của cộng đồng game thủ khi lọt vào Top 5 trong hạng mục Players' Voice của The Game Awards 2023 - chuẩn bị tranh cử với những tựa game hay nhất trong năm.

Game Online
TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang