Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế?

Trong những ngày vừa qua thì cộng đồng mạng đang bàn tán vô cùng xôn xao về dự án Sử Hộ Vương được đem lên Shark Tank để gây vốn đầu tư, tuy nhiên đa phần đều là những ý kiến trái chiều và chỉ trích dự án này.

Mùa 3 của Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ đã chính thức được lên sóng và những đợt kêu gọi vốn đầu tiên đã vô cùng căng thẳng. Trong tập Shark Tank mới nhất thì cộng đồng mạng dường như đã đổ dồn sự chú ý của mình đến một thương vụ liên quan đến lĩnh vực game, thương vụ này thất bại là một chuyện, nhưng thứ mà người xem quan tâm nhất lại chính là nội dung của 2 bạn trẻ founder của thương vụ này đem đến chương trình.

Theo đó thì có 2 bạn trẻ có tên là Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo đã đến với Shark Tank và kêu gọi 1 tỷ đồng để đổi lại 10% cổ phần của dự án game thẻ bài Sử Hộ Vương, một start up được thành lập với mục đích kinh doanh những chiếc thẻ bài. Nội dung của game được lấy từ những nhân vật lịch sử của Việt Nam với những nhân vật rất quen thuộc như Nguyễn Huệ, Nguyễn Ánh hay Nguyễn Du...Trong trận đấu thẻ bài này thì những nhân vật lịch sử sẽ cùng đấu với nhau xem ai là người chiến thắng.

Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế?
2 founder của startup game thẻ bài gọi vốn trên sóng Shark Tank gây tranh cãi

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là việc dù các nhân vật trong game chính là những nhân vật lịch sử Việt Nam nhưng lại thiết kế theo hướng vẽ truyện tranh của Nhật Bản và Trung Quốc. Khi nhìn những người anh hùng Việt Nam trong lịch sử nhưng lại là người tóc vàng, tóc dài lãng tử, mặc quần áo hở hang, khoe cơ bắp cuồn cuộn hoặc người có vẻ ngoài phong trần. Tất cả các Shark sau khi thấy được những thẻ bài này đều có chung một nhận định rằng nếu 2 founder của Sử Hộ Vương nếu đã mượn hình ảnh lịch sử để kinh doanh thì không được xúc phạm, phỉ báng các nhân vật lịch sử với hình ảnh thiếu tôn trọng như vậy. Khi nhận được rất nhiều sự phản đối từ các nhà đầu tư thì 2 bạn trẻ này vẫn cố gắng "cãi chày cãi cối" để bảo vệ luận điểm của mình.

Ngay sau khi hình ảnh của 2 founder này được công chiếu thì đã có rất nhiều người thuộc cộng đồng mạng bình luận về diễn biến của buổi kêu gọi đầu tư này. Liệu đây là một start-up sáng tạo và có thể phát triển trong tương lai, hay chỉ là một dự án kém chất lượng, khó có thể phát triển, thậm chí là có thể gây ảnh hưởng lớn đến những người chơi trẻ trong việc tiếp cận với lịch sử của nước nhà. Đây cũng chính là nội dung mà cộng đồng mạng đang bàn tán vô cùng xôn xao trong thời gian vừa qua.

Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế? 2
Có người cho rằng đây là một dự án sáng tạo, có tiềm năng

Một số ý kiến cho rằng đây là một Start-up thú vị và có thể phát triển trong tương lai, tuy nhiên phần đồ họa cần được chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Sử Hộ Vương là một dự án game hiếm hoi liên quan đến lịch sử của Việt Nam và từng được cộng đồng mạng đón nhận vói một thái độ vô cùng tích cực. Dù cho việc 2 founder này bị ném đá dữ dội trên Shark Tank thì vẫn có một số người vẫn bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với dự án này.

Một tài khoản có tên P.A chia sẻ rằng: "Mình theo dõi Sử Hộ Vương từ ngày đầu. Và thấy sai lầm duy nhất của 2 bạn là đem đứa con của mình lên Shark Tank để rồi nó bị mổ xẻ. Ý tưởng của hai bạn rất hay, việc kết hợp những thần tích, truyền thuyết pha lẫn với góc nhìn hiện đại thế này cũng khiến kiến thức Sử không còn khô khan".

Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế? 3
Liệu có ai nhận ra đây là Nguyễn Huệ?

Bạn L.L.N cũng đồng tình: "Cái hay của dự án này là giúp chúng ta có một hệ thống về các nhân vật lịch sử. Hơn nữa, trước giờ đúng là mọi hình dung về nhân vật đều chỉ qua truyền miệng, chứ đâu có ai thực tế gặp gỡ bao giờ. Việc thẩm mỹ hóa nhân vật là điều cần thiết để khiến đồ họa game đẹp lên thôi mà".

Kèm theo đó thì cũng có một số lời bình luận cho rằng founder của Sử Hộ Vương nên điều chỉnh lại thiết kế của nhân vật, nếu vậy thì cơ hội để mà tựa game này có thể tiến xa hơn và thu hút cộng đồng người yêu card game trong nước và quốc tế sẽ là điều hoàn toàn nằm trong khả năng: "Đúng là nét vẽ có hơi giống manga Nhật thật, vậy thì chỉ cần chỉnh sửa lại cho phù hợp là được rồi mà. Còn cái mọi người nói là cho các nhân vật đấu nhau khiến giới trẻ đánh giá sai về nhân vật là chưa thỏa đáng, bởi ai cũng biết đây chỉ là game mà".

Rất nhiều ý kiến trái chiều và chỉ trích rằng dự án Sử Hộ Vương đã bóp méo hình tượng nhân vật lịch sử của Việt Nam một cách trầm trọng.

Những người xem tập Shark Tank này cũng đã rất đồng tình với các Shark rằng dự án Sử Hộ Vương chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều những phản đối gay gắt của cộng đồng mạng, đặc biệt là những người có niềm đam mê đến lịch sử Việt Nam. Mọi người đã nhanh chóng thấy được những cái sai ngay từ ban đầu của sự án game này, thứ có thể thấy được nhanh nhất chính là phần đồ họa hoàn toàn không phù hợp.

Bạn N.T bình luận: "Thực ra ý tưởng của các bạn rất tốt nhưng nên tôn trọng lịch sử. Nếu như các bạn sử dụng 1 tỷ gọi vốn đấy để edit lại chính các hình tượng nhân vật gây phản cảm mà các bạn đã vẽ ra thì không cần các bạn phải đi bán hàng mà tự bọn tôi sẽ đến mua, tất cả các kênh truyền hình quốc gia cũng sẽ đưa tin ca ngợi các bạn. Cái vấn đề thứ nhất của các bạn là hình tượng các bạn nhét vào cardgame này 99% là copy nét vẽ của Nhật Bản từ màu tóc, ánh mắt cho đến trang phục. Thứ hai là nhân vật các bạn vẽ đều tạo liên tưởng không tốt, hoàn toàn đi xa so với miêu tả từ thời xa xưa để lại. Nói chung là startup này không đáng để đầu tư vì chính bản thân nó sẽ bị đào thải khỏi thị trường, shark Liên chấp nhận lời mời kêu gọi vốn của các bạn chỉ vì không muốn các bạn đầu độc bọn trẻ con thôi các bạn đừng nghĩ đấy là hay. Ý tưởng thì lớn mà tư duy không cân xứng".

Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế? 4
Các thẻ game của start-up được giới thiệu với các Shark có thiết kế không phù hợp

Tài khoản N.T.D cũng cùng cái nhìn: "Nhìn không khác gì hình tượng nhân vật ảo của các game. Chẳng có tí gì đặc trưng thể hiện nhân vật lịch sử cả. Thà cho mặc khố cởi trần giống như cổ tích miêu tả nhìn còn đẹp hơn cái kiểu ảo ảo này".

Ngoài ra người xem còn có những quan điểm cho rằng, để cho những nhân vật lịch sử Việt Nam không cùng thời điểm mà đấu đá với nhau là thứ có thể sẽ gây hiểu lầm đến người chơi về những nhân vật có trong lịch sử, từ đó mất đi giá trị nhân văn của những nhân vật này. Ngoài ra thì bởi hình tượng dường như không phù hợp đã khiến cho bối cảnh của game bị biến chất, từ đó nhiều người ủng hộ dự án này đã "ship" những nhân vật trong game với nhau, chẳng hạn như việc ghép đôi Hồ Quý Ly - Nguyễn Huệ hay các cặp tướng quân khác là điều dường như không thể chấp nhận được.

Bạn N.V.K viết: "Kiếm tiền trên Sử còn bóp méo lịch sử, tân thì cũng phải có hồn Việt chứ, giờ xóa tên nhân vật đi thì ai bảo đấy là nhân vật Việt".

Tài khoản K.J thì nhận định: ã bảo làm cái game đầu tiên để cho giới trẻ tự hào dân tộc mà lại bảo là cách tân, gốc rễ hình tượng nhân vật cũ ra sao còn chưa nhớ bài mà vẽ bắt chước Nhật, Trung... Thua cái ông sáng lập game này , ý tưởng hay mà cách làm thì sai lầm".

"Game này thật sự chỉ giúp giới trẻ biết được tên nhân vật lịch sử chứ không biết được những chiến công của họ. Bởi chiến công phụ thuộc vào cách chơi của người chơi", tài khoản L.T.V bình luận.

Sử Hộ Vương là gì mà lại gây tranh cãi gay gắt trên Shark Tank đến như thế? 5
Thái độ cãi chày cãi cối của 2 founder cũng bị "ném đá"

Một dân mạng tên G.K còn chia sẻ đầy tâm huyết: "Các bạn start-up về lịch sử là một điều tốt. Tuy nhiên, như bản thân mình là một người trẻ và mình cảm thấy nó có rất nhiều vấn đề. Thứ nhất: các nhân vật lịch sử các bạn sử dụng có người là thật có người là hư cấu nhưng họ đều là người Việt Nam, các bạn nói "Vì em yêu Việt Nam" nhưng ngay trong nét vẽ đã quá nhiều yếu tố lai căng.

Thứ hai, thay đổi để phát triển là điều tất yếu nhưng làm sai lệch nền tảng là điều không thể chấp nhận. Các bạn sáng tạo nhưng dùng tư cách gì để định giá sức mạnh "máu, mana, kĩ năng" của bậc tiền nhân. Họ sinh ra, lớn lên, thành danh ở những thời kì lịch sử khác nhau, ở những điều kiện khác nhau do đó con cháu như chúng ta không có quyền nói rằng "dame" ông này cao hơn ông kia, "máu" ông này giấy hơn ông kia. Rồi trẻ con chơi chúng nó sẽ nói như thế nào "Eh chúng mày! Tao có lá "Quang Trung" này, con "Lý Thường Kiệt" của mày tuổi gì..." Có hợp lí không, còn gì gọi là tôn trọng lịch sử không?

Thứ ba, các bạn nói rằng mục đích làm ra là để trẻ con biết, trẻ con tìm hiểu, nếu chúng chịu tìm hiểu thì đã không là trẻ con. Nguy hiểm hơn chúng chỉ biết cái tên rồi Quang Trung với Nguyễn Huệ là anh em hay bố con không biết. Vậy là ngay mục đích ban đầu đã thất bại. Cuối cùng, đừng vì lợi nhuận mà mang lịch sử ra làm trò kinh doanh, dùng cớ là hướng đến thị hiếu mà bóp méo lịch sử, nói là đổi mới nhưng lại chà đạp lên giá trị dân tộc. Lịch sử của dân tộc tôi, tôi tôn trọng. Tôi muốn thế hệ trẻ hiểu sử nhưng theo đúng nghĩa của nó. Nếu các bạn "Vì em yêu Việt Nam" xin các bạn đừng tẩy xóa, tô vẽ và kinh doanh những giá trị đó".

Hiện tại thì cộng đồng mạng vẫn đang tranh cãi vô cùng gay gắt về dự án này và rất nhiều ý kiến phản đối Sử Hộ Vương, không biết tương lai của card game này sẽ đi về đâu.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang