Tác giả light novel Nhật Bản chỉ trích 'Isekai cái nào cũng giống nhau'!

Trong một cuộc phỏng vấn, một tác giả sáng tác light novel Nhật Bản đã thẳng thắn chia sẻ cảm nhận của mình về những tác phẩm isekai. Bà cho rằng isekai cái nào cũng như nhau và "mọi người không xấu hổ khi viết những thứ tương tự như thế sao". Chi tiết thế nào thì cùng Lag xem nhé.

Isekai là gì? Đây là một thể loại thường xuất hiện trong manga, anime, light novel Nhật Bản. Trong tác phẩm isekai, nhân vật chính sẽ được chuyển sinh hoạt xuyên không đến một thế giới khác. Tại đây, nhân vật chính sẽ sở hữu một sức mạnh mà người khác không có và sẽ tận dụng nó để thực hiện một mục tiêu nhất định.

anime isekai

Nhiều năm trở lại đây, isekai phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, có không ít người không đánh giá cao thể loại này. Họ cho rằng nó nhàm chán và quá tương tự nhau. Số lượng tác phẩm hay thì ít còn những câu chuyện xàm xí thì quá nhiều.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với trang web Real Sound, một tác giả light novel đã chia sẻ suy nghĩ của mình về thể loại isekai. Nhân vật chúng ta đang nói đến ở đây là Nakamura Usagi, nữ tác giả đã tạo nên tác phẩm Gokudo-kun Manyuuki nổi tiếng một thời. Sau đây sẽ là tổng hợp các thông về cuộc phỏng vấn và ý kiến của tác giả về isekai.

Tôi không viết light novel nữa, vậy nên đây là quan điểm của tôi dưới vai trò một otaku. Sự ra đời của những truyện "Narou-kei" (các tác phẩm trên Narou - một nền tảng tự do đăng tải các tác phẩm nghiệp dư) là một trong những bước ngoặt của ngành. Đặc biệt, nó làm cho cho các câu chuyện thuộc thể loại isekai gia tăng.

Khi thấy hàng loạt câu chuyện tương tự nhau với nhân vật chính đột nhiên đạt được siêu sức mạnh, trở nên nổi tiếng và có một dàn harem, tôi tự hỏi "cái này có nguyên bản không", "Mọi người không thấy xấu hổ khi viết ra những câu chuyện như thế này à?

Khi tôi ra mắt, tôi luôn cố gắng viết câu chuyện khác biệt so với nhũng tác phẩm khác. Đấy là một dạng tự hào cá nhân - cảm giá rằng "tôi là người duy nhất có thể viết như thế".

anime isekai bị chỉ trích

Xem thêm: TOP 5 manga isekai 'độc lạ' nghe tên là thấy nhức hết cả đầu!

Sensei cảm thấy ngành công nghiệp light novel đang quá giống nhau?

Cách đây một thời gian, tôi có được chọn làm giám khảo cho một cuộc thi viết tiểu thuyết seinen nhắm đến nam giới. Khi tôi đọc các tác phẩm dự thi, tôi nhận ra chúng giống nhau đến mức liệu có phải toàn bộ đều được viết bởi một người không. Tôi cảm thấy điều tương tự đang xảy ra với light novel. Những câu chuyện thuộc cùng thể loại isekai đều đi theo một khuôn mẫu, chúng giống nhau đến mức tôi không biết chúng có được viết bởi một người hay không. Ngay cả tôi cũng có thể viết một câu chuyện như thế, do dù là đã lâu tôi không sáng tác.

Narou là một hệ thống tương tự Comiket, nơi các tác phẩm nghiệp dư có thể tạo được tiếng vang và nhà xuất bản có thể tìm ra những nhà văn mới. Vào thời điểm đó, tôi tin rằng đây là cách lý tưởng để tìm kiếm tài năng. Tôi hy vọng rằng đấy là cách tốt nhất để tìm ra những viên kim cương thô mà ủy ban đằng sau các giải thưởng không thể nhìn thấy. Như nhìn vào thực tế bây giờ, mọi người đang quá tập trung vào điều người khác đang làm, đến nỗi họ không thể viết ra bất cứ thứ gì khác ngoài việc làm theo khuôn mẫu. Tôi khá là thất vọng.

Dù không thể đại diện cho tất cả nhưng những gì tác giả Nakamura Usagi chia sẻ cũng đã nêu ra một phần sự yếu kém của những tác phẩm isekai thời điểm hiện tại. Khán giả hiện nay rất thông minh và họ biết mình nên dành thời gian cho những tác phẩm như thế nào. Có lẽ đã đến lúc để những tác giả trẻ nghiêm túc nghiên cứu và sáng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn hơn thay vì chỉ viết theo cảm tính và khuôn mẫu đã được "dựng sẵn".

Xem thêm: TOP 5 anime isekai hay đến cả người ghét anime isekai cũng sẽ thích xem

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang