Taluy là gì? Định nghĩa Taluy âm và Taluy dương là như thế nào?

Taluy là một thứ mà những người đi đường đèo thường bắt gặp, nhưng liệu bạn đã hiểu được taluy là gì chưa?

Khi bạn đang đi trên một con đường đèo thì bạn sẽ gặp một biển báo có nội dung là "Sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường". Tất nhiên đây là một từ tương đối lạ lẫm đối với nhiều người và hầu hết đều thắc mắc không biết Taluy âm và Taluy dương là gì? Trong bài viết này thì chúng ta sẽ cùng thử tìm hiểu về định nghĩa này nhé.

Taluy là gì? Định nghĩa Taluy âm và Taluy dương là như thế nào?

Định nghĩa Taluy

Taluy hay Ta luy là một từ có nguồn gốc tiếng Pháp "talus", nếu dịch sang tiếng việc thì nó có nghĩ là sườn dốc, mái dốc, những con dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang. Taluy cũng là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành xây dựng cầu đường và được chia ra làm 2 loại, đó là Taluy âm và Taluy dương.

  • Taluy âm là phần mái dốc tính từ mặt đường trở xuống.
  • Taluy dương là phần mái dốc tính từ mặt đường trở lên.

 Để hiểu rõ cho 2 loại taluy này chúng ta có ví dụ như sau, khi bạn đang đứng tại một đường đèo thì taluy âm chính là phần sườn dốc từ mặt đường xuống vực sâu, còn taluy dương là một sườn sốc từ mặt đường lên đến đỉnh núi.

Ngoài ra cũng có công thức để xác định độ dốc của taluy:

i (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100

Độ dốc của Taluy càng lớn sẽ càng mất ổn định và có thể gây nguy hiểm cho những phương tiện lưu thông trên những taluy này. Nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn đường đèo thì những người thiết kế cầu đường phải hạn chế độ dốc của đèo hoặc thực hiện những biện pháp gia cố như lát mái bằng đã hộc, hoặc cán những tấm bê tông đúc sẵn, trồng cỏ trên mái taluy.

Taluy là gì? Định nghĩa Taluy âm và Taluy dương là như thế nào? 2

Hình ảnh taluy được gia cố

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang