Thalassophobia là gì ? Hội chứng sợ biện khiến nhiều người khiếp sợ trong Genshin Impact

Thalassophobia là hội chứng thường gặp ở 1 số người vì nó tạo nên tâm trạng lo âu khi người bị đang ở gần các khu vực biển sâu.

Thalassophobia là gì? Hội chứng sợ biển trong Underwater

Thalassophobia là gì

Đây là hội chứng khiến cho người mắc phải gặp những ám ạnh về tinh thần và có những phản ứng vô cùng tiêu cực về mặt sinh học mỗi khi đứng trước biển hoặc các vùng nước lớn. Người bị mắc thường sẽ tự tưởng tượng ra các kịch bản đáng sợ về những thứ đang ẩn nấp dưới biển và mặt nước lớn. Nếu trường hợp nhẹ thì họ sẻ chỉ bị sợ hãi và có thể tự chuyển lên biển hoặc vẫn có thể đi trên các phương tiện hàng hải khác dù vẫn còn cảm thấy lo âu, nhưng về cơ bản thì họ vẫn có thể kiềm chế bản thân tốt.

Thalassophobia là gì? Hội chứng sợ biển trong Underwater

Nếu gặp trường hợp nặng, người bị có thể sợ cả những sinh vật sống dưới nước dù cho chúng đã chết hoặc được rao bán tại các chợ và siêu thị.

1 số khu vực vùng nước có thể khiến người bị Thalassophobia sợ nhất bao gồm:

  • Hồ nước sâu
  • Sông chảy xiết
  • Ao lớn.
  • Giữa biển

Nguyên nhân tạo nên chứng Thalassophobia là gì

Sự bí ẩn của đại dương sâu thẳm

Đại dương mênh mông rộng lớn vô tận bí ẩn và hầu như chưa được khám phá. Con người thường sợ cái gì mà họ không hiểu. Đó là những người bị rối loạn lo âu do sự bí ẩn của đại dương.

Sự khổng lồ của sinh vật biển

Một số trường hợp có thể không sợ biển mà chỉ đơn giản là sợ gặp phải những sinh vật biển khổng lồ như sợ thủy quái (water monster), thuồng luồng. Các sinh vật biển có kích thước lớn và nguy hiểm như cá mập trắng lớn, cá chình điện hoặc động vật săn mồi biển nguy hiểm khác có thể tấn công người khi họ đang bơi. Giống như trong những bộ phim kinh dị, khi đang thả mình vào làn nước trong mát thì bị một vật gì đó to lớn kéo tuột xuống dưới mặt nước. Hay đang thả hồn vào cảnh biển đêm giữa muôn ngàn trăng sao thì bỗng bị kéo xuống tầng nước sâu dưới biển tối.

Thalassophobia là gì? Hội chứng sợ biển trong Underwater

Tai nạn do thảm họa

Người mắc hội chứng này thường lo âu khi đi thuyền, bè hay các phương tiện trên nước, họ sợ rằng sẽ có số phận giống những con tàu gặp nạn ở ngoài biền khơi sâu thẩm mà họ không thể lường trước được,nỗi sợ bị chết đuối lớn đến mức bất kể đang gặp nguy hiểm thế nào họ cũng không dám bước lên thuyền. Những dạng này chủ yếu có nguyên nhân do tâm lý bất ổn. Nhưng đa phần những người mắc hội chứng này là do ký ức hồi bé đã từng gặp tai nạn, chấn thương hoặc suýt mất mạng dù trực tiếp hay gián tiếp, dẫn đến gặp ám ảnh, tự hình thành cơ chế phòng thủ trong vô thức hay sang chấn tâm lý.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân ít ỏi khác là liên quan đến mặt di truyền học, các bệnh liên quan đến tuyến giáp hay sự mất cân bằng nội tiết...

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang