Meme Thao túng tâm lý là gì mà lại trở thành hot trend trên các trang mạng xã hội?

Meme Thao túng tâm lý là một cụm từ đang rất được cộng đồng mạng tích cực sử dụng trong những ngày gần đây. Vậy ý nghĩa của nó thật sự là gì?

Trong những ngày gần đây thì cụm từ "thao túng tâm lý" đang trở thành một trào lưu được cộng đồng mạng sử dụng vô cùng nhiều. Không chỉ những cư dân mạng trẻ tuổi mà cả những người nổi tiếng cũng tham gia "bắt trend" một cách vô cùng nhiệt tình.

Thao túng tâm lý là gì mà lại trở thành hot trend trên các trang mạng xã hội?

Không chỉ là những cụm từ được sử dụng trên các trang MXH mà nhiều người cũng sử dụng cụm từ "thao túng tâm lý" trong giao tiếp hàng ngày để nói về một vấn đề nào đó. Theo một số tìm hiểu thì nguồn gốc của cụm từ này xuất phát từ một vụ ồn ào của một cô gái.

Xem thêm: Nguyên nhân vì sao mà chuyện ngoại tình của Adam Levine lại trở thành meme hot trên MXH?

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý có thể được gọi là một hình thức lạm dụng tâm lý, gây ra những ảnh hưởng quá mức lên người khác thông qua việc bóp méo tinh thần, bạo hành tâm lý và cảm xúc. Mục đích của việc này để giúp cho một cá nhân có thể nắm được quyền kiểm soát, lợi ích hoặc một đặc quyền nào đó từ nạn nhân của mình.

Thao túng tâm lý là gì mà lại trở thành hot trend trên các trang mạng xã hội?

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Nhân, giảng viên Trung tâm đào tạo Ý tưởng Việt cũng cho biết thêm rằng thao túng tâm lý có thể xuất hiện ở bất kì môi trường nào, bất kì một người nào cũng có thể thực hiện hành vi thao túng tâm lý đối với một người khác. Những người này có thể là người yêu, bố mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là những người làm cấp trên trong công việc.

Những hành thi thường thấy của việc "thao túng tâm lý"

Một trong những hình thức có thể tạo nên sự thao túng tâm lý đó là hình thành cảm giác tội lỗi, hoang mang cho nạn nhân. Những người thao túng thường sẽ có xu hướng đóng vai thành nạn nhân, hoặc thường xuyên nhắc về những vấn đề của quá khứ, lặp đi lặp lại những điều tốt đẹp mà họ đã từng làm cho nạn nhân, mục đích chính vẫn là khiến cho họ cảm thấy tội lỗi, mang ơn nặng nghĩa đối với người có hành vi thao túng.

Xem thêm: Meme Fan Mu là gì ? Ý nghĩa và những đặc điểm nổi bật của fan MU

Một cách để thao túng tâm lý của người khác nữa đó là im lặng trong một khoảng thời gian dài, không giao tiếp bất kì điều gì với nạn nhân. Còn nạn nhân lúc đó sẽ bị những cảm xúc tiêu cực đè nén trong lòng mà không thể nào có được cách giải quyết.

Ngoài ra thì việc thao túng tâm lý sẽ xuất phát từ việc so sánh nạn nhân với những hình mẫu lý tưởng nào đó mà người nạn nhân có quen hoặc biết sơ qua. Nạn nhân lúc này sẽ mang trạng thái tự ti, không còn tin tưởng vào chính mình nữa.

Thao túng tâm lý là gì mà lại trở thành hot trend trên các trang mạng xã hội?

Cuối cùng một hành vi khác nữa đó chính là người "thao túng tâm lý" sẽ có nhiều cử chỉ thân mật, gần gũi một cách bất thường khiến cho nạn nhân nghĩ rằng mọi thứ đã yên bình trở lại. Dù vậy đó cũng chỉ là những khởi đầu cho hàng loạt những vấn đề lớn hơn sau này.

Tất nhiên việc phát hiện ra những hành vi thao túng tâm lý không phải là một điều dễ dàng mà bạn cần phải học tập cách yêu quý bản thân, cũng như là có một sự nhạy cảm đủ để bảo vệ bản thân mình khỏi những hành vi này.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang