Theo nghiên cứu mới nhất, hạt vi nhựa được tìm thấy trong máu người

Các hạt ô nhiễm không khí có kích thước siêu nhỏ đã xâm nhập vào cơ thể, gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Theo Guardian, đây là lần đầu tiên phát hiện ô nhiễm vi nhựa trong máu người. Các nhà khoa học đã tìm thấy những hạt nhỏ này trong máu của gần 80% số người được xét nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy các hạt vi nhựa có thể đi khắp cơ thể và xâm nhập vào nhiều cơ quan nội tạng. Hiện tại, họ không thể xác định các hạt vi nhựa ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bày tỏ lo ngại, bởi vì vi nhựa gây ra thiệt hại cho các tế bào của con người trong phòng thí nghiệm. Các hạt ô nhiễm không khí có kích thước siêu nhỏ đã xâm nhập vào cơ thể, gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Theo nghiên cứu mới nhất, hạt vi nhựa được tìm thấy trong máu người

Một lượng lớn rác thải nhựa được thải ra môi trường và vi nhựa đang gây ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu nhất. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng các hạt vi nhựa xâm nhập vào con người qua thức ăn, nước uống hoặc hơi thở. Chúng đã được tìm thấy trong phân của trẻ sơ sinh và người lớn.

Nhóm chuyên gia đã phân tích mẫu máu của 22 người hiến tặng giấu tên, tất cả đều là những người trưởng thành khỏe mạnh. Từ đây, họ đã tìm thấy các hạt nhựa trong người 17 người. Đặc biệt, 50% số mẫu chứa nhựa PET, loại nhựa thường được sử dụng trong các loại chai nước giải khát. Một phần ba chứa polystyrene, được sử dụng để đóng gói thực phẩm và các sản phẩm khác. Ngoài ra, 1/4 mẫu máu chứa polyethylene, chất tạo nên túi nylon.

'Nghiên cứu của chúng tôi là dấu hiệu đầu tiên về sự tồn tại của các hạt cao phân tử trong máu người. Đây là một kết quả mang tính đột phá ', Giáo sư Dick Vethaak, chuyên gia về chất độc sinh thái, Đại học Vrije Amsterdam, Hà Lan cho biết.

Chuyên gia nói thêm: 'Nhưng chúng tôi phải mở rộng nghiên cứu và tăng kích thước mẫu, số lượng polyme được đánh giá'. Một nhóm chuyên gia khác đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề này.

Bình luận về sự xuất hiện của vi nhựa trong máu người, Giáo sư Vethaak nói với Guardian: 'Điều này rất hợp lý. Chúng đã có trong máu và được đưa đi khắp cơ thể '. Theo ông Vethaak, các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng các hạt vi nhựa trong phân của trẻ sơ sinh cao gấp 10 lần so với người lớn và trẻ bú bình đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày. 'Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn với các chất hóa học và hạt. Điều đó khiến tôi lo lắng rất nhiều ', chuyên gia bày tỏ.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế, các tác giả đã điều chỉnh một kỹ thuật phát hiện có thể nhận biết và phân tích các hạt cực nhỏ có kích thước lên tới 0,0007 mm. Một số mẫu máu chứa hai hoặc ba loại vi nhựa khác nhau.

Giáo sư Vethaak tiết lộ rằng số lượng và loại nhựa thay đổi đáng kể giữa các mẫu máu. Ông khẳng định đây là nghiên cứu tiên phong và mở ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết. Các hiện tượng khác biệt có thể phản ánh sự tiếp xúc ngắn trước khi lấy mẫu máu, chẳng hạn như tình nguyện viên uống từ cốc cà phê có lót nhựa hoặc đeo khẩu trang bằng nhựa.

"Câu hỏi lớn là điều gì đang xảy ra trong cơ thể chúng ta? Các hạt có được giữ lại trong cơ thể không? Chúng có di chuyển đến một số cơ quan nhất định, vượt qua hàng rào máu não không? Và điều này có đủ để kích hoạt bệnh không? Chúng tôi khẩn thiết đặt câu hỏi Giáo sư Vethaak cho biết để có kinh phí thực hiện nghiên cứu nhiều hơn.

Jo Royle, người sáng lập tổ chức từ thiện Common Seas cho biết: 'Sản lượng nhựa sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040. Chúng ta có quyền biết mọi thứ về những loại nhựa này và chúng đang làm gì đối với cơ thể chúng ta. Mọi người'.

Common Seas và hơn 80 tổ chức phi chính phủ và các nhà khoa học đang yêu cầu chính phủ Anh phân bổ 15 triệu bảng Anh để nghiên cứu tác động của nhựa đối với sức khỏe con người. EU đã tài trợ cho nghiên cứu về ảnh hưởng của vi nhựa đối với bào thai và trẻ sơ sinh, cũng như đối với hệ thống miễn dịch.

Theo nghiên cứu mới nhất, hạt vi nhựa được tìm thấy trong máu người 2

Một nghiên cứu gần đây cho thấy vi nhựa có thể bám vào màng ngoài của tế bào hồng cầu và hạn chế khả năng vận chuyển oxy của chúng. Các vi hạt cũng được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ mang thai, và ở chuột đang mang thai, chúng di chuyển nhanh chóng qua phổi vào tim, não và các cơ quan khác của thai nhi.

Một bài báo mới được xuất bản vào ngày 23 tháng 3, do Giáo sư Vethaak đồng tác giả, đã đánh giá nguy cơ ung thư và đưa ra kết luận: 'Để nghiên cứu chi tiết hơn về cách chất dẻo vi mô và nano ảnh hưởng đến cấu trúc trong cơ thể con người, liệu chúng có thể biến đổi tế bào và gây ra chất gây ung thư hay không là rất cấp thiết, đặc biệt là trong bối cảnh ngành sản xuất nhựa đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Vấn đề đang trở nên cấp bách hơn mỗi ngày '.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang