'Làng bò' kỳ lạ, người dân không ai biết đi, chỉ có thể bò bằng 4 chi

Những người sống trong ngôi làng này không thể đi lại bình thường, họ chỉ có thể bò bằng bốn chân và thậm chí là trẻ em.

'Ngôi làng bò' kỳ lạ này nằm ở một vùng núi hẻo lánh ở Ethiopia (châu Phi), cách xa trung tâm nên rất ít người biết về sự tồn tại của hiện tượng này. Một ngày nọ, du khách phát hiện ra cách đi lại khác thường của những người sống ở đây. Họ di chuyển bằng cả tay và chân trên mặt đất chứ không đi thẳng lại như người bình thường.

'Làng bò' kỳ lạ, người dân không ai biết đi, chỉ có thể bò bằng 4 chi

Ban đầu, khách du lịch nghĩ rằng họ làm vậy để thu hút sự chú ý của người ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian quan sát, du khách nhận thấy mọi người ở đây đều di chuyển như vậy, kể cả trẻ em.

Do thường xuyên bò trên mặt đất nên thể trạng của những người sống ở đây không giống người thường. Xương lưng và eo của họ bị biến dạng, và hông của họ rộng hơn.

'Làng bò' kỳ lạ, người dân không ai biết đi, chỉ có thể bò bằng 4 chi 2

Bàn tay của họ cũng to hơn bình thường và thô ráp và thô ráp do thường xuyên bò mà không mang thiết bị bảo hộ như găng tay. Tuy bò như vậy nhưng tốc độ di chuyển của họ không hề chậm hơn người bình thường.

Ngoài sự khác biệt về tư thế đi đứng, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tuổi thọ của người dân ở 'làng bò' ngắn hơn so với người bình thường. Người có thể lực tốt sẽ có tuổi thọ ngắn hơn người đi làm bình thường khoảng 10 năm, người có thể lực kém thì tuổi thọ chỉ bằng một nửa so với người đi làm bình thường.

'Làng bò' kỳ lạ, người dân không ai biết đi, chỉ có thể bò bằng 4 chi 3

Một số người cho rằng hiện tượng bò ở đây là kết quả của kết hôn có cùng huyết thống. Vì bản nằm ở vùng sâu, vùng xa nên người ngoài không muốn lấy vợ ở đây và người trong bản cũng không muốn lấy người ngoài nên người trong 'làng bò' chỉ biết lấy nhau mà không hề biết hậu quả trong tương lai. Nhiều đứa trẻ sinh ra ở đây bị dị tật bẩm sinh, mất khả năng nhận thức và đi lại.

Ngoài ra, một số chuyên gia phát hiện ra rằng dáng đi của người dân ở 'làng bò' rất giống với các triệu chứng lâm sàng của bệnh 'mất điều hòa và rối loạn chức năng vận động tiểu não'. Căn bệnh này khiến người bệnh không thể giữ thăng bằng cơ thể do rối loạn tiểu não trong thời gian dài, nhưng căn bệnh này không thể giải thích được những thay đổi ở hông của họ.

'Làng bò' kỳ lạ, người dân không ai biết đi, chỉ có thể bò bằng 4 chi 4

Một số người nói rằng những người ở 'làng bò' rất giống với các triệu chứng lâm sàng của bệnh mất điều hòa và rối loạn chức năng vận động tiểu não.

Người dân ở đây đã bò như thế này từ khi sinh ra sao? Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu của riêng họ về vấn đề này. Suy cho cùng, rất có thể vẫn là do đột biến gen do kết hôn cận huyết, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nhóm trẻ em lành lặn này chưa bao giờ thấy đường đi của người bình thường bởi bản nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông kém phát triển nên đã cách biệt với thế giới bên ngoài từ lâu. Chúng chỉ có thể học từ cha mẹ, bò trên mặt đất để di chuyển và dần dần hình thành thói quen. Tuy nhiên, sự thật vẫn chưa được công bố chính xác.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang