Trung Quốc gián tiếp thừa nhận về thương vụ mua bán TikTok tại Mỹ

Dù đã được đồn đoán từ lâu nhưng mới đây thì Trung Quốc đã cập nhật một số luật và gián tiếp thừa nhận rằng thương vụ mua bán TikTok là có thật

Theo như những phát biểu tại một cuộc họp báo vào hôm qau 03/09 thì Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho biết rằng các công ty nên tư vấn cơ quan quản lý thương mại cấp tỉnh đối với bất kỳ những giao dịch nước ngoài nào có liên quan đến cách công nghệ nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu. Những quy định mới được bổ sung không hề nhắm vào bất kì công ty cụ thể nào cả.

Vào tháng trước thì Bộ đã bổ sung thêm 23 sản phẩm, trong đó có những dịch vụ cá nhân dựa trên phân tích dữ liệu và giao diện tương tác trí tuệ nhân tạo vào danh sách những sản phẩm bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Trước đó lần cuối mà thay đổi được đưa ra đó là vào năm 2008 và với danh sách bổ sung đã gián tiếp bao trùm cả công nghệ đứng sau tính năng gợi ý video riêng tư trên TikTok.

Trung Quốc gián tiếp thừa nhận về thương vụ mua bán TikTok tại Mỹ

Được biết thì những động thái của Trung Quốc được thực hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang càng ngày càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, Bất kì giao dịch nào liên quan đến công nghệ có trong danh sách được đưa ra đều phải nhận được sự cho phép của nhà nước.

Cũng bởi lý do này đã khiến cho nỗ lực thoái vốn khỏi Tiktok của ByteDance tại Mỹ càng trở nên phức tạp hơn nữa.

Trung Quốc gián tiếp thừa nhận về thương vụ mua bán TikTok tại Mỹ 2

Cực thương mại Bắc Kinh, cũng là nơi là trụ sở của ByteDance đặt trụ sở cũng thông báo thêm từ hôm 30/08 rằng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện những quy định một cách nghiêm túc và đúng thời hạn. Những người mua tiềm năng của TikTok được cho là đang thảo luận 4 giải pháp để có thể mua lại TikTok từ Byte Dance.

Thông tin này được trang Reuters cho biết rằng trong số 4 sự lựa chọn thì có 2 lựa chọn đó là Trung Quốc sẽ cấp phép cho mua lại thuật toán của TikTok hoặc mua lại TikTok mà không cần đến thuật toán.

Trong trường hợp TikTok được bán nhưng không bao gồm thuật toán mà dịch vụ sử dụng thì những người mua ở Mỹ sẽ phải tốn một khoảng thời gian để ứng dụng này có thể hoạt động, chia sẻ được hé lộ bởi Wong Kam Fai, Giáo sư kỹ thuật tại Đại học Hong Kong. Ngoài ra mức giác mà TikTok được bán cũng thấp hơn rất nhiều so với dự kiến.

ByteDance hoàn toàn có đủ quyền đề không bán TikTok với giá như thế, hoặc người mua sẽ cho rằng việc TikTok được bán mà không bao gồm cả thuật toàn là một giao dịch không thật sự hấp dẫn.

Ông Wong cũng cho biết thêm rằng các nhà chức trách Trung Quốc chưa thật sự tìm được một cách hiệu quả để trì hoãn hoặc tránh khỏi việc bị thoái hóa vốn, còn Byte Dance và nhà sáng lập Zhang Yiming thì lại bị mắc kẹt trong cuộc xung đột giữa 2 nước. Nhà nghiên cứu tại Bộ thương mai - Mei Xinyu cũng đánh giá rằng công bố cập nhật được đưa ra một cách khẩn trương bởi thương vụ của TikTok và Mỹ.

Trung Quốc gián tiếp thừa nhận về thương vụ mua bán TikTok tại Mỹ 3

Hiện tại thì thời gian không ủng hộ TikTok, bởi nếu không thể chọn được người mùa và chốt thời gian giao dịch vào giữa tháng 9 thì ứng dụng video này sẽ phải đối mặt với một nguy cơ sẽ bị tổng thống Mỹ  Donald Trump cấm cửa hoàn toàn vào ngày 20/09 sắp tới. Dù TikTok từng lên tiếng phủ nhận những cáo buộc liên quan đến việc thông tin người dùng sẽ có thể bị chuyển sang Bắc Kinh nhưng điều đó cũng không khiến cho chính phủ Mỹ xem xét lại việc cấm ứng dụng này.

Trung Quốc gián tiếp thừa nhận về thương vụ mua bán TikTok tại Mỹ 4

Được biết thì kể từ tháng 8 năm nay, ByteDance đã bắt đầu cuộc đàm phán bán TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Canada. Walmart tuần trước cũng thông báo sẽ cùng với Microsoft tham gia thương vụ mua lại TikTok, cũng sau một vài giờ thì CEO TikTok Kevin Mayer từ chức. Cũng trong thời điểm đó thì Oracle đã bắt tay cùng với một số nhà đầu tư hiện tại của TikTok để cạnh tranh với Microsoft.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang