Waifu là gì và vì sao mà thuật ngữ này trở nên nổi tiếng đến như thế?

Waifu là một từ được sáng tạo ra nhờ vào từ “wife” của tiếng Anh, có nghĩa là người vợ. Waifu là từ sẽ là những người con gái mà cánh mày râu mong muốn được lấy làm vợ. Tuy nhiên những cô gái này không phải là con gái ngoài đời thực mà là những cô gái trong Anime hay Manga.

Hầu hết những ai thường xuyên đọc truyện tranh Nhật Bản sẽ đều biết được những thuật ngũ như Manga, Anime hay Otaku…Tuy nhiên có một thuật ngữ mà không phải ai cũng biết, đó chính là Waifu.

Waifu là gì và nguồn gốc của Waifu đến từ đâu?

Trước khi tìm hiểu Waifu là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nơi sản sinh ra những Waifu, những bộ phim hoạt hình và game ở Nhật Bản.

Kết quả hình ảnh cho waifu là gì

Khái niệm về Anime

Đây là một từ tiếng Nhật để chỉ những bộ phim hoạt hình tại Nhật bản. Anime là từ được vay mượn từ từ tiếng Anh – Animation có nghĩa là phim hoạt hình.

Anime là những bộ phim hoạt hình được sản xuất tại nhật bản và rất nhiều Anime được chuyển thể từ những bộ truyện tranh nổi tiếng từng được ra mắt tại Nhật. Ngoài ra những tựa Anime nổi tiếng cũng có thể được xây dựng thành game.

Định nghĩa Waifu

Waifu là một từ được sáng tạo ra nhờ vào từ “wife” của tiếng Anh, có nghĩa là người vợ. Waifu là từ sẽ là những người con gái mà cánh mày râu mong muốn được lấy làm vợ. Tuy nhiên những cô gái này không phải là con gái ngoài đời thực mà là những cô gái trong Anime hay Manga.

Waifu là từ đã xuất hiện trong từ vựng của tiếng Nhật từ những năm 1980, tuy nhiên phải đến năm 2002 thì từ này mới trở nên phổ biến thông qua truyên Azumanga Daioh băng một câu “My Wife” được dịch sai theo một cách tương đối hài hước.

Trong thời gian đầu thì Waifu được cộng đồng mạng chú ý và sử dụng chỉ để chế giễu một số người trên những diễn đàn mà thôi. Nhưng càng về sau thì thuật ngữ này được cân nhắc nhiều hơn để nói về tình yêu cháy bỏng, cuồng nhiệt của một người đối với những nhân vật nữ của Anime và Manga.

Waifu thường sẽ nói về một người thích một nhân vật nữ đến mức tương tư cô nàng ấy, tưởng tượng ra đủ mọi kiểu hành động và lời nói của cô ấy, mong muốn được cô nàng ấy xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống của mình chứ không chỉ đơn thuần làm một nhân vật truyện tranh hay hoạt hình đơn thuật.

Lúc này những người đó đã xem những cô gái Anime, Manga là “vợ” của họ, đồng nghĩa với việc cô ấy chính là một Waifu.

Kết quả hình ảnh cho waifu là gì

Tương tự với Waifu thì khi mà những nhân vật nam trong Anime, Manga được yêu thích một cách đặc biệt bởi những người nữ thì người ta sẽ gọi đó là Husbando. Trong tiếng Nhật thì đây có nghĩa là “chồng” (nguồn gốc từ từ Husband trong tiếng Anh).

Vì sao những Waifu lại được yêu thích đến mức được xem là vợ?

Nguyên nhân cho việc này có thể được hiểu rằng những cô gái 2D trong Anime, Manga được xây dựng với một hình tượng khá hoàn hảo: vẻ ngoài xinh đẹp, nữ tính hoặc có một tính cách dễ thương, e thẹn, dịu dàng, mỏng manh và thậm chí có một tâm lý sâu sắc, tinh tế với đối phương.

Có một sự thật đó là nhiều chàng trai lại vô cùng yêu thích một người con gái gần như hoàn hảo như thế, vì vậy việc được trở thành một bờ vai vững chắc để che chở cho những cô gái như vậy khiến cho cánh mày râu không khỏi lấy lòng tự hào.

Nhưng lại có một thực tế khác đó là những fanboy cuồng nhiệt kia lại chính là những người ít giao tiếp với xã hội và họ thường sống ở một thế giới “chỉ của riêng họ” được xây dựng từ thế giới của manga, Anime hay game mà thôi.

Cũng bởi xu hướng này mà họ thường sẽ thích những cô gái có phần hoàn hảo, những người khiến cho họ cảm thấy được sự thoải mái khi ở gần bên.

Thực tế đã thể hiện một quan điểm tương đối trái ngược khi mà ở ngoài đời thực thì những cô gái họ có thể là những người hung dữ, đanh đá và mạnh mẽ, họ thường không nhẫn nhịn trước người khác một cách vô lý nên thường khiến cho nhiều người nam cảm tấy lúng tùng, không thật sự vui vẻ để che chở hay làm chồng.

Một số người còn cho rằng xã hội ngày nay nam giới thường nhiều hơn nữ giới nên họ cũng khó tìm cho mình một người con gái lý tưởng.

Từ đó thì những cô gái bước ra từ truyện tranh chính là niềm đam mê cháy bỏng đối với họ, cũng chính bởi niềm khát khao đó thì họ quyết định rằng những cô gái ảo kia chính là vợ của mình. Một số người dành tình yêu của mình cho các waifu lớn đến nỗi có những rung động, những nhớ nhung, tình cảm thật sự với những người waifu đó.

Tình cảm của một người dành cho những Waifu sẽ như thế nào

Không chỉ ở Nhật Bản mà ở những quốc gia khác như Trung Quốc hay có cả Việt Nam thì những người yêu thích Waifu cũng đã thành lập thành những cộng đồng khác nhau, thậm chí là thành lập những trang web, diễn đàn hay fanpage…để chia sẻ những hình ảnh, bàn luận về những Waifu được yêu thích nhất và nơi để họ chia sẻ những Waifu yêu thích nhất của mỗi người.

Kết quả hình ảnh cho waifu là gì

Trong thời buổi hiện nay thì nền công nghiệp Anime và Manga đang càng ngày càng phát triển đã là điều kiện lớn để cho những fanboy cuồng nhiệt nhanh chóng tậu những sản phẩm, những mặt hàng có liên quan đến những Waifu của mình, đó có thể là gối, là tranh ảnh, poster in hình Waifu và những vật dụng trưng bày khắp phòng.

Thậm chí nhiều người còn có những buổi tối hẹn hò với các Waifu, hay còn được gọi là “Yome To No Bansan”. Đây là loại hình dịch vụ thường được tổ chức trong dịp lễ Giáng Sinh , nơi mà những người yêu thích các Waifu có thể được “hẹn hò” với những Waifu dưới dạng là những cái gối in hình Waifu mà họ yêu mến.

Tất nhiên cũng không hề thiếu những trường hợp một số người vì quá cuồng nên đã tổ chức hôn lễ với Waifu của mình, theo nhẫn cưới tượng trưng cho cuộc hôn nhân giữa họ và Waifu. Khi tổ chức hôn lễ thì những người này sẽ thề rằng họ sẽ xem Waifu là vợ suốt đời và sẽ không còn tơ tưởng đến bất kì người con gái nào khác, dù cho cô gái kia là một con người thật sự.

Trong một số trường hợp thì những người nam này vẫn sẽ có những mối quan hệ “ngoài luồng” với một Waifu khác, hay thậm chí là với một người con gái ngoài đời thực, đôi khi chuyển từ Waifu này sang Waifu khác (thường được gọi là Seasonal Waifu – Waifu theo mùa).

Tuy nhiên họ sẵn sàng thay đổi vì Waifu chính thức của họ, bởi họ cho rằng Quyết định của Waifu là quan trọng nhất bởi các Waifu rất dễ bị tổn thương và mối quan hệ với Waifu là một vợ một chồng.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang