Xuất hiện giả thuyết nguồn gốc virus corona bắt nguồn từ thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán

Washington Times dẫn lời một chuyên gia về chiến tranh sinh học cho biết loại virus chết người corona có thể có liên quan tới chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Quốc.

Viện nghiên cứu virus

Trung Quốc đã xây dựng một phòng thí nghiệm có tên là Viện Virus học Vũ Hán tại thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Viện được đưa vào hoạt động từ năm 2017 với các trang thiết bị tối tân và hiện đại nhất. Đây là một trong những cơ sở duy nhất được công khai nghiên cứu và xử lí các virus nguy hiểm bậc nhất, bao gồm Ebola và SARS.

Các giả thuyết đặt ra cho rằng bởi vì Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách Chợ Hải sản Hoa Nam khoảng 32km nên rất có khả năng có một mối liên quan giữa sự xuất hiện bí ẩn của virus corona và phòng thí nghiệm này.

Hiện tại, giới khoa học tin rằng virus đã đột biến và gây bệnh cho con người thông qua tiếp xúc giữa người và động vật tại khu chợ. Tới thời điểm này, "chưa có bằng chứng cụ thể nào" để cho rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán là nguồn gốc cho cuộc khủng hoảng dịch bệnh ở Trung Quốc.

Xuất hiện giả thuyết virus corona có liên quan đến chương trình vũ khí sinh học ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Quần áo bảo hộ trong phòng thí nghiệm sinh học BSL-4.

Daily Mail cho hay, viện nghiên cứu ở Vũ Hán được thiết kế đạt chuẩn BSL-4 - mức quy chuẩn cao nhất về an toàn sinh học. Theo đó, các phòng thí nghiệm BSL-4 phải được trang bị những bộ đồ bảo hộ kín khí, có không gian làm việc đặc biệt để "giam giữ" những loại virus và vi khuẩn có thể truyền qua không khí, các nhà khoa học cũng phải sử dụng găng tay cao cấp khi làm việc trong môi trường này.

Trên thế giới hiện nay chỉ có 54 phòng thí nghiệm đạt chuẩn BSL-4. Khi được mở cửa vào năm 2017, Viện Virus học Vũ Hán bắt đầu các dự án với các loại virus ở ngưỡng BSL-3, bao gồm bệnh sốt xuất huyết Crimea-Congo hoặc virus SARS, với tỉ lệ tử vong ở mức 10-40% đối với các trường hợp mắc bệnh.

Vào tháng 1/2018, phòng thí nghiệm bắt đầu nghiên cứu các chủng virus BSL-4. Không ai biết cụ thể vị trí của phóng thí nghiệm, và đa số các chương trình nghiên cứu đều không được công khai trước công chúng.

Chương trình vũ khí bí mật?

Dany Shoman, một cựu chuyên gia tình báo quân sự Israel từng nghiên cứu về chiến tranh sinh học Trung Quốc, cho biết có thể viện này liên quan tới chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Quốc.

"Một số phòng thí nghiệm nhất định trong viện có thể có liên quan tới chương trình vũ khí sinh học Trung Quốc. Việc nghiên cứu về vũ khí sinh học là một phần trong nghiên cứu cho mục đích dân sự - quân sự và chắc chắn sẽ rất bí mật".

Xuất hiện giả thuyết virus corona có liên quan đến chương trình vũ khí sinh học ở Vũ Hán - Ảnh 2.

Ông Shoham có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực vi sinh vật y tế. Từ năm 1970 tới năm 1991, ông là nhà phân tích cấp cao của tình báo quân sự Israel về chiến tranh hóa sinh ở Trung Đông và trên toàn cầu.

Trung Quốc luôn phủ nhận có chương trình vũ khí sinh học. Tuy nhiên, trong báo cáo năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra nghi ngờ về việc Trung Quốc có liên quan tới phát triển chương trình chiến tranh sinh học.

"Các thông tin cho thấy Trung Quốc có những hoạt động liên quan tới chương trình nghiên cứu sinh học. Đây là điều đáng quan ngại về mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với Công ước Vũ khí Sinh học (BWC)," báo cáo viết.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa xác định được nguồn gốc của chủng virus corona mới đang khiến nhiều bệnh nhân tử vong trong những ngày qua.

Viện Virus học Vũ Hán đã tìm hiểu về virus corona trong quá khứ, bao gồm những chủng tương tự như SARS, H5N1, Viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết.

"Virus Corona (đặc biệt là SARS) đã được nghiên cứu tại viện này và có khả năng được lưu giữ tại đó. Không rõ virus SARS có trong chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc hay không, nhưng đó hoàn toàn là điều có thể," ông nói.

Ông Shoham cho biết nhiều nghi ngờ đã được đặt ra khi Viện Virus học Vũ Hán nhận được nhiều mẫu vật virus từ các nhà nghiên cứu người Trung Quốc làm việc ở Canada.

Trong số các virus được gửi về có các virus nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm Ebola. Ngoài ra, ông Shoham còn cho biết thêm một số các phòng thí nghiệm bên trong Viện Virus học Vũ Hán "có liên quan tới quân PLA và các chương trình vũ khí sinh học của Bộ Quốc phòng Trung Quốc".

Theo Gamek

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang