"Thiên Linh Cái" hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức

Dự kiến công chiếu vào 19/04 sắp tới, song mới đây "Thiên Linh Cái" - một bộ phim tâm linh dựa trên vụ án giết người liên hoàn cách đây gần 2 thập kỉ đã bị hoãn chiếu vô thời hạn trước sự tiếc nuối của khán giả.

Từ khi công bố dự án, đến khi tung teaser poster rồi đến trailer, Thiên Linh Cái nhận được rất nhiều sự chú ý từ công chúng và truyền thông bởi đề tài phim khai thác làm nhen nhóm sự tò mò lẫn phấn kích từ bên trong mỗi khán giả. Con người nói chung và người Việt nói riêng luôn háo hức trước những bí ẩn chưa được khoa học lý giải. Nói cách khác, thế giới của những thế lực siêu hình luôn ẩn chứa điều huyền hoặc mà chúng ta buộc phải lý giải dưới góc độ tâm linh. Đó cũng chính là chìa khóa lôi cuốn khán giả của dòng phim này.

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức

Tuy nhiên, Thiên Linh Cái cũng như những phim cùng đề tài lại vấp phải những khó khăn chung ở thị trường Việt Nam. Trước hết chắc chắn phải kể đến là khâu kiểm duyệt. Đối với những đề tài tương đối nhạy cảm như bùa chú, tâm linh cùng sự mê tín, sùng tín mù quáng, nó đòi hỏi kịch bản phải được xây dựng trên nền tảng của sự khéo léo và tinh tế nhất định. Cốt lõi vẫn là phải làm cho khán giả tin những điều đang diễn ra trên màn ảnh, song cũng phải thật thông minh để đan cài vào những phân cảnh "phao cứu sinh" để phim an toàn qua cửa kiểm duyệt.

Làm phim như làm dâu trăm họ, câu nói có vẻ bông đùa nhưng lại rất hợp với các nhà làm phim Việt nói chung. Phim dễ qua khâu kiểm duyệt gắt gao lại chẳng thể chiều lòng công chúng. Phim "làm tới" thì lại chật vật chẳng thể "qua ải". Khán giả chín người mười ý, truyền thông dăm ba tờ báo đã chẳng ý kiến nào giống ý kiến nào. Cùng một bộ phim, người nhát gan review một kiểu, kẻ gan dạ lại có chính kiến riêng. Nhưng dù sao đi nữa, đó mới gọi là thị trường và những người trong cuộc có lẽ không còn cách nào khác ngoài chấp nhận và "sống chung với lũ".

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 2

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 3

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 4

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 5

Cách đây vài giờ đồng hồ, thông tin bộ phim Thiên Linh Cái bị hoãn chiếu vô thời hạn đã làm không ít người hâm mộ than trời vì thất vọng. Có lẽ họ đã chờ đợi quá lâu cho một bộ phim được làm dựa trên sự kiện có thật cách đây gần 2 thập kỉ ở cù lao vùng Đồng Tháp từng gây hoang mang dư luận suốt quãng thời gian dài. Nhân vật trung tâm của câu chuyện có tên thật là Hai Tửng, là một thầy bùa máu lạnh, hắn giết và cưỡng hiếp các cô gái rồi lấy đầu để luyện thiên linh cái. Tuy nhiên, nội dung phim đã biến đổi ít nhiều so với sự kiện thực tế, những nhân vật có tên gọi khác và cốt truyện có lẽ đã được sáng tạo thêm, gia giảm và cân bằng các yếu tố để xứng tầm mộ bộ phim màn ảnh rộng.

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 6

 Thiên Linh Cái hoãn chiếu vô thời hạn, dòng phim tâm linh vẫn còn nhiều thách thức 7

Song dường như với đề tài tương đối nhạy cảm này, bộ phim cần được kiểm duyệt kĩ càng hơn trước khi chính thức ra mắt công chúng. Bên cạnh đó, những yếu tố 18+ cũng có thể là một trong những lý do khiến phim bị hoãn chiếu. Đây có lẽ là tin buồn với khán giả, nhưng xét ở khía cạnh khác, chúng ta có quyền hi vọng vào một bộ phim chỉn chu, hoàn thiện nhất có thể về nội dung và hình ảnh với những cái tên làm khán giả không khỏi háo hức: Hoàng Yến Chibi, Thanh Tú, Lâm Thanh Mỹ, Đinh Y Nhung,...

Yin Li

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang