3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay

Chưa đầy một tuần công chiếu, dù nhận được nhiều ý kiến đánh giá trái chiều nhưng Bắc Kim Thang vẫn xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ khác nắm giữ top 1 doanh thu phòng vé. Đây là thành quả cho sự đầu tư nghiêm túc và tôn trọng khán giả của cả e-kip làm phim.

Kinh dị, tâm lý là một mảnh đất màu mỡ cho nền điện ảnh Việt. Và so với những người tiền nhiệm, Bắc Kim Thang vẫn chưa phải một "siêu phẩm" kinh dị nhưng bộ phim xứng đáng nhận được sự ủng hộ của khán giả vì những gì mà nó đã làm được.

Tư tưởng cũ với hướng tiếp cận mới

3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay

Lấy bối cảnh làng quê Nam Bộ những năm 90, Bắc Kim Thang xoay quanh câu chuyện Thiện Tâm - cháu đích tôn của một gia tộc trong một lần trở về từ thành phố sau khi điều trị bệnh đã phát hiện ra sự mất tích bí ẩn của cô em họ Hai Lầm. Theo đó, từng bí mật ẩn sau một gia tộc giàu có nhất vùng lần lượt được phơi bày. 

Tư tưởng cốt lõi góp phần quan trọng xây dựng nên cốt truyện phim đó chính là quan niệm "trọng nam khinh nữ". Bên cạnh đó, khán giả còn thấp thoáng thấy được sự xuống cấp đạo đức của gia đình - nơi được coi là cái nôi của xã hội và những con người bị mờ mắt vì ma lực của đồng tiền. 

3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay 2

Có thể thấy, phim phản ánh những tư tưởng không mới, thậm chí là rất cũ, là mối trăn trở bao đời nay của nhiều nhà làm phim nhưng hướng tiếp cận của Bắc Kim Thang mang đến cho khán giả một điểm nhìn mới, gắn liền với bài đồng dao Nam Bộ quen thuộc. Nhờ thế, người xem không cảm thấy nhàm chán mà thậm chí còn giúp kích thích sự tò mò, hồi hộp. 

Đan xen giữa quá khứ và hiện tại

Trong phim, các phân cảnh lồng ghép giữa quá khứ và thực tại được vận dụng rất nhiều. Hầu hết các chi tiết quá khứ được đưa vào phim không hề dư thừa mà mang rõ dụng ý của đạo diễn. Mọi chi tiết từ "con bù nhìn rơm" đến hình ảnh "hồn ma" đều nhằm tạo ra "cú lừa" gây bất ngờ cho khán giả ở cuối phim.

3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay 3

3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay 4

Nhưng cách lồng ghép của phim rất tinh tế và khéo léo. Điều này dù dễ mang lại cảm giác khó hiểu nếu bạn không tập trung nhưng lại là điểm cộng lớn đối với những ai thích thể loại phim có nhiều lớp lang, có chiều sâu tâm lý. 

Cái kết gây bất ngờ

Cốt truyện là quan trọng nhưng một cái kết hay và độc dáo góp phần vào việc khiến bộ phim được nhắc, nhớ đến nhiều hơn. Và Bắc Kim Thang là một trong số rất ít những bộ phim đã làm được điều đó. 

3 lý do khiến Bắc Kim Thang là bộ phim nhất định phải xem trong năm nay 5

Từ từ dẫn dắt người xem vào những mê cung của cảm xúc, cuối cùng giải quyết vấn đề bằng một cú twist khiến khán giả "ngả ngửa" nhưng vẫn đủ thuyết phục. So với những kết thúc mở trong các bộ phim kinh dị, tâm linh trước đây, thành công lớn nhất của Bắc Kim Thang đầu tiên phải đến từ việc xử lý cái kết khéo léo vừa đủ làm khán giả thỏa mãn, vừa dễ dàng thoát khỏi "tầm ngắm" của Cục khi không bị cắt mất phân cảnh nào. 

Với những gì mà phim đã làm được, Bắc Kim Thang hoàn toàn là một bộ phim kinh dị tâm lý đáng xem mùa Halloween này. 

Bắc Kim Thang hiện đang chiếu tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang