Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King

Cho đến nay, tiểu thuyết IT nổi tiếng của ông hoàng kinh dị Stephen King đã có được chuyển thể thành 2 series ngắn tập (1990) và 2 bộ phim chiếu rạp (2017 và 2019). Mỗi phần đều có những ưu nhược điểm riêng và dưới đây là bảng xếp hạng đâu là bộ phim hay nhất.

IT là một trong số những tác phẩm tiểu thuyết chuyển thể thành công nhất của Stephen King. Nội dung phim hầu hết khởi nguồn từ thị trấn Derry, Maine, nơi sinh ra nhóm bạn Losers Club đồng thời cũng là nơi trú ngụ của con quái vật hàng ngàn năm tuổi với hình hài tên hề Pennywise dị dạng. Theo chu kì 23 năm, quái vật sẽ thức tỉnh một lần và cả hội bạn sẽ phải tụ họp lại để chiến đấu. Cuộc chiến của nó với nhóm cũng vô cùng nổi tiếng, trước cả khi 2 bộ phim chiếu rạp được ra mắt trong những năm gần đây.

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King

Có thể nói, với sự thành công của nguyên tác, bất kì ai khi đọc xong IT cũng nhân thấy rằng, tên hề Pennywise chắc chắn là một trong những quái vật đáng sợ nhất của nhiều thế hệ, còn nhóm Losers Club sẽ là biểu tượng của tình bạn mà bất kì ai cũng mong muốn có được.

>>> Xem thêm: Nguồn gốc của gã hề Pennywise.

Phiên bản chuyển thể đầu tiên của tác phẩm này được ra mắt vào năm 1990 dưới dạng series ngắn tập và được chiếu trên đài ABC. Đến năm 2016, đạo diễn Andy Muschietti đã quyết định chọn cái tên này để tạo nên 2 bộ phim chiếu rạp năm 2017 và 2019.

Dưới đây là bài viết xếp hạng 4 phiên bản điện ảnh của bộ phim IT từng được phát hành.

4. IT Chapter 2 (2019)

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 2

Dù là phần phim mới nhất được thực hiện đồng thời cũng sở hữu dàn diễn viên khủng và công nghệ CGI xịn sò, IT Chapter 2 (2019) vẫn không được giới phê bình đánh giá cao như những người anh em của nó. 

Điểm mới nhất và sáng tạo nhất của bộ phim đó chính là cố gắng không đi theo lối mòn kết truyện của tiểu thuyết gốc. Ngoài ra, cách giết hạ quái vật Pennywise bằng cách...chửi nó đến chết của nhóm bạn cũng khiến người em vô cùng khó hiểu. Thêm vào đó, hàng loạt những trò đùa đã khiến sự căng thẳng của bộ phim tuột xuống con số không.

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 3

Với thời lượng gần 3 tiếng, tất cả những gì mà  IT Chapter 2 (2019) làm được đó chính là mang đến một trận đấu giữa người và quái vật khá căng thẳng, nhất là khi quái vật rất thích chơi trò trốn tìm và xuất hiện bất thình lình khi cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người vốn đã rất quen thuộc ở phần phim trước. Ngoài ra, khán giả có lẽ không cảm nhận gì khác ngoài sự thất vọng và hụt hẫng cho một bộ phim được kì vọng là bom tấn kinh dị của năm 2019. 

 3. IT (1990) – Phần 2

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 4

Có thể nói lỗ hổng lớn nhất của mini series IT (1990) đó chính là việc giữ nguyên cái kết của tiểu thuyết - điều mà chính Stephen King cũng thừa nhận rằng nó không làm thỏa mãn sự mong đợi của người xem.

Trái lại hình tượng phản diện Pennywise trong nguyên tác lại bị thay đổi nhiều: từ một tên quái vật thực thụ sang một kẻ dần giống với hình tượng một gã hề độc thoại…thích ăn thịt người. Tuy nhiên cũng chính nhờ điều này mà các pha jumpscare được thực hiện dễ dàng hơn kèm theo đó là một vài tình huống hài hước để giảm đi sự đáng sợ của Pennywise.

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 5

Đối với ai ưa thích một bộ phim kinh dị kì quái nhưng mang sắc thái không quá đen tối và ghê tởm như bộ tiểu thuyết gốc thì mini series IT (1990) có lẽ là một sự lựa chọn không tồi. 

2. IT (1990) – Phần 1

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 6

Dù được sản xuất trong điều kiện thiếu hụt kinh phí, thế nhưng sự ra đời của IT (1990) – Phần 1 chính là minh chứng cho khẳng định rằng công nghệ CGI là không hề cần thiết nếu mọi yếu tố khác trong bộ phim đều được làm tốt. Quả thật, từ góc máy, nội dung đến diễn xuất của dàn diễn viên nhí, tất cả đều được thể hiện rất trọn vẹn trong phim. 

Sự thành công của bộ phim này có lẽ phải kể đến diễn xuất xuất thần của Tim Curry. Ông đã miêu tả rất xuất sắc hình tượng tên hề Pennywise đáng sợ, tàn nhẫn. Diễn xuất của ông trong phần đầu cũng được cải thiện hơn so với phần 2 rất nhiều. 

1. IT (2017)

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 7

Sau Tim Curry, Bill Skarsgard chính là cái tên góp phần mang đến hình tượng tên hề Pennywise quái dị thành công nhất. Cả 2 đều mang đến những nét riêng vô cùng đáng sợ khi khoác vào bộ trang phục của tên hề này.

Tuy nhiên phiên bản của Skarsgard đã không còn sử dụng những phân cảnh ói mửa hay hình ảnh chó pomeran để hù bọn nhỏ. Thay vào đó, hắn hóa thân thành những người thân đã mất của các thành viên trong Loser Club, tên hủi hay thậm chí là tên nhóc không đầu. Qua câu chuyện về nỗi sợ sâu kín tâm hồn của mỗi thành viên, bộ phim đều mang lại một bài học cuộc sống ý nghĩa.

Bảng xếp hạng 4 phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết IT của ông hoàng kinh dị Stephen King 8

Từ đó có thể thấy rằng, IT (2017) có lẽ là phiên bản hoàn thiện nhất của tiểu thuyết IT trên màn ảnh rộng tính đến thời điểm này, bởi đó là sự dung hòa hoàn hảo giữa kinh dị, máu me, ghê tởm nhưng vẫn có sức ám ảnh bạn lâu dài bởi những triết lý nhân sinh. 

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang