Oppenheimer là ai? Cha đẻ của Bom nguyên Tử, phát minh đáng sợ nhất của nhân loại

Oppenheimer là bộ phim sẽ được ra mắt khán giả toàn cầu sắp tới đây do đạo diễn Christopher Nolan cầm trịch. Bộ phim thu hút khán giả với độ đầu tư cực khủng, vậy bạn có thắc mắc Oppenheimer là ai hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé

Robert Oppenheimer là ai?

Julius Robert Oppenheimer (1904 - 1967) là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, giáo sư Đại học Califonia tại Berkeley. Robert Oppenheimer được sinh ra tại New York, trong một gia đình Do Thái. Được biết cha của ông là một nhà nhập khẩu hàng dệt may giàu có di cư từ Đức đến Hoa Kỳ năm 1888 và mẹ ông là một hoạ sĩ. Ông vào học trường Harvard chuyên ngành Hoá, bên cạnh đó quy định của Harvard cũng yêu cầu ông phải học lịch sử, văn học.Ông còn là một trong số những cha đẻ của “bom nguyên tử" với vai trò quan trọng trong dự án Manhattan, dự án thời chiến tranh thế giới thứ hai phát triển các loại vũ khí hạt nhân đầu tiên. 

Sau chiến tranh, Oppenheimer trở thành chủ tịch của Hội đồng Tư vấn chung thuộc Uỷ ban Năng lượng nguyên tử Mỹ để kiểm soát thế giới về năng lượng hạt nhân để ngăn chặn vũ khí hạt nhân. Bằng những quan điểm thẳng thắn của mình, ông đã làm nhiều chính trị gia không vừa lòng và chính thức bị tước quyền kiểm soát kiểm soát trong một cuộc điều tra năm 1954. Mặc dù mất quyền kiểm soát trực tiếp, Oppenheimer vẫn tiếp tục cống hiến những thành tựu khoa học ngành Vật lý cho nhân loại. 

review phim oppenheimer

Các thành tựu khoa học nổi bật của Oppenheimer trong vật lý bao gồm nền tảng lý thuyết về electron và positron, quy trình Oppenheimer-Phillips trong phân hạch hạt nhân, phép xấp xỉ Born-Oppenheimer cho hàm sóng phân tử và tiên đoán đầu tiên về xuyên hầm lượng tử. Cùng với những học trò của mình ông cũng có những đóng góp quan trọng vào lý thuyết hiện đại về sao neutron và hố đen, cũng như cơ học lượng tử, lý thuyết trường lượng tử và tương tác của các tia vũ trụ. Là một người cổ vũ cho tiến bộ khoa học, ông được xem như một trong những nhà sáng lập của trường phái vật lý lý thuyết của Mỹ .

Xem thêm: Khán giả tẩy chay Snow White vì tạo hình nhân vật khác xa bản gốc

Hành trình nghiên cứu bom nguyên tử của Robert Oppenheimer

Năm 1943, Thế chiến Thứ hai đang vào thời kì khốc liệt, theo đề nghị của Tướng Leslie Groves, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã mời Robert Oppenheimer giữ chức Giám đốc Trung tâm Khảo cứu Nguyên tử Lực của Mỹ. Mục đích chính của trung tâm khảo cứu này là nhằm chế tạo ra bom nguyên tử. Tuy Robert Oppenheimer nổi tiếng về vật lý nguyên tử, nhưng ông chỉ giỏi về mặt lý thuyết mà chưa hề sáng chế về máy móc hay điều khiển một trung tâm khảo cứu nào. Tại Trung tâm Nghiên cứu, ông Robert Oppenheimer bắt đầu tìm kiếm một phương pháp tách chất Uranium - 235 ra khỏi Uranium thiên nhiên và xác định khối lượng tới hạn (critical mass) của Uranium là chất để làm ra quả bom. 

review phim oppenheimer

Sau khi 2 quả bom nguyên tử “ Little boy" và “Fat man" lần lượt được thả xuống Nhật và Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, mọi người đều gọi ông Robert Oppenheimer là cha đẻ của hai loại bom nguyên tử trên. Nhưng riêng ông Oppenheimer lại bắt đầu ngờ vực thứ vũ khí khủng khiếp mà ông đã dày công chế tạo. Vũ khí nguyên tử này không chỉ ảnh hưởng đặc biệt tới quân sự mà còn trở thành vấn đề liên quan đến đạo đức. Sau đó ông Robert Oppenheimer quyết định từ chức Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử vào tháng 8 năm 1945. 

Vì sao phim Oppenheimer trở thành bộ phim đáng trông đợi nhất mùa hè năm nay?

Oppenheimer đang là bom tấn được mong chờ nhất mùa hè năm nay của Christopher Nolan. Thuộc dòng phim chính kịch - chiến tranh - tiểu sử, Oppenheimer khắc hoạ quãng sự nghiệp vẻ vang nhưng nhiều thăng trầm của nhà vật lý thiên tài người Mỹ J. Robert Oppenheimer khi ông thành công chế tạo ra bom nguyên tử, thứ vũ khí đã định hình trật tự thế thới trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

review phim oppenheimer

Bộ phim Oppenheimer được quy tụ dàn diễn viên thực lực trong giới điện ảnh Hollywood, trong đó nhân vật trung tâm của bộ phim Oppenheimer sẽ do Cillian Murphy đảm nhận. Hai bóng hồng trong phim cũng thu hút sự chú ý khi được Emily Blunt và Florence Pugh đảm nhân. Trong Oppenheimer, Emily Blunt sẽ vào vai vợ của nhà vật lý Oppenheimer tên Katherine Kitty. Bà cũng là nhà khoa học và có sức ảnh hưởng đến sự nghiệp của Oppenheimer. Còn nữ diễn viên Florence Pugh sẽ vào vai Jean Tatlock - tình nhân của cha đẻ bom nguyên tử. Mối quan hệ tay ba này dự kiến sẽ tạo nên nhiều tình huống thú vị cho bộ phim cùng với những câu chuyện mang tính lịch sử. 

Hiện bom tấn Oppenheimer dự kiến ra mắt khán giả toàn cầu vào ngày 21/07/2023 tới đây. Bạn nghĩ sao về bộ phim này? Hãy theo dõi những những bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin về bộ phim này nhé. 

Xem thêm: Những lý do khiến Insidious: The Red Door mất điểm trong mắt khán giả

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang